Ứng dụng công nghệ thông tin trong trợ giúp pháp lý là một tiêu chí chấm điểm thi đua

(PLVN) - Hôm qua (26/3), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Hệ thống Quản lý tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu. 
Ông Ngô Văn Toàn, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh (bên trái) chủ trì buổi tập huấn trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai. Ông Ngô Văn Toàn, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh (bên trái) chủ trì buổi tập huấn trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương, Cục trưởng Cục TGPL Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh cả thế giới đang tập trung vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, để thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cũng đã kịp thời triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Tư pháp, trong đó có lĩnh vực TGPL.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TGPL chính là việc xây dựng một Hệ thống quản lý các vấn đề về tổ chức và hoạt động TGPL. 

Hệ thống này sẽ cho phép nắm bắt, theo dõi, lưu giữ, tra cứu và quản lý được toàn bộ các thông tin về tổ chức và hoạt động TGPL bảo đảm kịp thời, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí, đáp ứng yêu cầu ngày một cao của công tác tổng hợp, thống kê, báo cáo và theo dõi, đánh giá chất lượng TGPL, từ đó đề xuất những chính sách, giải pháp TGPL phù hợp.

Đồng thời, việc ứng dụng Hệ thống này sẽ là cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TGPL với các tổ chức thực hiện TGPL từ Trung ương đến địa phương.

Đặc biệt, theo bà Minh, Bộ Tư pháp đã thống nhất nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TGPL là một trong những tiêu chí chấm điểm thi đua các Sở Tư pháp trong lĩnh vực TGPL năm 2019.

Vì vậy, để triển khai có hiệu quả Hệ thống này trong thời gian tới, bà Minh đề nghị các Sở Tư pháp tiếp tục quán triệt, chỉ đạo Trung tâm TGPL nhà nước, các tổ chức tham gia TGPL tại địa phương cần có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin và tích cực, chủ động triển khai Hệ thống; hướng dẫn các tổ chức tham gia TGPL và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Trung tâm TGPL, các tổ chức tham gia TGPL trong quá trình sử dụng và triển khai Hệ thống này. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.