Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

(PLO) - Trong thời gian qua, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ Tư pháp năm 2017 tiếp tục được triển khai toàn diện và đạt được kết quả ngày càng tốt hơn trong các lĩnh vực. Các kết quả này có được không thể không kể đến những nỗ lực không ngừng của tập thể Cục CNTT, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển, ứng dụng CNTT  trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, Ngành. 
Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

Đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Một điểm nổi bật trong thành tựu ứng dụng CNTT của Bộ chính là Cổng thông tin điện tử của Bộ, được giao cho Cục CNTT quản lý duy trì, vận hành. Thời gian qua, Cục đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ nâng cấp, mở rộng Cổng thông tin để phát huy vai trò là kênh thông tin chính thức của Bộ Tư pháp. Cổng thông tin này không những phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ mà còn cung cấp nhiều thông tin, văn bản pháp luật và dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo quy định của Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. 

Trung bình mỗi năm, Cổng thông tin điện tử đăng tải hàng nghìn tin bài phản ánh các sự kiện của Bộ, Ngành Tư pháp, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, công văn, tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ; trả lời hàng trăm lượt câu hỏi của các tổ chức, cá nhân.

Cổng thông tin cũng cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Cổng thông tin điện tử của Bộ luôn duy trì xếp thứ nhất của các bộ/ngành; đứng trong top 500 trang web của Việt Nam có số lượng người truy cập nhiều nhất.

Chỉ nói riêng về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Cục CNTT đã phối hợp với các đơn vị rà soát, cung cấp các quy trình nghiệp vụ để xây dựng hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến do các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp thực hiện ở mức độ 3.

Ngoài dịch vụ công mức độ 3, 4 trong lĩnh vực Lý lịch tư pháp, Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm chiếm vị trí “tiên phong”, Cục CNTT chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp dịch vụ công mức độ 3 trong các lĩnh vực Trọng tài thương mại, Quản tài viên, Nuôi con nuôi và Bồi thường nhà nước.

Đề cao các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin

Cùng với việc nâng cấp phát triển hạ tầng, bối cảnh hiện nay đòi hỏi hơn bao giờ hết là phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Nhận thức rõ điều này, Cục CNTT tiến hành nhiều hoạt động như giám sát thường xuyên các hệ thống, phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về an toàn thông tin, đảm bảo các hệ thống được an toàn, bảo mật.

Trung bình hàng tháng ngăn chặn thành công hơn 10.000 cuộc tấn công, dò quét từ mạng internet vào hệ thống thông tin và mạng máy tính của Bộ Tư pháp; đảm bảo an toàn gửi, nhận gần 100.000 thư; chặn trên 30.000 thư rác, thư giả mạo, thư có đính kèm mã độc. Đồng thời, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời sự bùng phát lây nhiễm các loại mã độc máy tính nguy hiểm trong mạng máy tính của Bộ Tư pháp.

Cục cũng xây dựng các giải pháp phòng, chống tấn công vào hệ thống Trung tâm Dữ liệu điện tử và mạng cục bộ (LAN) của Bộ, ban hành các quy trình xử lý khi sự cố xảy ra; đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, phần mềm ứng dụng chuyên ngành triển khai trên diện rộng qua môi trường mạng internet.

Hệ thống trang thiết bị bảo mật (giải pháp cứng, giải pháp mềm), Hệ thống IPS - Phòng chống tấn công và xâm nhập trái phép, Hệ thống Antivirus cho các máy trạm và máy chủ, Hệ thống wifi tập trung đã từng bước được trang bị. 

Bên cạnh tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin như Ban Cơ yếu Chính phủ - Bộ Quốc phòng; Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCert), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng - Bộ Công an trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống CNTT của bộ/ngành, Cục Công nghệ thông tin còn phối hợp tổ chức diễn tập các phương án phòng chống tấn công và sao lưu phục hồi hệ thống khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, đã kịp thời phát hành các công văn đôn đốc, cảnh báo, tăng cường về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin của Bộ/Ngành. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.