Ứng dụng công nghệ, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm tiết kiệm 1,5 triệu giờ công, 320 tỷ đồng

Hệ thống đăng ký trực tuyến của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã tiết kiệm cho xã hội gần 1,5 triệu giờ công lao động, tương đương khoảng 61.000 ngày làm việc.

Ứng dụng công nghệ, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm tiết kiệm 1,5 triệu giờ công, 320 tỷ đồng ảnh 1

Người dùng hài lòng với dịch vụ công của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm vì chỉ cần vài phút tra cứu là đã có đầy đủ thông tin chi tiết các giao dịch bảo đảm hiện có với động sản.

Hệ thống Đăng ký trực tuyến biện pháp bảo đảm của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng động sản (trừ tàu bay, tàu biển, chứng khoán đã đăng ký tập trung) và cây hằng năm, công trình tạm; đăng ký, cung cấp thông tin về giao dịch, tài sản khác trong trường hợp pháp luật quy định.

Hệ thống đã đạt yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình, từ việc tiếp nhận, giải quyết đến ký số, trả kết quả và là công cụ hữu hiệu góp phần tích cực trong việc công khai, minh bạch hóa thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm.

Lãnh đạo Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm cho biết đơn vị có các Trung tâm Đăng ký với chức năng cung cấp dịch vụ công trong đăng ký biện pháp bảo đảm bằng động sản. Cục đang triển khai 6 dịch vụ công bao gồm: Đăng ký biện pháp bảo đảm bằng động sản; Đăng ký thay đổi biện pháp bảo đảm bằng động sản; Xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng động sản; Đăng ký thông báo xử lý tài sản bảo đảm, đăng ký thay đổi, xóa đăng ký thông báo xử lý tài sản bảo đảm là động sản; Cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng động sản; Cấp bản sao văn bản chứng nhận đăng ký biện pháp bảo đảm bằng động sản.

Tính đến 31/5, có hơn 10.523 tổ chức tín dụng cùng đa dạng các nhóm tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ của Hệ thống đăng ký trực tuyến, khoảng 7,8 triệu hồ sơ đăng ký trong Cơ sở dữ liệu về biện pháp bảo đảm. Trung bình mỗi ngày có hơn 3.000 yêu cầu đăng ký, cung cấp thông tin, hơn 1.200 văn bản thông báo thế chấp phương tiện giao thông được gửi tới cơ quan đăng ký quản lý phương tiện và hơn 20.000 lượt tra cứu, tìm kiếm thông tin được thực hiện trên Hệ thống đăng ký trực tuyến.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính và triển khai đăng ký trực tuyến, Hệ thống đăng ký trực tuyến đã tiết kiệm khoảng 1,5 triệu giờ công lao động, tương đương khoảng 61.000 ngày làm việc. Ước tính trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2023, hệ thống đã tiết kiệm chi phí cho xã hội là gần 324 tỷ đồng.

Cùng với đó, hoạt động chuyển đổi số của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm cũng đóng góp tích cực vào số liệu tăng trưởng tín dụng hàng năm, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký, giúp các tổ chức tín dụng rút ngắn thời gian trong việc thẩm tra, hoàn thiện đối với hồ sơ vay vốn của tổ chức, cá nhân.

Trao đổi với VietTimes về hệ thống đăng ký trực tuyến về biện pháp bảo đảm bằng động sản, ông Nguyễn Hồng Hải, Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm chia sẻ rằng Hệ thống giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh; các chủ thể tài trợ, cho vay vốn có thể an tâm hơn khi tài trợ vốn lưu động, dễ dàng nâng cao, phát triển chuỗi tài chính cung ứng một cách an toàn, ổn định; Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được cung cấp bằng chứng pháp lý chính xác, thuận tiện về biện pháp bảo đảm, về tài sản bảo đảm trong thực hiện quản lý nhà nước hoặc khi giải quyết các vụ việc tố tụng, thi hành án.

"Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thủ tục hành chính, chất lượng cung cấp dịch vụ công, cải thiện chỉ số hợp đồng khi đánh giá về năng lực cạnh tranh ở Việt Nam”, ông Nguyễn Hồng Hải nói.

Có chi tiết các thông tin về giao dịch bảo đảm sau vài phút tra cứu hệ thống

Khác với trước đây phải đến trực tiếp Trung tâm Đăng ký giao dịch tài sản, chị Nguyễn Hường, cán bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong, hiện có thể ngồi tại văn phòng vẫn có thể tra cứu thông tin về biện pháp bảo đảm của tài sản là động sản một cách nhanh chóng, kịp thời thông qua Hệ thống đăng ký trực tuyến về biện pháp bảo đảm bằng động sản do Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (thuộc Bộ Tư pháp) đang vận hành.

"Mọi thông tin về tài sản đã được thế chấp hay chưa, tài sản được thế chấp cho khoản vay nào, giá bao nhiêu, tại các ngân hàng nào… đều được công khai trên hệ thống đăng ký trực tuyến", chị Nguyễn Hường nói.

Ứng dụng công nghệ, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm tiết kiệm 1,5 triệu giờ công, 320 tỷ đồng ảnh 2

Ngân hàng có thể rút ngắn thời gian giải ngân và giảm việc vận hành, lưu trữ các chứng từ nhờ hệ thống trực tuyến về giao dịch tài sản bảo đảm.

Các biện pháp bảo đảm bằng động sản, ngoại trừ tàu bay, tàu biển, chứng khoán đã đăng ký tập trung, đều có thể tra cứu thông tin trên hệ thống của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, như ô tô, xe máy, dây chuyền, hàng hóa...

Chị Hường cho biết, hệ thống đã thiết lập nguyên tắc về thứ tự ưu tiên giữa các chủ nợ bảo đảm trong việc thanh toán các khoản nợ khi bên vay không mất khả năng thanh toán. Việc này giúp hạn chế tranh chấp giữa các chủ nợ khi có phát sinh trong quá trình cho vay.

“Với Hệ thống đăng ký trực tuyến về biện pháp bảo đảm bằng động sản do Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đang triển khai, các ngân hàng, các bên cho vay chỉ mất một vài phút là có thể tra cứu chi tiết các giao dịch bảo đảm hiện có với động sản, hay đăng ký các giao dịch bảo đảm này, nhận giấy chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm và tiến hành phê duyệt, giải ngân các khoản vay nhanh hơn. Các bên có thể truy cập trực tuyến ở bất kỳ đầu và vào bất kỳ thời điểm nào”, cán bộ Ngân hàng TMCP Tiên Phong nói.

Chị Mai Thu Thảo, cán bộ Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam chia sẻ, phương thức đăng ký trực tuyến tại Hệ thống đăng ký trực tuyến đã giúp cho Ngân hàng không phải đi đến cơ quan đăng ký trực tiếp như trước đây nữa. Điều này giúp cho Ngân hàng có thể rút ngắn thời gian giải ngân và giảm việc vận hành, lưu trữ các chứng từ cho đơn vị.

Dẫn nhận xét của người dân và doanh nghiệp, chị Thảo cho biết thêm, thông qua việc cung cấp dịch vụ công này, mọi người dân sẽ được nhận được kết quả một cách nhanh chóng, kịp thời.

Trao đổi với VietTimes, một nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bày tỏ mong muốn hệ thống tiếp tục hoàn thiện nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người dùng. Trong đó có việc xây dựng ứng dụng phục vụ hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm bằng động sản chạy trên các thiết bị di động và đảm bảo thanh toán trực tuyến ổn định, đáp ứng mọi phương thức thanh toán trên môi trường số.

Hệ thống đăng ký trực tuyến về biện pháp bảo đảm bằng động sản do Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm vận hành là một trong những mảnh ghép rất quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính và là nền tảng để phát triển thị trường tài chính hiện đại. Với giải pháp này, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm được Bộ Tư pháp đề cử là Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024.

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã lớn mạnh cùng với những đổi thay của ngành Tư pháp góp phần tạo nên sức sống mới đầy năng động, sáng tạo, tích cực trong thành công chung của ngành Tư pháp Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.