Ứng cử viên duy nhất được đề cử cho vị trí Tổng giám đốc WHO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đã chỉ đạo phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, sẽ chắc chắn phục vụ nhiệm kỳ 5 năm thứ hai với tư cách là người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi là ứng cử viên duy nhất được 28 quốc gia đề cử.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có bài phát biểu trong buổi lễ đánh dấu việc khởi công xây dựng Học viện Tổ chức Y tế Thế giới ở Lyon, miền đông nước Pháp ngày 27/9/2021. Ảnh: AFP Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có bài phát biểu trong buổi lễ đánh dấu việc khởi công xây dựng Học viện Tổ chức Y tế Thế giới ở Lyon, miền đông nước Pháp ngày 27/9/2021. Ảnh: AFP

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Y tế của Ethiopia được bầu làm Tổng giám đốc WHO vào tháng 5/2017 và là người châu Phi đầu tiên giữ cương vị này.

"WHO có thể thông báo rằng một ứng cử viên duy nhất đã được các quốc gia thành viên đề xuất trước hạn chót ngày 23/9/2021: Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc đương nhiệm", WHO cho biết trong một tuyên bố. Các đề cử được giữ bí mật để hạn chế việc vận động kéo dài.

Trước đó, cơ quan này đã gửi thư tới các quốc gia thành viên thông báo về các đề cử bí mật được đựng trong các phong bì niêm phong đã nộp trước thời hạn.

Một nguồn tin châu Âu, khi được hỏi liệu vụ bê bối ở Congo có thể ảnh hưởng đến việc tái đắc cử của ông Tedros hay không, cho biết: "Không. Cá nhân ông ấy đang thực hiện các bước và biện pháp đúng đắn. Miễn là không có mối liên hệ trực tiếp nào với ông ấy".

Một đại sứ châu Phi tại Geneva, từ chối xác định danh tính, cho biết: “Tiến sĩ Tedros đã làm rất tốt công việc đối phó với một trận đại dịch nghiêm trọng như COVID-19. Ông ấy đã cố gắng đóng góp trong khả năng và nguồn lực của WHO và thực hiện việc phân phối vaccine công bằng hơn ở cấp độ toàn cầu".

Các bộ trưởng y tế từ 194 quốc gia thành viên của WHO cũng sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào tháng 11 trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với việc cải tổ theo cách xử lý của tổ chức đối với đại dịch.

Phương án rõ ràng cho cuộc bầu cử Tổng giám đốc WHO vào tháng 5 diễn ra ngay cả khi Ủy ban châu Âu đình chỉ tài trợ cho các chương trình của WHO tại Cộng hòa Dân chủ Congo vì một vụ bê bối lạm dụng tình dục lớn.

Trong vụ bê bối này, khoảng 83 nhân viên cứu trợ, một phần tư trong số họ do WHO tuyển dụng, đã tham gia vào việc bóc lột và lạm dụng tình dục trong đợt dịch Ebola 2018-2020 của Congo, một cuộc điều tra độc lập cho biết vào tháng trước.

Ủy ban châu Âu đã thông báo cho WHO vào ngày 7/10 rằng họ đã ngay lập tức đình chỉ tài trợ cho các chương trình của Congo do lo ngại về việc xử lý vụ bê bối lạm dụng tình dục. Ông Tedros đã đến Congo 14 lần trong thời gian xảy ra dịch bệnh nhưng ông không hề hay biết về những cáo buộc này.

Người phát ngôn của WHO Margaret Harris cho biết: “Chúng tôi đã nhận được lá thư của (EU) và hiện chúng tôi đang xem xét phản hồi".

Diễm Xuân (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.