UNDP dự kiến gói hỗ trợ 85 nghìn USD cho tỉnh Bạc Liêu

(PLVN) - Sáng 30/7, Đoàn công tác Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc do ông David Payne - Cố vấn công tác Chương trình dẫn đầu đã đến làm việc với tỉnh Bạc Liêu về tình hình thiệt hại, tác động do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid-19. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một các Sở, ngành của tỉnh. Tại buổi làm việc, ông David Payne - Cố vấn công tác UNDP gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và các Sở, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi để hai bên được gặp gỡ để trao đổi, tìm hiểu tác động, ảnh hưởng của thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông David Payne, thông tin thêm, vừa qua, Đoàn công tác cũng đã có 2 đợt khảo sát nhằm đánh giá về sự tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh miền Tây, do hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19. 

UNDP dự kiến gói hỗ trợ 85 nghìn USD cho tỉnh Bạc Liêu ảnh 1
Đoàn công tác UNDP làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Dựa trên kết quả đánh giá đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua UNDP tại Việt Nam có gói hỗ trợ khắc phục ở các tỉnh miền Tây do tác động hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19, trong đó có tỉnh Bạc Liêu.

Gói hỗ trợ này mang tính khẩn cấp, sẽ được triển khai trong thời gian ngắn, nhanh, khẩn thiết, với mục tiêu chính là tập trung chi trả ngày công lao động cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19.

Thông tin với Đoàn công tác UNDP, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bạc Liêu – là đơn vị được UBND tỉnh Bạc Liêu giao làm đầu mối phối hợp với đoàn công tác đã báo cáo về tình hình thiệt hại, tác động do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, đại dịch Covid-19 và kết quả hỗ trợ các chính sách trên địa bàn tỉnh. 

Theo thống kê, tỉnh Bạc Liêu có hơn 81 nghìn người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã chi trả xong cho 4 nhóm đối tượng: Hộ nghèo; cận nghèo; gia đình có công cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội (chất độc da cam, người khuyết tật, già neo đơn…) với tổng số tiền hỗ trợ gần 86 tỷ đồng. Thời gian qua, Bạc Liêu đã thực hiện nghiêm và có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều giải pháp quyết liệt.

Do đó, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, nước mặn đã xâm nhập sớm vào tỉnh Bạc Liêu từ giữa tháng 1/2020 đã ảnh hưởng đến vụ lúa đông xuân với diện tích bị thiệt hại trên 252 ha, ước thiệt hại 2,5 tỷ đồng. Đồng thời, còn làm ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân, vào thời điểm cao nhất là 3 ngàn hộ. 

UNDP dự kiến gói hỗ trợ 85 nghìn USD cho tỉnh Bạc Liêu ảnh 2
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang tặng quà lưu niệm (Cây đờn kìm biểu tượng văn hóa tỉnh Bạc Liêu) cho ông David Payne - Cố vấn công tác UNDP.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, ghi nhận và cám ơn ông David Payne và tổ chức UNDP đã quan tâm hỗ trợ giúp đỡ đối với tỉnh Bạc Liêu. Với dự kiến gói hỗ trợ 85 nghìn USD mà Đoàn công tác vừa thông báo, tỉnh Bạc Liêu rất trân trọng và sẽ sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng theo yêu cầu Đoàn công tác đặt ra. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang nhấn mạnh, với số tiền trên hy vọng sẽ giúp thêm một phần để cho những gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh có thêm điều kiện sinh kế để ổn định cuộc sống./.

Tăng Định – Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.