Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine đã nối lại nhập khẩu điện từ Nga vào mùa thu năm 2019 sau 4 năm tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan quản lý năng lượng Ukraine đã cấm nhập khẩu như vậy vào tháng 4/2020.

TASS đưa tin, hôm thứ Ba, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết trên trang web của mình sẽ không tái khởi động việc nhập khẩu điện từ Nga và Belarus.

Bộ Năng lượng cho biết: "Các vấn đề nhập khẩu thương mại [điện] từ Nga và Belarus không được Bộ Năng lượng xem xét trong kế hoạch".

Ukraine đã nối lại nhập khẩu điện từ Nga vào mùa thu năm 2019 sau 4 năm tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan quản lý năng lượng Ukraine đã cấm nhập khẩu điện từ Nga vào tháng 4/2020 và sau đó đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu điện từ Nga và Belarus cho đến ngày 1/11 năm nay.

Trước đó, tờ Ukrinform đưa tin, ngày 29/9, Ủy ban Quy định Năng lượng và Tiện ích Quốc gia (NEURC) Ukraine đã thông qua quyết định cấm nhập khẩu điện từ Nga và Belarus cho đến ngày 1/11.

Theo bản ghi nhớ cho quyết định, trong khoảng thời gian từ ngày 26/5 đến ngày 23/9, NEURCH không nhận được bất kỳ kháng nghị nào liên quan đến nhu cầu nối lại nhập khẩu điện từ các quốc gia không phải là thành viên của Cộng đồng Năng lượng.

Vào tháng 5/2021, NEURC đã cấm nhập khẩu điện từ Nga và Belarus cho đến ngày 1/10.

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus ảnh 1

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus. Ảnh: Ukrinform

Thông báo việc không tiếp tục nhập khẩu điện của Nga và Belarus của Bộ Năng lượng Ukraine đưa ra cùng ngày Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 23 kết thúc và ra tuyên bố chung. Theo Ukrinform, EU khẳng định ủng hộ vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024.

Tuyên bố chung cho biết: “Chúng tôi tái khẳng định vai trò của Ukraine như một quốc gia trung chuyển khí đốt chiến lược và nhắc lại sự ủng hộ của chúng tôi để tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024".

Đồng thời, EU lưu ý tầm quan trọng của việc theo đuổi hiện đại hóa hệ thống truyền dẫn khí đốt quốc gia Ukraine và hợp tác hơn nữa trong việc tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của Quan hệ Đối tác Năng lượng cấp cao EU-Ukraine để thảo luận về các khía cạnh chiến lược của hợp tác năng lượng và sẽ cung cấp nền tảng để tăng cường an ninh năng lượng và chuyển đổi xanh ở Ukraine và EU”, tuyên bố chung EU-Ukraine viết.

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen họp báo chung với sau hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine tại Kyiv ngày 12/10/2021. Ảnh: Ukrinform

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sau hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine tại Kyiv vào thứ Ba, ngày 12/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, Chỉ thị về khí đốt của EU hoàn toàn áp dụng cho đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Chỉ thị về khí đốt của EU thiết lập các quy tắc thị trường khí đốt của Châu Âu cho tất cả các đường ống dẫn khí từ các nước thứ ba vào EU, bao gồm cả các vấn đề về chống độc quyền và quyền tiếp cận của bên thứ ba vào hoạt động của họ.

“Như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, Chỉ thị Khí 2019, Gói năng lượng thứ ba, hoàn toàn áp dụng cho Nord Stream 2. Đối với Ủy ban, điều rõ ràng là Ukraine vẫn và phải là một quốc gia trung chuyển đáng tin cậy”, bà von der Leyen nói.

Vào đầu tháng 10, Tổng trưởng lý của Tòa án Công lý EU, Michal Bobek, đã công nhận quyền phản đối của nhà điều hành Nord Stream 2 AG trước tòa đối với các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba (Chỉ thị về khí đốt của EU).

Chính phủ Ukraine cáo buộc, giá khí đốt cao bất thường hiện nay ở châu Âu là đòn bẩy gây áp lực từ Nga để tăng tốc chứng nhận Nord Stream 2 và loại bỏ đường ống này khỏi hiệu lực của Chỉ thị khí đốt của EU.

Đọc thêm

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".