Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine đã nối lại nhập khẩu điện từ Nga vào mùa thu năm 2019 sau 4 năm tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan quản lý năng lượng Ukraine đã cấm nhập khẩu như vậy vào tháng 4/2020.
Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus

TASS đưa tin, hôm thứ Ba, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết trên trang web của mình sẽ không tái khởi động việc nhập khẩu điện từ Nga và Belarus.

Bộ Năng lượng cho biết: "Các vấn đề nhập khẩu thương mại [điện] từ Nga và Belarus không được Bộ Năng lượng xem xét trong kế hoạch".

Ukraine đã nối lại nhập khẩu điện từ Nga vào mùa thu năm 2019 sau 4 năm tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan quản lý năng lượng Ukraine đã cấm nhập khẩu điện từ Nga vào tháng 4/2020 và sau đó đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu điện từ Nga và Belarus cho đến ngày 1/11 năm nay.

Trước đó, tờ Ukrinform đưa tin, ngày 29/9, Ủy ban Quy định Năng lượng và Tiện ích Quốc gia (NEURC) Ukraine đã thông qua quyết định cấm nhập khẩu điện từ Nga và Belarus cho đến ngày 1/11.

Theo bản ghi nhớ cho quyết định, trong khoảng thời gian từ ngày 26/5 đến ngày 23/9, NEURCH không nhận được bất kỳ kháng nghị nào liên quan đến nhu cầu nối lại nhập khẩu điện từ các quốc gia không phải là thành viên của Cộng đồng Năng lượng.

Vào tháng 5/2021, NEURC đã cấm nhập khẩu điện từ Nga và Belarus cho đến ngày 1/10.

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus ảnh 1

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus. Ảnh: Ukrinform

Thông báo việc không tiếp tục nhập khẩu điện của Nga và Belarus của Bộ Năng lượng Ukraine đưa ra cùng ngày Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 23 kết thúc và ra tuyên bố chung. Theo Ukrinform, EU khẳng định ủng hộ vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024.

Tuyên bố chung cho biết: “Chúng tôi tái khẳng định vai trò của Ukraine như một quốc gia trung chuyển khí đốt chiến lược và nhắc lại sự ủng hộ của chúng tôi để tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024".

Đồng thời, EU lưu ý tầm quan trọng của việc theo đuổi hiện đại hóa hệ thống truyền dẫn khí đốt quốc gia Ukraine và hợp tác hơn nữa trong việc tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của Quan hệ Đối tác Năng lượng cấp cao EU-Ukraine để thảo luận về các khía cạnh chiến lược của hợp tác năng lượng và sẽ cung cấp nền tảng để tăng cường an ninh năng lượng và chuyển đổi xanh ở Ukraine và EU”, tuyên bố chung EU-Ukraine viết.

Ukraine tuyên bố không tiếp tục nhập khẩu điện từ Nga và Belarus ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen họp báo chung với sau hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine tại Kyiv ngày 12/10/2021. Ảnh: Ukrinform

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sau hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine tại Kyiv vào thứ Ba, ngày 12/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, Chỉ thị về khí đốt của EU hoàn toàn áp dụng cho đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Chỉ thị về khí đốt của EU thiết lập các quy tắc thị trường khí đốt của Châu Âu cho tất cả các đường ống dẫn khí từ các nước thứ ba vào EU, bao gồm cả các vấn đề về chống độc quyền và quyền tiếp cận của bên thứ ba vào hoạt động của họ.

“Như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, Chỉ thị Khí 2019, Gói năng lượng thứ ba, hoàn toàn áp dụng cho Nord Stream 2. Đối với Ủy ban, điều rõ ràng là Ukraine vẫn và phải là một quốc gia trung chuyển đáng tin cậy”, bà von der Leyen nói.

Vào đầu tháng 10, Tổng trưởng lý của Tòa án Công lý EU, Michal Bobek, đã công nhận quyền phản đối của nhà điều hành Nord Stream 2 AG trước tòa đối với các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba (Chỉ thị về khí đốt của EU).

Chính phủ Ukraine cáo buộc, giá khí đốt cao bất thường hiện nay ở châu Âu là đòn bẩy gây áp lực từ Nga để tăng tốc chứng nhận Nord Stream 2 và loại bỏ đường ống này khỏi hiệu lực của Chỉ thị khí đốt của EU.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.