Ukraine thông qua luật ảnh hưởng sâu rộng tới các nghị sỹ Quốc hội

(PLVN) - Quốc hội Ukraine vừa thông qua dự luật tước quyền miễn trừ khỏi bị truy tố của các nhà lập pháp nước này.
Một phiên họp của Quốc hội Ukraine. Một phiên họp của Quốc hội Ukraine.

Theo tờ UNIAN, dự luật số 2237 nói trên nhận được sự ủng hộ của 291 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu. 

Trước đó, Quốc hội đã thông qua dự luật tại vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra  hôm 3/12. Khi đó, dự luật này nhận được sự ủng hộ của 253 nghị sĩ. 

Với việc được thông qua ở lần bỏ phiếu thứ 2 này, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Dự luật vừa được Quốc hội Ukraine thông qua bao gồm các quy định sửa đổi Bộ luật Tố tụng Hình sự của Ukraine, vốn quy định loại trừ các thành viên nghị viện khỏi việc bị truy tố.

Dự luật mới cho phép nộp đơn xin bắt tạm giam, áp dụng các biện pháp phòng ngừa dưới hình thức giam giữ hoặc quản thúc tại gia, khám xét đối với các nghị sỹ bị cáo buộc có hành vi vi phạm.

Cũng theo dự luật, cơ quan chức năng được quyền áp dụng các biện pháp hạn chế các quyền riêng tư và tự do của một nhà lập pháp Ukraine theo đúng các trình tự quy định của pháp luật.

Dự luật cũng đưa ra các sửa đổi quy định cụ thể về trách nhiệm pháp lý của một nhà lập pháp Ukraine. 

Theo dự luật, các nghị sỹ Ukraine sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với kết quả bỏ phiếu hoặc tuyên bố trong quốc hội và các cơ quan của Quốc hội mà họ là thành viên.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.