Ukraine thông báo sự kiện 'cực kỳ quan trọng'

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Nguồn: Ukranews)
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Nguồn: Ukranews)
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 31/1 thông báo, Hội nghị thượng đỉnh giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) sẽ diễn ra tại Kiev vào ngày 3/2. 

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ Ukraine, Thủ tướng Shmyhal gọi đây là sự kiện “cực kỳ quan trọng” đối với nỗ lực gia nhập EU của Kiev, "là một tín hiệu mạnh mẽ cho cả đối tác và kẻ thù”.

Còn theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Thượng đỉnh Ukraine-EU sẽ là triển vọng của tiến trình đàm phán gia nhập EU sớm nhất có thể, sau khi Kiev thực hiện tất cả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) và được đánh giá tích cực.

Ukiranie đang chuẩn bị trình bày kết quả thực hiện toàn bộ 7 khuyến nghị của EC tại Thượng đỉnh sắp tới với EU và mong muốn khối này đánh giá tích cực những nỗ lực của quốc gia Đông Âu, vốn đang chìm trong xung đột với Nga.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine cho hay, Kiev tin tưởng vào tiến bộ đáng kể trong quá trình tiếp cận thị trường nội khối của EU và hợp tác năng lượng.

Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh còn tập trung vào các biện pháp trừng phạt mới của EU, đặc biệt liên quan tên lửa, máy bay không người lái và ngành công nghiệp hạt nhân.

Tình hình an ninh, công tác triển khai Công thức Hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nỗ lực buộc Nga phải chịu trách nhiệm và vấn đề tái thiết sau xung đột cũng sẽ được xem xét tại sự kiện.

Cũng theo Ngoại trưởng Kuleba, các bên dự kiến sẽ ký kết một số văn kiện và ra tuyên bố chung sau Hội nghị.

Đọc thêm