Ukraine sắp nối lại mua khí đốt trực tiếp từ Nga?

(PLVN) - Bộ Năng lượng Nga nhận thấy sự sẵn sàng của các đối tác từ Ukraine trong việc bắt đầu nhận nguồn cung khí đốt trực tiếp từ Nga từ năm 2020, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.
Văn phòng tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. Văn phòng tập đoàn khí đốt Nga Gazprom.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên được ông Novak đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga-24, sau vòng tham vấn 3 bên cấp bộ trưởng mới về khí đốt giữa Nga, EU và Ukraine ngày 28/10. 

“Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine. Chúng tôi thấy sự sẵn sàng của các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả về nguồn cung cấp khí đốt, từ năm 2020. Số liệu cụ thể sẽ được thảo luận sau”, Bộ trưởng Ukraine thông tin.

Ông Alexander Novak cũng khẳng định Nga sẵn sàng đảm bảo vận chuyển khí đốt qua Ukraine vào năm 2020 theo luật pháp châu Âu nếu phía Ukraine sẵn sàng cho việc này.

Theo Bộ trưởng năng lượng Nga, Nga đã sẵn sàng hợp tác với Ukraine theo hợp đồng hiện có về vận chuyển khí đốt qua nước này cho đến khi Ukraine thực hiện luật pháp châu Âu. 

“Điều này quan trọng đối với chúng tôi và nhw chúng tôi đã nhấn mạnh điều này vào lần trước, chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật châu Âu. Nếu các đối tác của chúng tôi không thể thực hiện luật này kịp thời, chúng tôi sẵn sàng làm việc trên cơ sở hợp đồng hiện có với các điều chỉnh kỹ thuật sau năm 2020 và cho đến khi luật được thực thi”, ông nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Nga, theo kế hoạch dự phòng, Nga sẵn sàng đảm bảo gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí hiện tại đến năm 2020. 

“Tuy nhiên, nếu các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật châu Âu, chúng tôi cũng sẵn sàng đảm bảo vận chuyển khí qua Ukraine từ năm 2020 theo luật này”, ông Novak nói.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho hay, tại cuộc đàm phán 3 bên bao gồm Nga, Liên minh châu Âu và Ukraine về vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu diễn ra tích cực và các bên đã nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo vào cuối tháng 11 tới.

Hợp đồng 10 năm hiện có về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. 

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm ngày 28/10 đã bàn nhiều vấn đề, trong đó có việc tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu sau khi hết hạn hợp đồng liên quan vào cuối năm 2019. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.