Ukraine nói về khả năng cử lại đại sứ tại Nga

(PLVN) - Ukraine cho đến nay không có kế hoạch điều trở lại đại sứ của nước này tại Nga dù các đại sứ quán và dịch vụ lãnh sự vẫn đang tiếp tục công việc của họ ở cả 2 nước, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko tuyên bố.
Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko

Theo hãng tin TASS, phát biểu của Ngoại trưởng Ukraine được đưa ra sau khi có các thông tin cho hay, Ukraine hiện đang trong quá trình phê chuẩn các ứng cử viên vào vị trí đại sứ Ukraine tại 13/19 quốc gia mà Kiev hiện không có đại sứ.

Bình luận về thông tin này, Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định Bộ trưởng Bộ này đã không đề cử ứng viên cho vị trí đại sứ tại Nga để tổng thống phê chuẩn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 11/2 tuyên bố rằng Nga sẽ không phản đối sự trở lại của các đại sứ, đồng thời nói thêm rằng bất chấp mọi khó khăn trong quan hệ song phương, hai nước láng giềng Nga và Ukraine vẫn duy trì liên kết chặt chẽ trong các vấn đề kinh tế, giao thông và nhân đạo.

Phản hồi tuyên bố của Ngoại trưởng Nga, Ngoại trưởng Ukraine cho biết đã nghe phát biểu của ông Lavrov.

Song, ông Pristaiko cho rằng, ý của người đồng cấp Nga là nói rằng đến một lúc nào đó các đại sứ của 2 nước sẽ trở lại nước kia. 

“Đó là sự thật, điều này sẽ xảy ra vào một ngày nào đó. Nhưng, vào lúc này, Đại sứ quán của chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc, việc hỗ trợ lãnh sự đang được cung cấp”, ông Pristaiko nói.

Ukraine đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Nga để tham vấn vào năm 2014. Nga cũng đã thực hiện điều tương tự vào năm 2016.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.