Ukraine mất 5 tỷ USD vì không mua khí đốt trực tiếp từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết trên kênh truyền hình Ukraine-24 hôm thứ Bảy rằng, Ukraine phải chịu trách nhiệm vì họ đã không mua được khí đốt với giá thấp hơn và hiện đang trả quá nhiều.
Hệ thống đường ống dẫn khí của Naftogaz. Ảnh: AP Hệ thống đường ống dẫn khí của Naftogaz. Ảnh: AP

"Bây giờ, 5 tỷ đô la sẽ được rút ra khỏi túi của người Ukraine - chỉ cần nghĩ về con số này - 5 tỷ đô la. Đây là khoản lỗ của nhà nước và công ty nhà nước Naftogaz, bởi vì khi khí đốt đáng ra phải được mua với giá 250 USD/1.000 m3, họ không mua. Bây giờ chúng tôi phải mua với giá 1.200 USD/1.000 m3. 5 tỷ USD tương đương với chi tiêu quốc phòng hàng năm", ông Yatsenyuk nói.

Cựu Thủ tướng nhớ lại rằng Ukraine có một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất lớn nhất châu Âu và có thể mua khí đốt khi giá còn rẻ (250 USD/1.000 m3) để lưu trữ từ trước. Và Naftogaz từng có 2 tỷ USD trong tài khoản để làm việc đó.

Ông Yatsenyuk tin rằng giá khí đốt đã tăng vọt "do Gazprom của Nga dàn xếp", nhưng chỉ ra rằng các nhà chức trách hiện tại của Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Vào tháng 11/2015, Kiev đã ngừng mua khí đốt trực tiếp của Nga và thay thế bằng khí đốt được gọi là dòng chảy ngược ảo từ châu Âu, điều này có tác động tiêu cực đến thuế đối với người tiêu dùng Ukraine.

Ukraine từ chối tiếp tục mua khí đốt trực tiếp từ Nga với giá giảm, theo thỏa thuận năm 2019 do ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo Đảng Vì sự sống, đạt được. Vào thời điểm đó, Nga đã sẵn sàng bán khí đốt cho Ukraine với giá cố định 175 USD/ 1.000 m3.

Ukraine đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí đốt sau khi Nga hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu.

Hồng Hân (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.