Ukraine 'lên tiếng' về thông tin lãnh đạo cơ quan tình báo qua đời

Ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine.
Ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giới chức Ukraine bác bỏ một số thông tin được giới truyền thông đăng tải cho rằng ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine (GUR) đã qua đời.

Theo đài RT của Nga, Trung tâm chống thông tin sai lệch do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine điều hành trong một tuyên bố khẳng định, tất cả các thông tin về việc ông Budanov thiệt mạng là “giả mạo”.

Mục đích của việc này, theo Trung tâm trên, là nhằm gây hoảng sợ cho người dân Ukraine.

Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh điều ngược lại và cũng không tiết lộ ông Budanov hiện đang ở đâu.

RT cho biết, ông Kirill Budanov đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng một tuần trở lại đây.

Lần cuối cùng ông này xuất hiện trước công chúng là trong một đoạn video do GUR công bố vào ngày 29/5, một ngày trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào “các trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Kể từ đó, GUR chỉ đăng một tuyên bố bằng văn bản của ông Budanov vào ngày 4/6 chứ không đăng bất kỳ video chính thức nào về ông này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 5 đã xác nhận rằng trụ sở GUR là một trong những mục tiêu tấn công của Nga.

Giới chức Nga nói rằng cuộc tấn công được tiến hành để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào Moscow trước đó cùng ngày.

Đọc thêm

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.