Ukraine khuyên người dân không về nước trong mùa đông

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk.
Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine kêu gọi những người dân đang tị nạn ở nước ngoài nên chờ tới mùa xuân để về nước do cơ sở năng lượng không đáp ứng được nhu cầu.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình ngày 25/10 (theo giờ địa phương), Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk khuyến cáo những người Ukraine đang tị nạn ở nước ngoài không trở về vào mùa đông.

"Tất cả chúng ta đều muốn vượt qua mùa đông sắp tới. Việc trở về ngay bây giờ là một sự mạo hiểm, với tính mạng của gia đình và người thân của các bạn. Hãy kiên nhẫn chờ tới mùa xuân năm sau", bà Vereshchuk nói.

Theo Reuters, bà Vereshchuk đưa ra yêu cầu trong bối cảnh 40% hạ tầng năng lượng tại Ukraine hư hại sau các đợt tập kích của Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuần trước yêu cầu người dân hạn chế sử dụng điện vào trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 11 giờ tối nhằm giảm áp lực lên hệ thống năng lượng.

Ngày 23/10 vừa qua, ông Zelensky cũng yêu cầu các chính quyền địa phương "tiêu thụ điện một cách có ý thức", đồng thời nhấn mạnh "đây không phải là thời điểm thích hợp cho các cửa hàng và biển hiệu sáng đèn".

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.