Ukraine không thay đổi tham vọng gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Ukraine tại Anh hôm thứ Hai đã làm rõ những nhận xét trước đó về việc có thể gia nhập NATO, nói rằng nước cộng hòa này sẽ không xem xét lại nỗ lực gia nhập liên minh quân sự.
Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko. Ảnh: Reuters Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể xem xét lại tham vọng gia nhập NATO hay không, Đại sứ Vadym Prystaiko nói với BBC bằng tiếng Anh: "Không, điều này là không và tôi rất vui khi có cơ hội này để làm rõ lập trường của mình."

Ông Prystaiko nói: “Hiện chúng tôi không phải là thành viên của NATO và để tránh chiến tranh, chúng tôi sẵn sàng nhượng bộ nhiều bên và đó là những gì chúng tôi đang làm trong các cuộc trò chuyện với người Nga. "Nó không liên quan gì đến NATO được ghi trong hiến pháp", Đại sứ nhấn mạnh.

"Không phải là sự chậm trễ đối với tham vọng gia nhập NATO của chúng tôi - những gì chúng tôi đang nói đến là hiện tại chúng tôi không phải là gia đình nên chúng tôi phải tìm kiếm một thứ gì đó khác như các thỏa thuận song phương với Anh, với Mỹ", ông nói. "Vì vậy, về phía NATO, chúng tôi đang tìm kiếm một số thỏa thuận khác có thể cho phép chúng tôi tồn tại trong thử thách cụ thể này ngay bây giờ."

Khi được hỏi lại liệu Ukraine có chuyển hướng nỗ lực trở thành thành viên NATO hay không, ông nói: "Không".

Vĩnh Hưng (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.