Ukraine kêu gọi châu Âu hợp tác để đối phó "cuộc tấn công khí đốt"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã chỉ thị cho Hội đồng Bộ trưởng xem xét khả năng cung cấp ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu mỗi năm.
Ukraine xem xét cung cấp ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu mỗi năm. Ảnh: Ukrinform Ukraine xem xét cung cấp ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu mỗi năm. Ảnh: Ukrinform

"Hội đồng Bộ trưởng cùng với Công ty Dầu khí quốc gia Ukraine (Naftogaz) và Nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine đặt ra các điều kiện đặc biệt cho việc vận chuyển khối lượng khí tự nhiên bổ sung thông qua hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine tới Liên minh châu Âu với số lượng ít nhất là 55 tỷ mét khối một năm", Thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Oleksiy Danilov cho biết tại một cuộc họp giao ban sau cuộc họp của Hội đồng cuối tuần.

Ông nói rằng Ukraine có thể cung cấp cho châu Âu lượng khí đốt bổ sung vượt quá lượng khí đốt mà họ đã bơm theo hợp đồng vận chuyển với Gazprom.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov thông báo rằng Chính phủ Moldova đã yêu cầu Hội đồng Bộ trưởng Ukraine hỗ trợ cung cấp khí đốt và Ukraine sẽ xem xét yêu cầu này.

Đồng thời, ông Danilov nói rõ rằng khí đốt có thể được chuyển đến Moldova miễn phí trong một thời gian nhất định, miễn là nó được trả lại trong các giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, bình luận với Hãng tin AFP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, "có một cuộc tấn công khí đốt thực sự chống lại Liên minh châu Âu", mà Ukraine vẫn cáo buộc do Nga gây ra, đòi hỏi một phản ứng phối hợp từ các thành viên Liên minh châu Âu. Các nước Liên minh châu Âu nên hợp tác với Ukraine để đối phó với Nga trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

"Ukraine có điều gì đó để cung cấp cho các đối tác châu Âu của mình. Năng lực hiện có để bơm khí đốt qua Ukraine không chỉ đủ để bình thường hóa tình hình hiện tại mà còn để bảo vệ châu Âu khỏi những cú sốc giá như vậy trong tương lai", ông Zelensky nói.

Theo Ukraine, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã giảm vận chuyển khí đốt qua hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine ba lần kể từ đầu năm nay.

Vào tháng 9/2021, Gazprom chỉ đặt 4% năng lực vận chuyển được đảm bảo bổ sung, dẫn đến giảm khối lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua Ukraine. Vào tháng 9/2021, lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển qua hệ thống của Ukraine đến các nước châu Âu đạt tổng cộng 3.257 tỷ mét khối.

Mỹ Hương (theo Ukrinform)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón nhận tình cảm với quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Thuỵ Sỹ. Ảnh: Nguyễn Trung
(PLVN) - Nhân dịp thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, chiều 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thân mật đại diện các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhiều bang trên đất nước Thụy Sĩ.