Ukraine kêu gọi châu Âu hợp tác để đối phó "cuộc tấn công khí đốt"

Ukraine xem xét cung cấp ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu mỗi năm. Ảnh: Ukrinform
Ukraine xem xét cung cấp ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu mỗi năm. Ảnh: Ukrinform
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã chỉ thị cho Hội đồng Bộ trưởng xem xét khả năng cung cấp ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu mỗi năm.

"Hội đồng Bộ trưởng cùng với Công ty Dầu khí quốc gia Ukraine (Naftogaz) và Nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine đặt ra các điều kiện đặc biệt cho việc vận chuyển khối lượng khí tự nhiên bổ sung thông qua hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine tới Liên minh châu Âu với số lượng ít nhất là 55 tỷ mét khối một năm", Thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Oleksiy Danilov cho biết tại một cuộc họp giao ban sau cuộc họp của Hội đồng cuối tuần.

Ông nói rằng Ukraine có thể cung cấp cho châu Âu lượng khí đốt bổ sung vượt quá lượng khí đốt mà họ đã bơm theo hợp đồng vận chuyển với Gazprom.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov thông báo rằng Chính phủ Moldova đã yêu cầu Hội đồng Bộ trưởng Ukraine hỗ trợ cung cấp khí đốt và Ukraine sẽ xem xét yêu cầu này.

Đồng thời, ông Danilov nói rõ rằng khí đốt có thể được chuyển đến Moldova miễn phí trong một thời gian nhất định, miễn là nó được trả lại trong các giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, bình luận với Hãng tin AFP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, "có một cuộc tấn công khí đốt thực sự chống lại Liên minh châu Âu", mà Ukraine vẫn cáo buộc do Nga gây ra, đòi hỏi một phản ứng phối hợp từ các thành viên Liên minh châu Âu. Các nước Liên minh châu Âu nên hợp tác với Ukraine để đối phó với Nga trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

"Ukraine có điều gì đó để cung cấp cho các đối tác châu Âu của mình. Năng lực hiện có để bơm khí đốt qua Ukraine không chỉ đủ để bình thường hóa tình hình hiện tại mà còn để bảo vệ châu Âu khỏi những cú sốc giá như vậy trong tương lai", ông Zelensky nói.

Theo Ukraine, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã giảm vận chuyển khí đốt qua hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine ba lần kể từ đầu năm nay.

Vào tháng 9/2021, Gazprom chỉ đặt 4% năng lực vận chuyển được đảm bảo bổ sung, dẫn đến giảm khối lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua Ukraine. Vào tháng 9/2021, lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển qua hệ thống của Ukraine đến các nước châu Âu đạt tổng cộng 3.257 tỷ mét khối.

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.