Ukraine hành động bất ngờ, hội nghị thượng đỉnh với Nga sẽ sụp đổ?

(PLVN) - Đại diện của Ukraine tại một cuộc họp ở Minsk hôm 18/9 đã từ chối ký vào cái gọi là “công thức Steinmeier”, đẩy kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ Tứ Normandy vào nguy cơ thất bại.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán trong Nhóm liên lạc về việc giải quyết xung đột Donbass tiết lộ.

“Cuộc họp của Nhóm Liên lạc tập trung vào các thỏa thuận mà các trợ lý của các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã đạt được trong các cuộc tham vấn gần đây tại Berlin, trong đó có quy định rằng tài liệu về việc thực hiện “công thức Steinmeier” sẽ được ký kết tại cuộc họp ngày 18/9. Tuy nhiên, phái đoàn Ukraine đã từ chối ký văn bản, đặt việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy có nguy cơ thất bại”, nguồn tin cho biết.

Vào cuối năm 2015, Ngoại trưởng Đức khi đó là ông Frank-Walter Steinmeier đã đưa ra một kế hoạch mà sau này được gọi là “công thức Steinmeier”. 

Kế hoạch quy định rằng tình trạng đặc biệt được cấp cho Donbass theo Thỏa thuận Minsk.

Giám đốc chính trị Alexei Chesnakov trong một cuộc phỏng vấn với TASS trước đó cho rằng một hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy không thể diễn ra trừ khi Kiev ký các tài liệu công nhận “công thức Steinmeier”

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.