Ukraine giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay cạnh tranh với Su-57 của Nga?

(PLVN) - Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, hãng tin Sputnik dẫn lại thông tin từ tờ Defense News cho hay.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Theo tờ Defense News, một trong những bất lợi chính của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu công nghệ sản xuất động cơ. 

Ví dụ, chương trình quốc gia đầy tham vọng nhất của nước này nhằm thiết kế, phát triển và sản xuất loại máy bay chiến đấu tầm cỡ quốc gia, được đặt tên là TF-X, dường như đã bị đình trệ do các nhà chức trách hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tìm ra loại động cơ cho loại máy bay dự kiến.

Defense News cũng cho hay, phía Ukraine đã cung cấp động cơ cho máy bay do thám không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự cũng là chủ đề của cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Ukraine Oleg Urusky với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan diễn ra tại Ankara vào cuối tháng 8 vừa qua.

Theo giới chức Kiev, trong chuyến thăm, phía Ukraine đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức liên doanh sản xuất máy bay vận tải An-178, còn đại diện các công ty Ivchenko-Progress và Motor Sich của Ukraine hội đàm với các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 6, người đứng đầu Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga Dmitry Shugaev nói rằng máy bay tiêm kích Turkish Fighter X (TF-X) nếu được chế tạo và tham gia thị trường quốc tế thì có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với Su-57 của Nga. Vào tháng 8, nguyên mẫu thứ hai của máy bay tấn công không người lái Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cất cánh lần đầu tiên.

Máy bay này được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục AI-450T do công ty Ivchenko-Progress của Ukraine phát triển.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19. 

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.