Ukraine giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay cạnh tranh với Su-57 của Nga?

(PLVN) - Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, hãng tin Sputnik dẫn lại thông tin từ tờ Defense News cho hay.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Theo tờ Defense News, một trong những bất lợi chính của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu công nghệ sản xuất động cơ. 

Ví dụ, chương trình quốc gia đầy tham vọng nhất của nước này nhằm thiết kế, phát triển và sản xuất loại máy bay chiến đấu tầm cỡ quốc gia, được đặt tên là TF-X, dường như đã bị đình trệ do các nhà chức trách hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tìm ra loại động cơ cho loại máy bay dự kiến.

Defense News cũng cho hay, phía Ukraine đã cung cấp động cơ cho máy bay do thám không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự cũng là chủ đề của cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Ukraine Oleg Urusky với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan diễn ra tại Ankara vào cuối tháng 8 vừa qua.

Theo giới chức Kiev, trong chuyến thăm, phía Ukraine đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức liên doanh sản xuất máy bay vận tải An-178, còn đại diện các công ty Ivchenko-Progress và Motor Sich của Ukraine hội đàm với các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 6, người đứng đầu Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga Dmitry Shugaev nói rằng máy bay tiêm kích Turkish Fighter X (TF-X) nếu được chế tạo và tham gia thị trường quốc tế thì có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với Su-57 của Nga. Vào tháng 8, nguyên mẫu thứ hai của máy bay tấn công không người lái Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cất cánh lần đầu tiên.

Máy bay này được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục AI-450T do công ty Ivchenko-Progress của Ukraine phát triển.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.