Úc cảnh báo Israel về vụ sát hại lãnh tụ Hamas ở Dubai

(ĐNĐT) - Úc hôm qua (25-2) đã cảnh báo Israel về sự rạn nứt trong quan hệ ngoại giao nếu nước này bỏ qua việc sử dụng các hộ chiếu giả mạo công dân Úc trong vụ sát hại một lãnh tụ Hamas
(ĐNĐT) - Úc hôm qua (25-2) đã cảnh báo Israel về sự rạn nứt trong quan hệ ngoại giao nếu nước này bỏ qua việc sử dụng các hộ chiếu giả mạo công dân Úc trong vụ sát hại một lãnh tụ Hamas

Hiện có 26 nghi phạm trong vụ ám sát lãnh tụ Hamas Mahmoud al-Mabhouh (Ảnh: CNN) 
Hiện có 26 nghi phạm trong vụ ám sát lãnh tụ Hamas Mahmoud al-Mabhouh (Ảnh: CNN)

Úc đã cho triệu đại sứ Israel đến để giải thích nguyên nhân vì sao 3 nghi phạm mới trong vụ sát hại lại sử dụng hộ chiếu công dân Úc. Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng Canberra "sẽ không im lặng trong vụ việc này".

Cảnh sát Dubai cho rằng các mật vụ của Israel có liên quan đến cái chết của lãnh tụ Hamas Mahmoud al-Mabhouh, tuy nhiên Israel đã bác bỏ vì cho là không có bằng chứng.

Chính quyền Dubai đã nhận diện thêm 15 nghi can sử dụng hộ chiếu của Anh, Pháp, Ailen và Úc, nâng tổng số nghi phạm có liên quan lên 26. Những người này đã sử dụng hộ chiếu giả mạo để đến Dubai, thực hiện vụ sát hại và sau đó bỏ trốn. Các nghi phạm đã sử dụng 12 hộ chiếu công dân Anh, 6 hộ chiếu Ailen, 4 hộ chiếu Pháp, 3 hộ chiếu Úc và 1 hộ chiếu Đức.

Liên minh châu Âu trong tuần này đã lên án việc sử dụng hộ chiếu giả công dân châu Âu trong vụ giết hại al-Mabhouh. Ngoại trưởng Ailen hôm qua cho rằng nước này rất "giận dữ" trước vụ việc và không ai trong số những nghi can là công dân Ailen cả.
 
Tòa án Pháp cũng sẽ tiến hành điều tra làm rõ việc lạm dụng hộ chiếu, theo Bộ ngoại giao Pháp. Nhiều quốc gia khác có liên quan cũng đã triệu các đại sứ Israel đến để đưa ra lời giải thích.

Israel không phủ nhận hay xác nhận việc mình có vai trò gì trong việc này, tuy nhiên ngoại trưởng nước này cho biết không có gì liên quan đến vụ ám sát. Đồng minh thân cận của Israel là Mỹ vẫn chưa hề lên tiếng về vụ giả mạo hộ chiếu.

Đại sức Israel tại Mỹ, Michael Oren nói rằng không có nước nào ngoại trừ Dubai cáo buộc Israel có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh Hamas.

Nhật Lê (Theo CNN, Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.