UBNDTP Hải Phòng tổ chức Tọa đàm với các doanh nghiệp

(PLO) - Ngày 12/6, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp năm 2014 trên địa bàn đồng thời tổng kết tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm.Cũng trong buổi tọa đàm, những khúc mắc của các doanh nghiệp cũng được lãnh đạo UBND TP giải đáp.
UBNDTP Hải Phòng tổ chức Tọa đàm với các doanh nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,27% cao nhất trong 3 năm gần đây (GDP 6 tháng 2013: 5,7%, GDP 2012: 6,81%). Điều này cho thấy kinh tế Hải Phòng đã phục hồi, đang trên đà phát triển.  Ngoài ra, chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng cao với sự phát triển mạnh mẽ trở lại của ngành công nghiệp đóng tàu..

Cũng theo báo cáo của UBND TP,thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 4,8% so với cùng kỳ, ước đạt 21.000 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa ước đạt 4.700 tỷ (tăng 13,7% so với cùng kỳ), thu hải quan ước đạt 15.700 tỷ (tăng 1,3% so với cùng kỳ). Vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 14.993 tỷ (tăng 15,46%)... 

Tổng thu hút FDI trên địa bàn thành phố đạt 496,5 triệu USD gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2013. Mô hình tăng trưởng cơ cấu kinh tế thành phố có chuyển biến tích cực. Dư nợ tín dụng bước đầu được cải thiện. Công tác quản lý giá cả được thực hiện tốt, thị trường. Chỉ số giá tiêu dùng được duy trì ổn định (tháng 5 tăng 0,15% so với tháng 4).

UBNDTP Hải Phòng tổ chức Tọa đàm với các doanh nghiệp ảnh 1
 Bà Nguyễn Thị Ngân - Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình bày những khó khăn của các doanh nghiệp.

Cũng trong tọa đàm, rất nhiều doanh nghiệp tham dự đã đưa ra những vướng mắc mình gặp phải để cùng với UB giải quyết. Theo bà Nguyễn Thị Ngân Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNV&N) TP Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần tham mưu tư vấn cho chính phủ đề xuất chính sách tiếp cận vốn thuận lợi cho doanh nghiệp (DN); có chế độ ưu đãi về lãi suất đối với một số ngành nghề dẫn dắt thị trường, tạo công ăn việc làm, ngành nghề tiêu thụ nhiều nguyên vật liệu, hàng hóa tồn đọng trong nền kinh tế, để có sự đột phá kích thích tăng sức mua, giảm hàng tồn kho, nợ xấu giảm, sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó, NHNN cần đổi mới cách tiếp cận phù hợp hơn trong hoạt động tín dụng nhằm hỗ trợ chuyên biệt cho các DNV&N, sau đó giải bài toán về đất đai, thị trường, vồn ưu đãi, công nghệ, đào tạo quản lý trên nền tảng tháo gỡ rào cản thể chế  và minh bạch hóa thông tin, giúp tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng cho mọi doanh nghiệp...

Phát biểu tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch hội đồng thành viên Công tyTNHH chế biến xuất nhập khẩu Thủy Sản Việt Trường (Cty Việt Trường) đưa ra một số khó khăn DN mình gặp phải. Đó là việc mở rộng sản xuất, xây dựng thêm nhà máy chế biến còn gặp nhiều khó khăn: đường giao thông vào nhà máy xuống cấp, bị ngập lụt do thủy triều cũng như việc xây dựng nhà máy gặp nhiều khó khăn... Được biết Cty Việt  Trường là một trong những DN lớn trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản của Hải Phòng. Đây cũng là DN có nhiều đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ bà con ngư dân trên biển bán thủy sản. 

Trước những kiến nghị của bà Thanh, UBND TP Hải Phòng đã ghi nhận và xem xét giải quyết sớm, tạo đà cho DN có cơ hội phát triển mạnh hơn nữa... 

Sau khi lắng nghe ý kiến, chia sẻ của các DN, UBND TP Hải Phòng đã thành lập Tổ hỗ trợ DN, ban hành quy chế làm việc của Tổ đồng thời thành lập bộ phận giúp việc Tổ hỗ trợ trực thuộc Văn phòng UBND thành phố. Nói thêm về vấn đề này, ông Dương Anh Điền Chủ tịch UBND TP cho biết: UBND TP sẽ cố gắng giải quyết sớm, triệt để những kiến nghị, của DN để DN yên tâm phát triển. Và trong tổng số 84 kiến nghị của DN thì các Sở, ban ngành đã giải quyết triệt để 34 kiến nghị. Đây là nỗ lực rất lớn của các Sở, ban ngành./.

Trường - Mây
Cùng chuyên mục
Các đại biểu dự Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII.

Đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới

(PLVN) - Phải đặc biệt coi trọng và đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới, gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn vong của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Đọc thêm

Phân quyền nhưng phải có cơ chế kiểm soát

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc.
(PLVN) - Đây là ý kiến được một số đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội về các dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế sáng nay, 27/10.

Chú trọng phát huy dân chủ trực tiếp trong bầu cử

 Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội thảo
(PLVN) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bảo đảm thực hiện, phát huy quyền làm chủ và vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

Nhà báo Lê Quốc Minh được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Tân Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chuyên gia lên tiếng về việc tiêm vaccine cho trẻ em

Trẻ em Mỹ tiêm vaccine. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước vấn đề tiêm vaccine cho trẻ đang được xã hội quan tâm, các chuyên gia y tế, pháp lý đã thẳng thắn nêu lên cách nhìn của mình để làm sao an toàn cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh và trẻ có thể đi học trở lại.

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.