UBND xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế sau 4 giờ gửi biên bản: Kết luận còn bao che sai phạm?

(PLO) - Báo PLVN đã từng có bài phản ánh về việc UBND xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội cưỡng chế phá dỡ công trình của gia đình ông Nguyễn Đình Hùng (trú cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh) sau 4 giờ gửi Thông báo. 
Diện tích đất nhà ông Hùng bị cưỡng chế nằm song song với nhiều diện tích đất khác bị lấn chiếm nhưng không bị cưỡng chế Diện tích đất nhà ông Hùng bị cưỡng chế nằm song song với nhiều diện tích đất khác bị lấn chiếm nhưng không bị cưỡng chế

Mặc dù ngày 20/11/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Kết luận số 2472/KL-UBND chỉ ra nhiều sai phạm của UBND xã Vĩnh Quỳnh, cũng như trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong vụ việc này và yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm. Tuy nhiên, người dân vẫn chỉ ra sự thiếu khách quan hoặc nhiều nội dung tố cáo chưa giải quyết hết trong kết luận thanh tra.

Ông Hùng cho biết, việc cán bộ, Công an xã Vĩnh Quỳnh xâm phạm chỗ ở, phá hủy, thu giữ tài sản và nguồn gốc đất của gia đình ông chưa được kết luận của Thanh tra huyện Thanh Trì làm rõ. Kết luận cho rằng, công trình xây dựng của gia đình ông nằm ngoài diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), do UBND xã quản lý, cần được xử lý để hoàn trả bờ sông, lòng sông để thực hiện việc nạo vét, cải tạo làm sạch môi trường đoạn sông Tô Lịch trên địa bàn xã là không đúng trên thực tế. 

“Ngày 22/12/1998, gia đình tôi nhận chuyển nhượng đất của bà Đỗ Thị Tiến và ghi trong hợp đồng có chiều ngang 4m, chiều dọc được tính từ đường liên xã kéo dài ra sát mép sông Tô Lịch, tổng diện tích thực tế là 107,2 m2. Năm 1998, do đo bằng tay không chuẩn xác, không xác định mốc giới rõ ràng nên biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất ngày 17/05/2005 (tài liệu trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hùng) đã xác định: gia đình sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện, phù hợp với quy hoạch, không lấn chiếm. UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi theo hiện trạng đã chỉnh lý là 86m2. Tuy nhiên, ngày 29/9/2016, khi Công ty CP Khảo sát và Đo đạc địa chính về đo đạc lại toàn bộ phần diện tích gia đình tôi là 107,2m2, phần xây dựng trên đất là 107,2m2”, ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho biết, diện tích đất gia đình ông sử dụng ổn định từ năm 1998 được UBND xã Vĩnh Quỳnh xác nhận là 107,2m2 và đã được UBND huyện Thanh Trì tách cho bà Đỗ Thị Tiến làm 4 thửa khác nhau và trong khi 2 gia đình vẫn đang ở sử dụng và đóng thuế nhà ở là 425m2 (bị thiếu 57m2) theo bản đồ năm 1994? Việc này, tại cuộc họp đối thoại với UBND xã Vĩnh Quỳnh tôi đã đề nghị làm rõ. Vì vậy, toàn bộ phần đất tôi nhận chuyển nhượng từ bà Tiến từ năm 1998 có xác nhận của UBND xã Vĩnh Quỳnh là hợp pháp và phù hợp với Nghị định 47/2014/ND-CP của Chính phủ”.

Cũng theo ông Hùng, kết luận thanh tra đã giao UBND xã Vĩnh Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất lưu không sông Tô Lịch (ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ) của gia đình ông khi chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định; Văn bản số 79/UBND ngày 31/03/2017 của UBND xã Vĩnh Quỳnh có nội dung chưa đúng với thực tế là có phần bao che cho sai phạm. Bởi việc đập phá, xâm phạm vào phần trong sổ đỏ, gây thiệt hại gần trăm triệu đồng và thu giữ tài sản của gia đình trái pháp luật, giờ vẫn chưa trả mà chỉ kiểm điểm là không thoả đáng.  

Như Báo PLVN đã phản ánh, vào năm 2016 UBND huyện Thanh Trì có chủ trương thu hồi đất ven sông Tô Lịch để làm đường dân sinh, nhưng gia đình ông Hùng không nhận được bất kỳ quyết định nào về việc thu hồi đất. Bất ngờ, ngày 01/10/2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh ra Thông báo số 129/TB-UBND về việc tự dỡ bỏ công trình, buộc gia đình ông Hùng tự tháo dỡ công trình trên phần đất mà UBND xã coi là đất lưu không.

Khoảng 13h ngày 26/12/2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh gửi Thông báo số 285/TB-UBND thông báo về việc tự dỡ bỏ công trình, trả lại mặt bằng, hạn phải thực hiện xong trước 16h cùng ngày. Tuy nhiên, đến 17h đoàn cưỡng chế đã đến phá dỡ toàn bộ công trình, thậm chí còn phá dỡ cả diện tích nhà của gia đình ông Hùng đã được cấp sổ đỏ.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.