UBND TX Đông Hòa (Phú Yên) thua kiện bác nông dân: Phán quyết của tòa vẫn chỉ nằm trên giấy

(PLVN) - Trước đây gia đình ông Châu Lý Ân (ngụ thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) được Nhà nước giao 8 ha đất để trồng rừng. Tuy nhiên, sau đó, UBND TX chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) 6 ha, còn lại 2 ha không được cấp sổ mà UBND TX ra quyết định thu hồi. Không đồng ý, ông Ân khởi kiện ra tòa. Tòa tuyên xử thắng, nhưng việc thực thi bản án của tòa ra sao thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Diện tích 2 ha đất gia đình ông Ân canh tác từ năm 1988 đến nay Diện tích 2 ha đất gia đình ông Ân canh tác từ năm 1988 đến nay

Quyết định hành chính bị người dân khởi kiện

Theo phản ánh của ông Ân, vào năm 1988, gia đình ông có đơn xin nhận đất làm vườn rừng tại thôn Cảnh Phước (xã Hòa Tân Đông). Trên cơ sở đó, UBND huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Khánh (nay thuộc TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) ban hành Quyết định số 94/QĐ-UB ngày 6/9/1988, giao cho gia đình ông 8 ha. Trong đó đất trống để trồng rừng 2 ha, rừng đã trồng 6 ha. Các cơ quan có thẩm quyền tiến hành giao đất trên thực địa có giấy tờ xác nhận. Toàn bộ diện tích trên đã được cơ quan kiểm lâm huyện Tuy Hòa cấp sổ lâm bạ ngày 29/9/1988. 

Ngày 28/8/2012, UBND TX Đông Hòa cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông với diện tích 6 ha, còn lại 2 ha chưa được cấp giấy, dù gia đình ông vẫn sử dụng ổn định và canh tác liên tục từ đó đến nay. 

Đến năm 2015, ông Ân có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ với diện tích 2 ha còn lại, nhưng không được chính quyền đồng ý. Ngày 10/5/2017, UBND Đông Hòa ra Quyết định 1869/QĐ-UBND thu hồi Quyết định số 94/QĐ-UB ngày 6/9/1988 của UBND huyện Tuy Hòa cũ đã cấp đất làm vườn cho hộ ông Ân.

Lý do UBND TX Đông Hòa đưa ra là việc cấp đất làm vườn rừng cho hộ gia đình ông Ân vượt quá hạn mức theo quy định tại điểm 3, mục III, Thông tư 46-TT/HTX ngày 13/12/1982 của Bộ Lâm nghiệp về hạn mức giao đất làm vườn cho mỗi hộ gia đình không quá 1 ha, nhưng UBND huyện Tuy Hòa cũ đã giao cho hộ gia đình ông Ân vượt quá 7 ha. 

Không đồng ý với Quyết định số 1869/QĐ-UBND vì Quyết định số 94/QĐ-UB được ban hành trong thời gian Luật Đất đai 1987 có hiệu lực thi hành, không có căn cứ để thu hồi đất vì vượt quá hạn mức, nên ông khởi kiện ra TAND tỉnh Phú Yên đề nghị hủy Quyết định 1868 của UBND TX. 

Theo ông Ân thì UBND TX Đông Hòa chưa đối chiếu các quy định của Luật Đất đai năm 1987 với Thông tư số 46-TT/HTX và không nêu rõ căn cứ của Luật Đất đai 2013 để làm căn cứ ban hành Quyết định số 1869/QĐ-UBND.

Phán quyết hai năm vẫn nằm trên giấy

Ngày 28/8/2018, TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử công khai vụ án hành chính và tuyên “chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Châu Lý Ân theo đơn khởi kiện ngày 15/5/2017”. 

Theo đó, TAND tỉnh Phú Yên quyết định: “Hủy Quyết định số 1869/QĐ-UBND ngày 10/5/2017 của UBND TX Đông Hòa về việc thu hồi Quyết định số 94/QĐ-UB ngày 06/9/1988 của UBND huyện Tuy Hòa cũ về việc cấp đất làm vườn rừng cho hộ ông Châu Lý Ân; vì không có căn cứ pháp luật. Ông Ân đại diện cho hộ gia đình, có quyền liên hệ với cơ quan quản lý đất đai ở địa phương để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ diện tích còn lại theo quy định của pháp luật.”

Sau khi bản án có hiệu lực, ông Ân đến UBND xã Hòa Tân Đông nộp hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng xã lại trả lời rằng “phải xin ý kiến chỉ đạo của UBND TX Đông Hòa”. Sau đó, ngày 30/5/2019 ông khiếu nại lên UBND TX Đông Hòa thì được nhận câu trả lời “Về việc cấp giấy CNQSDĐ đối với 2 ha đất của nhà ông Ân thì UBND xã Hòa Tân Đông sẽ nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định”. 

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND Hòa Tân Đông, cho rằng: “Hộ ông Châu Lý Ân được cấp đất 8ha đất theo Quyết định 94 để làm vườn rừng. Tuy nhiên, căn cứ theo tờ bản đồ 299 và sổ mục kê tại địa phương khi Nhà nước thực hiện Nghị định 64 thì diện tích 2 ha của ông được xác định là đất công ích do xã quản lý nên không đủ điều kiện CGCNQSDĐ theo quy định pháp luật”.

Cho rằng cách giải quyết trên là không thỏa đáng, ông Ân đã nhiều lần khiếu nại đến các cơ quan chức năng của UBND Đông Hòa và tỉnh Phú Yên

Gần đây nhất, Giám đốc Sở TN&MT Phú Yên Nguyễn Duy Dương  đã có công văn đề nghị UBND Đông Hòa cần căn cứ vào nội dung bản án của TAND tỉnh để giải quyết việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Ân.

Tiếp đó, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Phạm Tấn Hoàng cũng ra văn bản đề nghị UBND Đông Hòa phải thi hành Quyết định trong bản án số 06 ngày 23/8/2018 của TAND tỉnh theo quy định pháp luật. Thế nhưng, từ đó đến nay, bản án vẫn nằm trên giấy.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.