UBND TP Quảng Ngãi trả lời đơn của ông Trần Quốc Trị

Công văn của Báo PLVN và của UBND TP Quảng Ngãi.
Công văn của Báo PLVN và của UBND TP Quảng Ngãi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) vừa có Công văn 2068/UBND-NC phúc đáp kết quả giải quyết nội dung đơn của ông Trần Quốc Trị (ngụ xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) do Báo PLVN chuyển đến.

Trong đơn, ông Trị cho rằng UBND xã Nghĩa An có một số vi phạm trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Công văn do ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, ký, cho biết: Trước đó, ông Trị đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu cấp GCN cho diện tích đất ông đang chiếm hữu, sử dụng tại thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An. Đây là khu đất thuộc quy hoạch xây dựng bia di tích lịch sử chiến thắng Đại đội thép trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Qua nghiên cứu, đối chiếu các quy định pháp luật, UBND xã Nghĩa An không có cơ sở để đề nghị cấp GCN cho ông Trị vì khu đất này nằm trong quy hoạch xây dựng bia di tích lịch sử. UBND xã đã lập biên bản về việc chiếm dụng đất của ông Trị.

Tuy nhiên, xét thấy ông Trị là con liệt sỹ, địa phương đã thống nhất bố trí thửa đất số 97, tờ bản đồ số 7, diện tích 120m2 tại khu tái định cư thôn Phổ Trung (phía Nam cầu An Phú) cho ông Trị để xây dựng nhà ở mới. Đồng thời, UBND xã đã làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp đất, cấp GCN cho ông Trị tại thửa đất này; hỗ trợ 13,699 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. GCN của ông Trị hiện đang được lưu giữ tại UBND xã Nghĩa An. Sau khi ông Trị thống nhất xây dựng nhà ở, địa phương sẽ bàn giao.

Bên cạnh đó, UBND xã Nghĩa An cũng vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho ông Trị với số tiền là 60 triệu đồng; lo chi phí tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc, vật dụng trong nhà của ông Trị đến nơi ở mới trên thửa đất số 97, tờ bản đồ số 7, diện tích 120m2 nêu trên.

Ngoài ra, UBND TP đã thống nhất hỗ trợ thêm cho ông Trị 25 triệu đồng từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” TP. Tổng mức hỗ trợ xây dựng nhà cho ông Trị là 85 triệu đồng.

Liên quan đến việc này, UBND TP đã 4 lần có văn bản gồm Công văn 5746/UBND ngày 27/12/2016; Công văn 288/UBND-NC ngày 21/12/2020; Công văn 2773/UBND-NC ngày 9/7/2021 và Công văn 187/UBND-NC ngày 19/01/2023 trả lời ông Trị.

Tại các văn bản đều khẳng định việc cấp GCN theo đơn yêu cầu của ông Trị là không có cơ sở xem xét giải quyết vì vị trí đất ông Trị chiếm dụng đã được quy hoạch xây dựng bia di tích lịch sử chiến thắng Đại đội thép trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. UBND TP đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng TP và UBND xã xem xét giải quyết nguyện vọng nhu cầu về đất ở, nhà ở cho ông Trị. Đồng thời, đã tích cực vận động các khoản kinh phí để hỗ trợ cho ông xây dựng nhà ở tại nơi ở mới nhưng ông Trị vẫn không đồng ý và liên tục phát sinh đơn gửi đến các cấp.

Với việc hỗ trợ kinh phí theo diện gia đình chính sách để ông Trị xây dựng nhà ở, theo Báo cáo 40/BC-UBND ngày 3/3/2023, UBND xã đã vận động các nguồn hỗ trợ để ông Trị xây dựng nhà tại nơi ở mới (gồm cả nguồn từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thành phố), với tổng kinh phí 100 triệu động.

Do đó, Ban Tiếp công dân TP đã có văn bản đề nghị ông Trị tháo dỡ nhà tại nơi ở cũ, bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý để địa phương có cơ sở giao mặt bằng nơi ở mới cho ông Trị. Mặt khác, phối hợp UBND xã hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan đến các khoản hỗ trợ kinh phí để ông có điều kiện xây dựng nhà ở.

Theo UBND TP Quảng Ngãi, vụ việc của ông Trần Quốc Trị đã được địa phương giải quyết, kết luận, giải quyết đầy đủ và UBND TP đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vụ việc để báo cáo các lãnh đạo tỉnh, các sở; trả lời, hướng dẫn cho công dân theo quy định pháp luật.

Nội dung đơn hiện nay của ông Trị không có tình tiết mới, cũng không có căn cứ để Chủ tịch UBND TP xem xét chỉ đạo xử lý, giải quyết khác với trước đây.

Đọc thêm

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…