UBND Tp Nha Trang bị tố khuất tất trong 1 vụ cấp sổ đỏ

(PLO) - Đằng đẵng theo đuổi vụ kiện đòi mảnh đất đã dày công tích cóp mới mua được nhưng đến nay bà Nguyễn Thị Thu (46 tuổi, trú tại tổ 1, phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào.
UBND Tp Nha Trang bị tố khuất tất trong 1 vụ cấp sổ đỏ

Bỗng dưng mất mảnh đất tích cóp bao năm mới mua nổi

Trình bày về vụ việc kiện tụng mà bản thân theo đuổi bao năm nay, bà Thu cho biết vào năm 1990 có mua 150m2 đất với giá 4 chỉ vàng, lô đất này vốn được cắt ra từ nghĩa địa Thiên Hoà thuộc quyền sử dụng một ngôi chùa đóng trên địa bàn Nha Trang.
Nguyên gốc lô đất do ông Lương Trung Nghĩa đứng ra đại diện cho một ngôi chùa đóng trên địa bàn bán cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Tùng và bà Hồ Thị Vân. Tuy nhiên, sau đó nghe thông tin Nhà nước thu hồi diện tích đất trên nên ông Tùng bán lại cho bà Thu với giá 4 chỉ vàng, trả trước 2 chỉ vàng. Qua nhiều thời gian, vì cắt vào dự án mở rộng đường nên mảnh đất còn lại 125 m2.
Bà Thu trình bày, cùng thời gian này, hàng xóm là ông Lê Quốc Bình (50 tuổi, trú Vĩnh Hải, Nha Trang) đang có nhu cầu mua đất ở. Ông Bình tình cờ vào nhà bà Thu hỏi mua đất, sau đó hai bên thoả thuận việc mua bán khu đất rộng 125 m2. Tuy nhiên, do việc mua bán đất với ông Tùng chỉ thông qua giao dịch bằng giấy tờ tay nên bà Thu nhờ ông Tùng đứng ra giao dịch với vợ chồng ông Bình. Mức giá 150 m2 đất được hai bên thỏa thuận 8 chỉ vàng. Thế nhưng khi ông Tùng đại diện bà Thu đến nhận tiền, phía ông Bình chỉ giao 2 chỉ vàng, số tiền còn lại xin khất nợ sẽ trả sau.
Bà Thu lập luận do mãi thời gian dài nhiều năm sau đó, ông Bình không thực hiện thỏa thuận đã giao kèo, cụ thể là trả nốt 6 chỉ vàng còn nợ nên bà tiếp tục quản lí, sử dụng diện tích đất trên. Về mặt thủ tục pháp lí, trong suốt thời gian sử dụng, bà Thu đóng thuế đất đầy đủ theo quy định của pháp luật.
UBND Tp Nha Trang bị tố khuất tất trong 1 vụ cấp sổ đỏ ảnh 1
 Bà Thu bên chồng đơn thư khiếu kiện  
Bên cạnh đó, sau khi nhận 2 chỉ vàng của ông Bình, bà Thu đem số vàng này trả đủ cho ông Tùng (trước đó bà Thu còn thiếu 2 chỉ vàng) nên xem như giao dịch mua bán giữa bà Thu với ông Tùng đã hoàn tất. Riêng giao dịch giữa bà Thu với ông Bình vẫn chưa kết thúc do bên mua còn thiếu bà Thu tới 6 chỉ vàng.
Đến năm 1997, khi TP Nha Trang tiến hành dự án nâng cấp, sửa sang đô thị, đầu tư mở rộng tuyến đường. Lúc này dù bà Thu đã có đơn thư khiếu nại lên đơn vị thi công nhưng đơn vị này vẫn chi trả toàn bộ khoản tiền đền bù cho phía ông Bình.
Xin nói thêm, trong thời gian tranh chấp đất đai, cả bà Thu và ông Bình song song sử dụng diện tích đất 125 m2 trên. Rắc rối nữa nữa phát sinh đó là ông Bình không trực tiếp đứng ra mua mảnh đất cho mình mà nhờ mẹ vợ là bà Trương Thị Tiểu (78 tuổi, trú Vĩnh Hải, TP Nha Trang) đứng tên giúp.
Đỉnh điểm mâu thuẫn phát sinh vào năm 2003, theo lời bà Thu, lúc ấy có một vị khách hỏi mua lô đất trên từ ông Bình. Cẩn trọng hơn, vị khách mang theo sổ đỏ của mảnh đất do ông Bình cung cấp đến thăm dò ý kiến bà Thu. Bấy giờ bà Thu mới té ngửa biết rằng mảnh đất mình dành dụm bấy lâu nay mua được đã bị người khác tự ý sang nhượng, mua bán trái phép.
Giấy chứng nhận quyền sử đất đã được cấp cho ông Bình một năm trước đó. Bà Thu trình bày thêm chính bởi bản thân theo đuổi vụ kiện khiến cô con gái hiện 29 tuổi vẫn không dám lấy chồng:
“Nó định lấy chồng nhưng thương tôi theo kiện đành gác lại chuyện hạnh phúc cá nhân. Cũng vì dính líu đến kiện tụng mà chồng tôi bỏ bê công việc bán buôn. Thú thật nếu bây giờ thắng kiện giá trị mảnh đất chưa đủ chi phí tôi theo kiện suốt hơn 10 năm nay”, bà Thu rầu rĩ nói.
Người dân tố UBND cấp sổ đỏ nhiều khuất tất
Như lời bà Thu trình bày, chính quyền TP Nha Trang cấp sổ đỏ cho bà Tiểu hoàn toàn vô lí bởi: Thứ nhất bà Tiểu không hề thuộc những người tham gia mua bán mảnh đất. Thứ nữa, diện tích đất trên đang rơi vào tình trạng tranh chấp, khiếu kiện nhưng vẫn được cấp sổ đỏ, thật sự đáng nghi vấn.
Quá bức xúc, bà Thu đã làm đơn khởi kiện ra toà án nhân dân TP Nha Trang rồi toà án tỉnh Khánh Hoà nhưng cả toà án cả hai cấp đều bác đơn khởi kiện của bà Thu.
Lí do, Toà cho rằng bà Thu không đủ chứng cứ pháp lí chứng minh bản thân có quyền lợi trên mảnh đất đang tranh chấp. Từ những lập luận đó, cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hoà phủ nhận mọi quyền lợi, trách nhiệm của bà Thu đến mảnh đất 125 m2.
Phía toà án lập luận rằng bà Tiểu đã cư ngụ tại lô đất tranh chấp từ năm 1990. Bởi vậy đủ cơ sở kết luận bà Tiểu sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp tại thời điểm xét cấp sổ đỏ, nên UBND Nha Trang cấp phép quyền sử dụng đất thuộc về bà Tiểu là đúng luật.
Ngược lại, bà Thu phản bác rằng trong suốt thời gian qua bà không ngừng khiếu kiện về 125 m2 đất đang tranh chấp, đơn thư của bà được nhiều cơ quan ban ngành tiếp nhận, có phiếu trả lời hẳn hoi:
“Tôi khiếu kiện liên tục, vậy mà người ta kết luận mảnh đất sử dụng ổn định, không vướng mắc yếu tố pháp lí. Rõ ràng chính quyền TP Nha Trang đã làm sai quy định pháp luật”, bà Thu bức xúc lên tiếng.
Nói thêm ý kiến bà Thu, bà trình bày mảnh đất trên được bà mua lại từ ông Tùng (có giấy tờ viết tay), chính ông Tùng cũng thừa nhận việc này. Tiếp đó ông Bình và bà Tiểu mua lại mảnh đất từ bà Thu nhưng bà uỷ nhiệm cho ông Tùng trực tiếp làm việc với ông Bình, bà Tiểu.
Bà Tiểu trên danh nghĩa chỉ là người được ông Bình nhờ đứng tên giao dịch. Mặt khác sau khi nhận tiền từ ông Bình, bà Thu đã trả đủ chi phí 4 chỉ vàng giá mua đất. Trong lúc đó ông Bình và bà Tiểu vẫn chưa hoàn tất giao dịch mua bán, tức ông Bình còn nợ bà Thu 6 chỉ vàng.
Do đó bà Thu khẳng định cơ quan pháp luật gạt bỏ mình ra khỏi danh sách người có quyền lợi, nghĩa vụ với mảnh đất rộng 125m2 là không hợp tình, hợp lí, sai luật.
Liên quan đến việc khiếu hiện trên, bà Thu phẫn nộ cho biết phía ông Bình từng nhờ vả “xã hội đen” đến quậy phá tài sản của gia đình mình. Thời điểm đó, bà Thu vắng nhà nên nhóm đối tượng lạ mặc sức phá phách, gây thiệt hại đáng kể.
Xin nói thêm vào năm 1999, UBND TP Nha Trang tiến hành cưỡng chế, đập phá khu nhà 32 m2 của bà Thu nhưng sau đó ngôi nhà trên không thuộc diện tích đất tranh chấp nên bà Thu đã được chính quyền địa phương bồi thường thoả đáng.
Nói đoạn, bà Thu trải lòng quả thực không muốn vướng vòng kiện tụng dài lâu. Bởi kiện tụng mà con gái bà hy sinh hạn phúc, vợ chồng bà sứt mẻ tình cảm, công việc làm ăn trì trệ. Thế nhưng vì danh dự, vì không cam chịu oan sai nên bà mới quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng
Trang Nha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…