UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.
Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021) Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)

Theo đơn phản ánh của Công ty Khang Hưng, vào cuối năm 2019 Công ty này đã nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư dự án trên thửa đất số 15 từ bản đồ số 9, xã Quang Phú, TP Đồng Hới.

Đến tháng 1/2021, ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình đã ký trình văn bản thống nhất với phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng Quang Phú cho UBND tỉnh Quảng Bình.

Vào ngày 3/2/2021, UBND tỉnh đã có Công văn số 174/UBND-TH, thống nhất phương án đầu tư dự án nói trên và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND thành phố Đồng Hới để triển khai các bước tiếp theo.

Đến tháng 7/2021, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 2307 phê duyệt phương án đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất với diện tích 940m2 tại xã Quang Phú để thực hiện dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng.

Sau đó, tỉnh cũng đã ra quyết định thu hồi mảnh đất nói trên để đưa ra thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, theo thông báo kết luận của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Bình diễn ra vào 4/5/2022, các thành viên ban cán sự đã thống nhất phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn khu nghỉ dưỡng Quang Phú.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao ảnh 1

Khu đất mà công ty Khang Hưng đề xuất để thực hiện dự án nhà hàng, nghỉ dưỡng

Mọi thứ đang “thuận buồm xuôi gió” với công ty này thì vào ngày 9/5/2022, UBND TP Đồng Hới liền “thần tốc” có Công văn số 660/UBND -TNMT gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT Quảng Bình đề nghị dừng việc đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất với dự án này.

“Đơn vị được các Ban ngành tạo điều kiện thuận lợi và đã bỏ mồ hôi, công sức, tiền bạc với dự án này. Chúng tôi quyết tâm đấu giá thành công và rất khát khao cống hiến một phần nhỏ cho du lịch tỉnh nhà. Thật khó hiểu, không lẽ doanh nghiệp dốc hết tâm huyết, sức lực vào dự án mà giờ phải rút lui vì sự “bất nhất” của UBND TP Đồng Hới. Nếu trước đây công ty mới đề xuất mà không được chấp nhận thì chẳng sao, đằng này chúng tôi đã chờ đợi mòn mỏi dự án này, hứa hẹn với nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện hết sức cho nhà đầu tư, thế nhưng sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đưa ra đấu giá thì bất ngờ họ lại quay lưng bỏ mặc nhà đầu tư. Bức xúc nhất là trước TP đã đồng ý, giờ lại thôi”, Đại diện công ty chia sẻ.

Được biết, không những dự án trên “bị” TP Đồng Hới yêu cầu dừng đấu giá quyền sử dụng đất mà còn 3 dự án khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Lý do mà UBND TP. Đồng Hới đưa ra để dừng việc đấu giá được nêu rõ trong Công văn số 660/UBND -TNMT là để thực hiện việc bố trí di dời cho 29 nhà hàng ở khu vực bãi tắm Nhật Lệ 2, phường Hải Thành, TP Đồng Hới có thời gian thuê đất đến năm 2025.

Công văn này nêu thêm, quy hoạch điều chỉnh xây dựng của TP và vùng lân cận đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 thì địa điểm mà 29 hộ này đang kinh doanh thuộc khu vực cảnh quan nghỉ dưỡng ven biển với chức năng sử dụng đất là công viên cây xanh thể thao nên phải di dời.

Ngoài ra, qua rà soát UBND TP. Đồng Hới nhận thấy dọc theo tuyến đường ven biển thuộc phường Hải Thành và xã Quang Phú quỹ đất còn lại rất ít; nếu UBND tỉnh đưa ra đấu giá, cho thuê quyền sử dụng đất thì sẽ không còn quỹ đất để bố trí, di dời 29 nhà hàng nói trên.

Điều khiến dư luận đặt câu hỏi với UBND TP Đồng Hới ra công văn này là có lợi ích nhóm ở đây. Vì trước đây vào ngày 22/1/2020, UBND TP Đồng Hới cũng đã có công văn 143/UBND-QLĐT gửi Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Bình nhất trí với chủ trương đầu tư của dự án này.

Công văn nêu rõ, “Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đề xuất thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng nghỉ dưỡng tại thôn Tân Phú, xã Quang Phú với diện tích sử dụng 940m2… việc đề xuất dự án có tính chất dịch vụ du lịch là phù hợp với chức năng sử dụng đất đã quy hoạch. Vì vậy, UBND TP nhất trí với chủ trương đầu tư dự án”.

Trước câu hỏi, TP ra văn bản 660 khiến nhà đầu tư hoang mang, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch TP Đồng Hới cho biết, “Nếu tỉnh đã có chủ trương mà tự nhiên cắt thì không chấp nhận được. Nếu sau này tỉnh mời, quan điểm của tôi nếu phù hợp, tính toán đầy đủ rồi thì đồng ý cho họ làm thôi. Đây mới chỉ ý kiến đề xuất còn tỉnh quyết định chứ”.

Tại sao trước đây TP đã nhất trí với chủ trương dự án nhưng hiện giờ lại không? Ông Đan cho rằng, trước đó ông không biết nhưng giờ trách nhiệm quản lý địa bàn nên TP phải báo còn tỉnh quyết định.

Ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư cho biết, TP Đồng Hới có văn bản 660 đề xuất như thế thì hơi bất ngờ, vì ngày xưa đã lấy ý kiến và TP Đồng Hới đã đồng ý rồi. Việc này, cần phải bàn bạc thêm.

“Trước khi lên phương án đầu tư thì Sở chúng tôi đã lấy ý kiến tất cả sở ban ngành liên quan; đặc biệt là TP. Đồng Hới; Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở xây dựng. Chúng tôi có trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổng hợp tất cả ý kiến, nếu đồng ý hết thì chúng tôi mới trình lên UBND tỉnh. Các ngành theo lĩnh vực phân công, phụ trách phải chịu trách nhiệm ý kiến của anh tới cùng”.

Ông Phú nói thêm, để ra đấu giá cho thuê được được thì phải trải qua quy trình pháp lý rất nhiều; phải thông qua các ban ngành, HĐND. Nếu dự án dừng lại thì rất mất công, mất sức từ nhiều phía.

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình luôn có những phát biểu, những chỉ đạo nhằm tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong ngành du lịch dịch vụ phát triển. Thế nhưng ở dự án này, TP Đồng Hới đang đi ngược điều đó khiến doanh nghiệp gặp khó, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.