UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo… sử dụng xi măng Xuân Thành

(PLO) - Doanh nghiệp kinh doanh cung ứng vật liệu xây dựng, đặc biệt là mặt hàng xi măng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không khỏi bất ngờ và thất vọng khi đọc công văn của UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn phải… sử dụng xi măng Xuân Thành cho công trình có vốn đầu tư bằng ngân sách Nhà nước.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm Nhà máy Xi măng Xuân Thành vào ngày 31/8. Ảnh: Linh Chi Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm Nhà máy Xi măng Xuân Thành vào ngày 31/8. Ảnh: Linh Chi

Ngày 14/5/2014, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Công văn số 1747/UBND-KTN về việc hỗ trợ sử dụng xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh để xây dựng các công trình bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn. Công văn này gửi các Sở: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, UBND các huyện, thành phố toàn tỉnh và đặc biệt là gửi Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 của Tập đoàn Xuân Thành.

UBND tỉnh “nhiệt tình” hỗ trợ một doanh nghiệp 

Công văn nêu rõ: Hiện nay, Nhà máy Xi măng Thạnh Mỹ (của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 - PV) đã đi vào hoạt động và có sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng để cung ứng ra thị trường. Để hỗ trợ tiêu thụ xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 trong đầu tư kiên cố hóa mặt đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, UBND có ý kiến như sau:

Hàng năm, trên cơ sở nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển giao thông nông thôn được UBND tỉnh phân bổ và kinh phí đối ứng của ngân sách cấp huyện và cấp xã, UBND các huyện, thành phố xác định lại khối lượng công trình giao thông nông thôn thực hiện trên địa bàn và nhu cầu xi măng cần sử dụng; phân bổ kế hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn và số lượng xi măng cho các xã; đồng thời chỉ đạo UBND cấp xã lập kế hoạch sử dụng, thời gian cung ứng và vị trí tiếp nhận xi măng, gửi các cơ quan chuyên môn của huyện để tổng hợp.

UBND cấp huyện giao cơ quan chuyên môn của huyện làm việc cụ thể với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2, thỏa thuận, thống nhất về chất lượng sản phẩm, giá cả, thời gian cung ứng và vị trí tiếp nhận xi măng, ký hợp đồng mua xi măng với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2; đảm bảo giá xi măng mua của Công ty này không cao hơn sản phẩm có cùng tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường tại cùng thời điểm và thời gian cung ứng, vị trí tiếp nhận thuận lợi theo yêu cầu của các xã.

Đối với Sở Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo lập kế hoạch đầu tư bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh hàng năm để thực hiện chương trình đề án phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các địa phương thực hiện. Theo dõi tình hình cung ứng xi măng của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 và sử dụng tại các địa phương để tham mưu UBND tỉnh giải quyết các tồn tại, vướng mắc (nếu có).

Không những thế, UBND tỉnh Quảng Nam còn “nhiệt tình” chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ cho Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 tổ chức mở rộng đại lý phân phối xi măng tại trung tâm các huyện, thành phố để thuận tiện cho việc cung ứng và làm việc với UBND các huyện, thành phố để ký hợp đồng tiêu thụ; cung cấp xi măng theo đúng nội dung hợp đồng ký kết, đảm bảo chất lượng, tiến độ, địa điểm bàn giao theo đúng yêu cầu của các chủ đầu tư. 

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo… sử dụng xi măng Xuân Thành ảnh 1
Công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương toàn
tỉnh phải sử dụng xi măng Xuân Thành của UBND
tỉnh Quảng Nam 
“Can thiệp quá sâu”

Trước sự việc này, ông Trần Ngọc Đây, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trần Đây (doanh nghiệp chuyên cung ứng vật liệu xây dựng, trong đó mặt hàng xi măng là chủ lực) bức xúc: “Sơ bộ như vậy là UBND tỉnh Quảng Nam đã can thiệp quá sâu vào việc kinh doanh, buôn bán sản phẩm xi măng của Xuân Thành rồi. Tôi đã tận mắt thấy, đọc được công văn của UBND tỉnh Quảng Nam do ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch ký. Can thiệp quá sâu vào xi măng Xuân Thành là điều không nên vì mỗi doanh nghiệp “sinh ra” đã có quyền bình đẳng về kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp và phải đúng Luật Cạnh tranh nữa. Không có chuyện anh ưu ái bên này mà coi nhẹ bên kia được. Lâu nay tôi và một số đại lý cung cấp xi măng trên địa bàn chỉ nghe nói loáng thoáng nhưng nay là thực tế bằng công văn rồi”.

Ông Trần Ngọc Đây cho rằng, chắc chắn khi công văn này ra đời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng tiêu thụ các loại xi măng khác. “Trước đây tôi có nghe bên Công ty Xuân Thành nói vậy nhưng giờ mới thật sự biết là UBND tỉnh Quảng Nam có công văn chỉ đạo thẳng. Theo cá nhân tôi thì UBND tỉnh can thiệp quá sâu, ủng hộ quá vào ngành nghề và đó là cạnh tranh không lành mạnh. Việc chọn sản phẩm xi măng nào để sử dụng vào công trình nào là quyền quyết định của chủ đầu tư chứ không thể UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo như vậy được. Hiện nay trong hồ sơ thiết kế xây dựng các công trình chỉ ghi là sử dụng xi măng: PC 30, PC 40 TCVN... chứ không ghi đích danh là sử dụng xi măng loại nào” - vị này phân tích.

Theo ông Đây, lâu nay các địa phương thường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung ứng các loại xi măng xây dựng đường bê tông nông thôn, “vậy bây giờ công văn chỉ đạo như rứa thì việc làm ăn của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất nhiều”.

Sau sự việc chỉ đạo uống bia Sài Gòn tại Hà Tĩnh là sự việc này. Có vẻ như cùng sự sốt sắng với công nghiệp địa phương, lãnh đạo các tỉnh cũng nên có cái nhìn đại cục và đọc qua Luật Cạnh tranh.

Các hành vi bị cấm đối với cơ quan quản lý Nhà nước

Cơ quan quản lý Nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường:

1. Buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

2. Phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp;

3. Ép buộc các hiệp hội ngành nghề hoặc các doanh nghiệp liên kết với nhau nhằm loại trừ, hạn chế, cản trở các doanh nghiệp khác cạnh tranh trên thị trường;

4. Các hành vi khác cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.

(Điều 6 Luật Cạnh tranh)

Trương Tam
Cùng chuyên mục
Người lao động trên công trình khí.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đọc thêm

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.