UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo… sử dụng xi măng Xuân Thành

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm Nhà máy Xi măng Xuân Thành vào ngày 31/8. Ảnh: Linh Chi
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm Nhà máy Xi măng Xuân Thành vào ngày 31/8. Ảnh: Linh Chi
(PLO) - Doanh nghiệp kinh doanh cung ứng vật liệu xây dựng, đặc biệt là mặt hàng xi măng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không khỏi bất ngờ và thất vọng khi đọc công văn của UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn phải… sử dụng xi măng Xuân Thành cho công trình có vốn đầu tư bằng ngân sách Nhà nước.
Ngày 14/5/2014, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Công văn số 1747/UBND-KTN về việc hỗ trợ sử dụng xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh để xây dựng các công trình bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn. Công văn này gửi các Sở: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, UBND các huyện, thành phố toàn tỉnh và đặc biệt là gửi Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 của Tập đoàn Xuân Thành.
UBND tỉnh “nhiệt tình” hỗ trợ một doanh nghiệp 
Công văn nêu rõ: Hiện nay, Nhà máy Xi măng Thạnh Mỹ (của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 - PV) đã đi vào hoạt động và có sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng để cung ứng ra thị trường. Để hỗ trợ tiêu thụ xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 trong đầu tư kiên cố hóa mặt đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, UBND có ý kiến như sau:
Hàng năm, trên cơ sở nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển giao thông nông thôn được UBND tỉnh phân bổ và kinh phí đối ứng của ngân sách cấp huyện và cấp xã, UBND các huyện, thành phố xác định lại khối lượng công trình giao thông nông thôn thực hiện trên địa bàn và nhu cầu xi măng cần sử dụng; phân bổ kế hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn và số lượng xi măng cho các xã; đồng thời chỉ đạo UBND cấp xã lập kế hoạch sử dụng, thời gian cung ứng và vị trí tiếp nhận xi măng, gửi các cơ quan chuyên môn của huyện để tổng hợp.
UBND cấp huyện giao cơ quan chuyên môn của huyện làm việc cụ thể với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2, thỏa thuận, thống nhất về chất lượng sản phẩm, giá cả, thời gian cung ứng và vị trí tiếp nhận xi măng, ký hợp đồng mua xi măng với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2; đảm bảo giá xi măng mua của Công ty này không cao hơn sản phẩm có cùng tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường tại cùng thời điểm và thời gian cung ứng, vị trí tiếp nhận thuận lợi theo yêu cầu của các xã.
Đối với Sở Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo lập kế hoạch đầu tư bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh hàng năm để thực hiện chương trình đề án phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các địa phương thực hiện. Theo dõi tình hình cung ứng xi măng của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 và sử dụng tại các địa phương để tham mưu UBND tỉnh giải quyết các tồn tại, vướng mắc (nếu có).
Không những thế, UBND tỉnh Quảng Nam còn “nhiệt tình” chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ cho Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 tổ chức mở rộng đại lý phân phối xi măng tại trung tâm các huyện, thành phố để thuận tiện cho việc cung ứng và làm việc với UBND các huyện, thành phố để ký hợp đồng tiêu thụ; cung cấp xi măng theo đúng nội dung hợp đồng ký kết, đảm bảo chất lượng, tiến độ, địa điểm bàn giao theo đúng yêu cầu của các chủ đầu tư. 
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo… sử dụng xi măng Xuân Thành ảnh 1
Công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương toàn
tỉnh phải sử dụng xi măng Xuân Thành của UBND
tỉnh Quảng Nam 
“Can thiệp quá sâu”
Trước sự việc này, ông Trần Ngọc Đây, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trần Đây (doanh nghiệp chuyên cung ứng vật liệu xây dựng, trong đó mặt hàng xi măng là chủ lực) bức xúc: “Sơ bộ như vậy là UBND tỉnh Quảng Nam đã can thiệp quá sâu vào việc kinh doanh, buôn bán sản phẩm xi măng của Xuân Thành rồi. Tôi đã tận mắt thấy, đọc được công văn của UBND tỉnh Quảng Nam do ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch ký. Can thiệp quá sâu vào xi măng Xuân Thành là điều không nên vì mỗi doanh nghiệp “sinh ra” đã có quyền bình đẳng về kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp và phải đúng Luật Cạnh tranh nữa. Không có chuyện anh ưu ái bên này mà coi nhẹ bên kia được. Lâu nay tôi và một số đại lý cung cấp xi măng trên địa bàn chỉ nghe nói loáng thoáng nhưng nay là thực tế bằng công văn rồi”.
Ông Trần Ngọc Đây cho rằng, chắc chắn khi công văn này ra đời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng tiêu thụ các loại xi măng khác. “Trước đây tôi có nghe bên Công ty Xuân Thành nói vậy nhưng giờ mới thật sự biết là UBND tỉnh Quảng Nam có công văn chỉ đạo thẳng. Theo cá nhân tôi thì UBND tỉnh can thiệp quá sâu, ủng hộ quá vào ngành nghề và đó là cạnh tranh không lành mạnh. Việc chọn sản phẩm xi măng nào để sử dụng vào công trình nào là quyền quyết định của chủ đầu tư chứ không thể UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo như vậy được. Hiện nay trong hồ sơ thiết kế xây dựng các công trình chỉ ghi là sử dụng xi măng: PC 30, PC 40 TCVN... chứ không ghi đích danh là sử dụng xi măng loại nào” - vị này phân tích.
Theo ông Đây, lâu nay các địa phương thường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung ứng các loại xi măng xây dựng đường bê tông nông thôn, “vậy bây giờ công văn chỉ đạo như rứa thì việc làm ăn của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất nhiều”.
Sau sự việc chỉ đạo uống bia Sài Gòn tại Hà Tĩnh là sự việc này. Có vẻ như cùng sự sốt sắng với công nghiệp địa phương, lãnh đạo các tỉnh cũng nên có cái nhìn đại cục và đọc qua Luật Cạnh tranh.
Các hành vi bị cấm đối với cơ quan quản lý Nhà nước
Cơ quan quản lý Nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường:
1. Buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
2. Phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp;
3. Ép buộc các hiệp hội ngành nghề hoặc các doanh nghiệp liên kết với nhau nhằm loại trừ, hạn chế, cản trở các doanh nghiệp khác cạnh tranh trên thị trường;
4. Các hành vi khác cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.
(Điều 6 Luật Cạnh tranh)

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương nghiêng về phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc

Trước 18/10, sẽ 'bỏ phiếu' cho đề xuất giá điện mới của Bộ Công Thương

(PLVN) -  Theo đề xuất biểu giá điện bán lẻ mới, các hộ sử dụng điện lớn từ 400 kWh/tháng sẽ có mức giá tăng, để bù trừ cho nhóm sử dụng điện thấp có mức giá giảm so với biểu giá điện bán lẻ hiện hành. Đề xuất phương án này cũng đồng thời là hình thức khuyến khích tiêu dùng tiết kiệm điện của Bộ Công Thương.

Đọc thêm

'Thẻ vàng” IUU: Đoàn của EC kiểm tra gắt gao tại nhiều địa phương

Ảnh minh họa
(PLVN) -Sau 5 năm bị gắn “thẻ vàng” IUU, trong tháng 10 này, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra, đánh giá việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến cảnh báo “thẻ vàng” IUU. Theo chương trình, đoàn sẽ kiểm tra thực tế rất gắt gao tại các địa phương …

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.
(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam
(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Tân Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang là ai?

Lãnh đạo EVN trao Quyết định bổ nhiệm và cho ông Vũ Văn Tinh
(PLVN) -Tại Quyết định 919/QĐ-EVN, ngày 7/6/2022 của Tổng giám đốc EVN, ông Vũ Văn Tinh - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang kể từ ngày 1/7/2022.

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.