UBND tỉnh Quảng Bình họp khẩn xuất gạo "cứu" ngư dân

Ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (người đứng đội mũ, bên phải) kiểm tra tình hình cá chết. Ảnh: Xuân Phú.
Ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (người đứng đội mũ, bên phải) kiểm tra tình hình cá chết. Ảnh: Xuân Phú.
(PLO) - Chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Bình họp khẩn với đại diện chính quyền các huyện thị, ban ngành liên quan và quyết định sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ 500 tấn gạo để giúp người dân tạm thời giải quyết khó khăn do hiện tượng cá biển chết bất thường kéo dài vừa qua.

Cụ thể, ngư dân, các hộ làm muối, nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng do nạn cá chết sẽ được hỗ trợ với mức 10kg/khẩu. UBND các xã, phường có trách nhiệm kịp thời phân bổ gạo hỗ trợ bảo đảm công bằng và đúng đối tượng.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhận định, hiện tượng cá biển chết tràn lan trong thời gian qua là một thảm họa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân. Từ thống kê sơ bộ trong thời gian qua cho thấy, tỉnh này đã thiệt hại hơn 115 tỉ đồng, bao gồm khai thác đánh bắt thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ du lịch… Riêng thiệt hại trong khai thác, đánh bắt thủy sản và nuôi trồng thủy sản đã hơn 100 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Bảo - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, ở huyện này, 3 xã vùng bãi ngang Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam và Ngư Thủy Trung có khoảng 1.000 hộ dân và phần lớn là ngư dân đánh bắt hải sản gần bờ. “Nạn” cá biển chết hàng loạt trên diện rộng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết ngư dân ở đây. Vì vậy theo ông Bảo, việc hỗ trợ gạo cho ngư dân để giải quyết khó khăn là hết sức cần thiết để người dân vững tâm vượt qua khó khăn trước mắt.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cũng đã có báo cáo cụ thể về việc cá biển vẫn tiếp tục chết và trôi dạt vào bờ biển trong những ngày qua. Họ nhận định rằng, định ngư dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Việt Nam, nhiều ngày qua, hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân tại Quảng Bình không thể ra khơi đánh bắt. Thêm vào đó, một bộ phận không nhỏ người dân đã thu gom và vớt cá chết từ trong bờ và ngoài mặt nước để bán cho thương lái.

UBND tỉnh này yêu cầu người dân không được đánh bắt thủy sản gần bờ cho đến khi có kết luận, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, bộ ngành Trung ương về hiện tượng cá chết hàng loạt trải dài vùng biển ven bờ ở miền Trung.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.