UBND tỉnh Phú Yên nêu nhiều giải pháp, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong năm 2022, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, tỉnh Phú Yên cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc gặp phải, UBND tỉnh Phú Yên đã nêu ra nhiều giải pháp, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về công tác giải ngân vốn đầu tư công, ông Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2025. Tuy nhiên, trong năm 2022, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, tỉnh Phú Yên gặp nhiều khó khăn, thách thức đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh, do vậy tính đến ngày 20/11/2022 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt khoảng 42% so với kế hoạch vốn Trung ương giao và đạt khoảng 31% so với kế hoạch vốn tỉnh giao (thấp hơn so với kế hoạch đề ra và thấp hơn mức trung bình cả nước 51,34%)”.

UBND tỉnh Phú Yên nêu nhiều giải pháp, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 ảnh 1

Ông Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên

Hiện nay, so với các tỉnh khác trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tỉnh Phú Yên còn nhiều hạn chế, nhất là trong lĩnh vực khu công nghiệp và khu kinh tế. Vì vậy, trong năm 2022 vừa qua, tỉnh đã tập trung vốn để đầu tư cho các công trình, dự án liên quan đến phát triển kết cấu hạ tầng của khu công nghiệp và khu kinh tế với tổng vốn đầu tư là 1.284.924 triệu đồng (chiếm 19,33% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh). Các công trình được xây dựng sẽ góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và một trong những dự án quan trọng, có tính chất liên vùng, lan tỏa của tỉnh đó là dự án Tuyến đường giao thông từ Cảng Bãi Gốc (Khu Kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên) kết nối Quốc lộ 1 đi khu Kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa).

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tập trung vốn để đầu tư cho các công trình, dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy lợi và thủy sản với tổng vốn đầu tư là 999.151 triệu đồng (chiếm 15,03% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh). Tiếp theo là đầu tư cho các lĩnh vực như: giao thông với tổng vốn 785.886 triệu đồng (chiếm 11,82% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh); công trình công cộng là 368.358 triệu đồng (chiếm 5,54% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh); giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp là 235.187 triệu đồng (chiếm 3,54% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh); khoa học, công nghệ là 127.700 triệu đồng (chiếm 1,92% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh); du lịch là 102.170 triệu đồng (chiếm 1,54% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh); y tế là 63.962 triệu đồng (chiếm 0,96% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh);...

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, nhờ sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành Trung ương đã tạo cơ chế và hỗ trợ vốn đầu tư để tỉnh triển khai các dự án quan trọng, dự án cấp bách trên địa bàn tỉnh và các dự án hỗ trợ có mục tiêu,... góp phần đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh và từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng của tỉnh. Đồng thời, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tiến độ triển khai nhiều dự án vẫn còn chậm, tỷ lệ giải ngân chưa cao, các khó khăn chính còn tồn tại như: Giá vật tư, vật liệu, nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các công trình. Đặc biệt là, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư của tỉnh còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa được xử lý dứt điểm, nhất là các dự án lớn, quan trọng của tỉnh. Nguyên nhân là do công tác quy chủ gặp nhiều khó khăn (do nguồn gốc đất phức tạp và trải qua nhiều thời kỳ), bất cập trong việc định giá đất ở khi tiến hành bồi thường thiệt hại tài sản gắn liền với đất và về đơn giá cây trồng để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất làm cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bị kéo dài, không có mặt bằng để thi công và phải mất rất nhiều thời gian để xử lý, ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã phê duyệt.

UBND tỉnh Phú Yên nêu nhiều giải pháp, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 ảnh 2

Một góc Khu Đô thị Nam TP Tuy Hòa

Ngoài ra, việc huy động các nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn, áp lực cân đối ngân sách lớn để bố trí đối ứng các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, bố trí vốn thực hiện các dự án tạo nguồn thu từ quỹ đất,… Nguồn cung cấp nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, số mỏ đất mỏ cát được cấp phép còn ít, thậm chí có những địa phương không có mỏ nên chưa đáp ứng nhu cầu xây dựng.

Trước thực trạng đó, để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo kế hoạch, đồng thời nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên đã nêu ra nhiều giải pháp, kiến nghị cụ thể.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư sử dụng vốn đầu tư công triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh. UBND tỉnh Phú Yên xác định rõ nhiệm vụ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần ưu tiên tập trung chỉ đạo của năm 2023, kiên quyết không để tình trạng có vốn mà không giải ngân được. Đồng thời, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công.

Các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ yêu cầu:

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải đề cao trách nhiệm, sát sao, cụ thể, nắm chắc tình hình, nhận diện rõ các khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân giải ngân chậm của từng dự án để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Thực hiện linh hoạt trong công tác điều hành kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 như: chủ động rà soát, bổ sung vốn cho các dự án có tiến độ triển khai nhanh, cho các dự án hoàn tất thủ tục đầu tư theo quy định; chỉ đạo kịp thời thanh toán ngay khi có khối lượng được nghiệm thu theo đúng quy định để giải ngân hết kế hoạch vốn giao.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án tại hiện trường; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

UBND tỉnh Phú Yên nêu nhiều giải pháp, kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 ảnh 3

Dự án Cảng Bãi Gốc kết nối Quốc lộ 1 đi khu Kinh tế Vân Phong đang còn vướng công tác giải phóng mặt bằng

Kiến nghị gỡ vướng

Bên cạnh quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra, UBND tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị đến Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Với một số nội dung kiến nghị như sau:

Thứ nhất, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể: Đối với các dự án phải thu hồi đất theo Điều 61, 62 Luật Đất đai được phép thu hồi đất, bồi thường nhiều đợt phù hợp với thực tế nhưng vẫn đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đất sau khi thu hồi, giải phóng mặt bằng thì Tổ chức làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư. Sau khi dự án xây dựng hoàn thành, nghiệm thu bàn giao cho tổ chức quản lý, sử dụng thì tổ chức đó thực hiện đăng ký đất đai theo quy định tại điểm c Khoản 3, Khoản 5 Điều 95 Luật Đất đai để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai cho phù hợp thực tế về phê duyệt giá đất cụ thể, quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thứ ba, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản hướng dẫn địa phương trình tự, thủ tục về việc lập, thẩm định, phê duyệt giá cây trồng để thuận lợi cho công tác áp giá lập phương án bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đọc thêm

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.