UBND quận Long Biên “mập mờ” thông báo thu hồi hàng nghìn mét vuông đất của người dân?

(PLO) - Khẳng định UBND quận Long Biên ra thông báo thu hồi hàng nghìn m2 đất để thực hiện Dự án: “Giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô quy hoạch G.2/CCKO, G.2/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, đường dẫn cầu Vĩnh Tuy phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều mập mờ, thiếu minh bạch…Một số người dân (trú tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên) đã có đơn gửi Báo PLVN.
Một hộ dân được cấp đất giãn dân năm 1987 đã làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay bức xúc, lo lắng trước thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên Một hộ dân được cấp đất giãn dân năm 1987 đã làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay bức xúc, lo lắng trước thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên

Thông báo thu hồi hàng nghìn m2 đất

Gần 1 năm qua, khoảng 20 hộ dân trú tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội phải sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu đến mất ăn, mất ngủ vì bỗng nhiên UBND quận Long Biên lại ra thông báo thu hồi toàn bộ đất mà họ được cấp giãn dân, làm nhà và sinh sống ổn định suốt 30 năm qua. 

Theo các hộ dân ở đây phản ánh, khi đê Lâm Du bị vỡ từ thời phong kiến đã tạo thành hồ Lâm Du, đầu đường băng Sân bay Gia Lâm và những đoạn đê vỡ từ Lâm Du xuống Thạch Bàn, gọi là khu đất đê tàn. Đến năm 1987, chính quyền xã Long Biên (nay là phường Long Biên) đã quy hoạch khu đất trên thành khu đất giãn dân, phân cho các hộ gia đình đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện gia đình chính sách, gia đình đông con… mỗi gia đình được cấp 1 ô khoảng 240m2. 

Sau khi nhận được đất giãn dân, các hộ dân đã bỏ nhiều công sức, tiền của cải tạo, bồi đắp mặt bằng từ khu đất trũng ven hồ, mương thoát nước, không sản xuất, canh tác được thành đất thổ cư để làm nhà ở và sinh sống ổn định từ năm 1987 đến nay. 

Ngày 14/12/2016, UBND quận Long Biên “bất ngờ” ra Thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án “Giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô quy hoạch G.2/CCKO, G.2/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, đường dẫn Cầu Vĩnh Tuy phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất, phường Long Biên, quận Long Biên”.

Nhận được thông báo này, các hộ dân rất bức xúc và cho rằng không công bằng, hợp tình, hợp lý. Ông Nguyễn Quốc Định – một trong số những hộ dân nhận được thông báo thu hồi đất, bức xúc nói: “Nếu Nhà nước thu hồi đất ở của chúng tôi để thực hiện các dự án công cộng, phục vụ lợi ích chung thì chúng tôi luôn chấp hành. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nhận được thì UBND quận Long Biên thu hồi đất trên danh nghĩa chỉnh trang đô thị, nhưng thực chất là lấy đất ở của dân rồi cho các doanh nghiệp sân sau làm nhà từ 3 đến 15 tầng để bán là không thể chấp nhận được. Chưa nói đến, chúng tôi đều là người dân làm nông nghiệp, thu nhập thấp và chỉ có duy nhất mảnh đất để sinh sống, giờ mà bị thu hồi thì chúng tôi không biết phải ở đâu? Nếu chính quyền vì dân thì phải chăm lo cho cuộc sống của dân chúng tôi trước chứ?”.

Nhiều “mập mờ”?

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, trong thông báo thu hồi của UBND quận Long Biên xác định đất mà các hộ dân đã làm nhà ở là đất nông nghiệp khoán 10. Tuy nhiên, các hộ dân ở đây đều khẳng định, đất họ được cấp đất giãn dân từ những năm 1987, sau đó xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định suốt mấy chục năm qua, không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật, sử dụng đúng mục đích đã quy hoạch ban đầu. 

Đồng thời, các hộ dân đều có đầy đủ các hóa đơn chúng từ, các điều kiện vật chất của một khu dân cư đô thị. Đặc biệt, hàng năm các hộ nộp thuế loại đất ở đô thị, có hóa đơn chứng từ lưu giữ. Bên cạnh đó còn có hóa đơn điện, nước, phí vệ sinh; tên tổ dân phố, nhà văn hóa tổ dân phố, tên đường, tên ngõ, điện chiếu sáng công cộng và số nhà đầy đủ. 

Việc cấp đất giãn dân này được nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, cán bộ địa chính xã Long Biên thời kỳ 1982-1994 xác nhận khu đê tàn đường Nghè là đất giãn dân, có bản xác nhận, sổ mục kê, bản đồ địa chính xã đính kèm.

Ông Nguyễn Văn Tích – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Long Biên (nay là phường Long Biên, quận Long Biên) nhiệm kỳ từ năm 1982 đến năm 1994 xác nhận: “Những năm 1986-1987 nhiều hộ dân đông con trong xã thắc mắc, nhiều năm xã chưa cấp đất giãn dân để các cháu lớn tuổi xây dựng gia đình có chỗ ở, khỏi phải chung đụng chật chội cùng anh chị, cha mẹ. Trước nhu cầu chính đáng đó của người dân, Đảng ủy xã và UBND xã Long Biên đã họp bàn, ra nghị quyết tổ chức cấp đất giãn dân cho các hộ đông con trong xã. Sau khi các thôn trong xã thống kê, thống nhất danh sách các hộ cần được cấp đất và được UBND xã ký duyệt thông qua, thời điểm đó tôi với trách nhiệm là cán bộ địa chính xã đã cùng cán bộ hợp tác xã hợp nhất toàn xã và cán bộ thôn tổ chức đo vẽ, cấp đất xong cho từng hộ được cấp đất giãn dân ngay trong năm 1987. Sau đó, các hộ đã làm nhà và sinh sống ổn định, không có tranh chấp”. 

Không đồng tình với thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên, người dân tổ 22, phường Long Biên đã có đơn khiếu nại. Tuy nhiên, ngày 24/1/2017, UBND quận Long Biên có Thông báo số 67/TB-UBND “Về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại”, cho rằng:…UBND quận Long Biên đã ban hành thông báo thu hồi đất theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 12 Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND TP Hà Nội; tức là, đến thời điểm ông (bà) có đơn khiếu nại, UBND quận Long Biên chưa ban hành quyết định thu hồi đất. Do đó, UBND quận không thụ lý khiếu nại đơn của ông (bà) đối với nội dung bị thu hồi đất để thực hiện dự án Dự án giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô quy hoạch G.2/CCKO, G.2/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, đường dẫn Cầu Vĩnh Tuy phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Bùi Anh-Trung Thứ
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.