UBND quận Long Biên có đi ngược với Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội?

UBND quận Long Biên có đi ngược với Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội?
(PLVN) - Trong một ngày, UBND quận Long Biên ra 2 quyết định thu hồi và cưỡng chế, một cụ bà rơi vào cảnh trắng tay.

Căn cứ văn bản nào để UBND quận Long Biên ra Quyết định phê duyệt...?

Ngày 28/10/2016, UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề. Với tổng mức đầu tư của dự án là 85.155.781.000 (hơn tám lăm tỉ đồng), nguồn vốn từ Ngân sách của quận Long Biên, thời gian thực hiện từ 2016 đến 2018.

Điều đáng nói là tại Nghị Quyết số 05/2012/NQ-HĐND, ngày 05/04/2012 của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội nêu rõ: “Về việc thông qua quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại mục 2 Điều 2 của Nghị quyết nêu rõ: “Giao UBND TP phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Tổ chức triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước khi phê duyệt, thực hiện lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng theo quy định tại Quy chế kết hợp kinh tế xã hội với quốc phòng trong khu vực phòng thủ ban hành kèm theo quyết định số 13/2012-QĐ-TTg ngày 23/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ..”.

Như vậy, theo Nghị quyết trên thì thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đối với hệ thống giáo dục Mầm non thuộc UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đối với thửa đất của bà Nguyễn Thị Bẩy, thuộc thửa đất số 96, tờ bản đồ số 3, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội thì phía chính quyền lại ra Quyết định phê duyệt dự án xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề, điều này có trái với Nghị quyết số 05 hay không?

Cụ thể, ngày 28/10/2016, UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề. Gần một năm sau, ngày 17/3/2017, UBND quận Long Biên và phường Bồ Đề mới tiến hành tổ chức gặp mặt đối thoại với người dân về việc thu hồi đất để làm dự án Trường Mầm non Bồ Đề.

Đồng thời trong cùng một ngày, UBND quận Long Biên vừa ra Quyết định phương án phê duyệt bồi thường vừa ra Quyết định thu hồi đất (ngày 30/10/2017). Việc “khẩn cấp” ra các quyết định phê duyệt, thu hồi, cưỡng chế có xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy?

Trường Bồ Đề thứ 3 nay được đổi tên là trường Hồng Tiến
 Trường Bồ Đề thứ 3 nay được đổi tên là trường Hồng Tiến

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc UBND quận Long Biên có Quyết định số 7597/QĐ-UBND, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Bồ Đề, có trái với Nghị quyết số 05 của HĐND TP Hà Nội?

Ông Bùi Dương- Phó Chánh văn phòng HĐND&UBND quận Long Biên cho biết: “Tất cả các nội dung liên quan tới dự án của quận thì văn phòng không thể nắm đầy đủ được.

Vì vậy, chúng tôi sẽ bố trí cho phóng viên có buổi làm việc trực tiếp với Ban quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất, các đơn vị triển khai thu hồi đất liên quan tới dự án nêu trên.

Tại buổi làm việc đó, phóng viên có thể đặt những câu hỏi mà phóng viên đang quan tâm và sẽ có câu trả lời chính xác và đúng thẩm quyền”.

Tại buổi trao đổi với ông Bùi Dương, phóng viên đưa ra hai sự việc liên quan tới bà Nguyễn Thị Bẩy (là người cao tuổi, thuộc gia đình chính sách) là hai mảnh đất của bà tọa lạc tại phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Hiện cả 2 mảnh đất của bà đều đã bị thu hồi và san phẳng, đất được quây tôn chỉ để cho cỏ mọc và nuôi chó, mèo. Trong đó 1 mảnh liên quan tới dự án xây dựng trường Mầm non Bồ Đề, 1 mảnh liên quan tới dự án xây dựng bệnh viện Ung biếu 1000 năm Thăng Long.

Ông Dương cho biết: “Đề nghị phóng viên gửi trước nội dung các câu hỏi liên quan tới buổi làm việc giữa Ban quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất cho văn phòng để buổi làm việc được hiệu quả”.

Thu hồi đất đã 3 năm chỉ để cho cỏ mọc, ai chịu trách nhiệm?

Đất đai luôn là đề tài “nóng” gây khiếu kiện kéo dài, bức xúc trong dư luận, vì vậy chính quyền cần lắng nghe, có trách nhiệm và giúp đỡ người dân trong việc thu hồi đất và đền bù cho người dân đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Bẩy là người cao tuổi lại là gia đình chính sách, vì thế trách nhiệm đối với bà không chỉ Ban quan lý dự án mà chính quyền quận Long Biên phải có trách nhiệm cao nhất.

Quay trở lại sự việc nguồn gốc đất của Bà Nguyễn Thị Bẩy. Về nguồn gốc đất, năm 2008, bà Nguyễn Thị Bẩy mua của bà Nguyễn Thị Gái 274m2, trong đó có 160m2 là đất liền còn lại là hố bom và ao, thuộc thửa đất số 96, tờ bản đồ số 3, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Bẩy đứng trước lô đất của mình đã bị thu hồi và quây tôn
 Bà Nguyễn Thị Bẩy đứng trước lô đất của mình đã bị thu hồi và quây tôn

Việc mua bán có hợp đồng chuyển nhượng, có công chứng của Phòng công chứng số 5 Hà Nội, (ngày 20/03/2008).

Ngày 30/7/2017 UBND quận Long Biên ra Quyết định số 5462/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với bà Nguyễn Thị Bẩy trong phạm vi giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án xây dựng Trường mầm non Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Và Quyết định số 5446/QĐ-UBND, 30/10/2017, về việc thu hồi 132.1m2 đất do hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bẩy đang sử dụng tại phường Bồ Đề để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Xây dựng Trường Mần non Bồ Đề.

Đến ngày 21/11/2017, UBND quận Long Biên ra Quyết định cưỡng chế số 5001/QĐ-CTUBND đối với thửa đất nêu trên của bà Bẩy. Điều đáng nói là cả hai mảnh đất của bà Bẩy, hiện được quây tôn chỉ để cho cỏ mọc và nuôi chó mèo.

Như vậy, chỉ vỏn vẹn trong vòng 21 ngày, UBND quận Long Biên vừa ra Quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, vừa ra Quyết định thu hồi đất, vừa ra Quyết định cưỡng chế 132.1m2 đất của bà Bẩy. Điều này có đúng với quy định của pháp luật?.

Đề Nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền và lợi ích của bà Nguyễn Thị Bẩy không bị xâm hại, đồng thời tránh tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.