​UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội: Thực hiện bản án kiểu “nửa vời”

(PLO) - Báo PLVN ngày 21/3/2017 có bài phản ánh việc UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thua kiện trong vụ kiện hành chính nhưng khi người dân đề nghị thực hiện bản thì cơ quan này liền ra Thông báo rằng, đang “tạm dừng giải quyết” đơn của công dân.
Nhà, đất của ông Diệm được TAND TP Hà Nội xác định sử dụng ổn định trước 15/10/1993 Nhà, đất của ông Diệm được TAND TP Hà Nội xác định sử dụng ổn định trước 15/10/1993

Đến nay, tuy bên thua kiện đã có động thái nhằm thực hiện bản án nhưng việc này đang bị cho là tthực hiện vì không đúng với nội dung bản án.

Lấy đất không quyết định, không bồi thường

Năm 2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định thu hồi 66.800m2 đất tại quận Hoàng Mai để thực hiện dự án xây dựng Cầu cạn Pháp Vân kéo dài, trong đó 156m2 đất của ông Đào Xuân Diệm (mua của ông Tạ Văn Biểu năm 1988) tại tổ 19 phường Hoàng Liệt.

Nhưng khi thực hiện dự án, UBND quận Hoàng Mai đã không ra quyết định thu hồi đất, không bồi thường đất cho hộ ông Diệm. 

Cho rằng việc làm trên là không đúng, ông Diệm (hiện trú tại đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) đã khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu Tòa hủy một phần quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BT, HT&TĐC) của UBND quận Hoàng Mai; buộc cơ quan này làm thủ tục thu hồi đất, thực hiện thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định.  

Theo nhận định của TAND TP Hà Nội tại bản án phúc thẩm vào năm 2015, việc UBND quận Hoàng Mai không có quyết định thu hồi 156m2 đất đối với hộ ông Diệm là không đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 53 và Điều 54 Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/5/2007... Việc này gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Diệm.

Liên quan đến phần bồi thường đất, HĐXX phúc thẩm cho rằng, hộ ông Diệm mua nhà đất từ năm 1988 của hộ ông Biểu với diện tích 156m2, trên đó có nhà ở 21m2, đã ăn ở thực tế từ trước năm 1993. Nguồn gốc diện tích đất trên là do tổ tiên từ xa xưa của ông Biểu để lại. Từ khi mua đất đến thời điểm thu hồi đất, gia đình ông Diệm vẫn quản lý, sử dụng ổn định, không tranh chấp, không khiếu kiện, không nằm trong quy hoạch. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện UBND phường Hoàng Liệt khẳng định, từ trước đến nay, phường không quản lý 156m2 đất này, không có xử lý gì về vi phạm hành chính trong lấn chiếm đất đai hoặc xây dựng trái phép. Như vậy, theo quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, Điều 50 Luật Đất đai thì hộ ông Diệm được xác định thời điểm sử dụng đất là ngày 17/11/1988 (trước 15/10/1993). Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định 84/2007/NĐ-CP; khoản 4 và khoản 6 Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP thì hộ gia đình ông Diệm phải được bồi thường 156m2 theo giá đất ở.

Cho rằng UBND quận Hoàng Mai cần điều chỉnh và lập phương án chi tiết để BT, HT&TĐC cho hộ ông Diệm, ông Biểu theo đúng quy định của pháp luật, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận đề nghị của người khởi kiện.

Không thực hiện đúng nội dung bản án

Sau đó, gia đình ông Diệm, ông Biểu đã liên tục có đơn yêu cầu UBND quận Hoàng Mai thực hiện phán quyết của Tòa. Đã không thực hiện bản án, UBND quận Hoàng Mai còn ra Thông báo cho người khởi kiện “biết và thực hiện” rằng, “UBND quận Hoàng Mai dừng giải quyết đơn thư của ông Diệm và bà Chuyên (vợ ông Biểu)”  trong khi chờ kết quả giải quyết của VKSND cấp cao. 

Bức xúc trước thái độ trên, ông Diệm đã có đơn tố cáo đến nhiều cơ quan đề nghị xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trong việc cố tình trì hoãn, không chịu thực hiện bản án.

Cho đến tháng 9/2017, Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai (thuộc UBND quận Hoàng Mai) mới có Dự thảo phương án BT, HT&TĐC. Theo đó, đơn vị này chỉ chấp nhận ông Diệm có 11,9m2 đất sử dụng hợp lệ; 144,1m2 còn lại được cho là đất công, không đủ điều kiện bồi thường và ông Diệm không đủ điều kiện tái định cư do không ăn ở thường xuyên tại vị trí GPMB.

Sau khi có kiến nghị của ông Diệm, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiêm Chủ tịch Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai vẫn khẳng định việc lập Dự thảo phương án trên là  đúng.

Như vậy, với nội dung Dự thảo phương án nêu trên, có thể thấy, UBND quận Hoàng Mai đã thi hành không đúng bản án phúc thẩm đã có hiệu lực. Trước hết là việc cơ quan này vẫn cố tình không ra quyết định thu hồi đất (156m2) đối với hộ ông Diệm. Tuy bản án xác định hộ ông Diệm sử dụng đất từ ngày 17/11/1988 và đủ điều kiện bồi thường 156m2 theo giá đất ở nhưng vẫn bị Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai “phớt lờ” để cho rằng ông Diệm sử dụng 144,1m2 đất sau 15/10/1993 nên “không được bồi thường”. Ngoài ra, Tòa án xác định ông Diệm mua nhà đất từ năm 1888, đã ăn- ở thực tế trước năm 1993 nhưng Hội đồng BT, HT&TĐC vẫn cho rằng ông Diệm không ăn ở thường xuyên ở đây và từ chối bố trí nhà tái định cư. 

Trước vụ việc trên, mới đây, ông Diệm đã có tiếp tục có đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai vì cho rằng ông này đã có hành vi cố tình không thực hiện bản án đã có hiệu lực của Tòa, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của gia đình ông. Trước đó, tại thời điểm chưa có Dự thảo phương án bồi thường, ông Diệm cũng đã có đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhưng UBND TP Hà Nội kết luận là “tố cáo sai”. Cần nhắc lại rằng, ở thời điểm đó, đã hai năm kể từ khi có bản án phúc thẩm nhưng UBND quận Hoàng Mai mới chỉ ban hành được Quyết định điều chỉnh một phần quyết định thu hồi đất năm 2009. 

K.Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).