UBND quận 9: Chưa bồi thường bổ sung đã tổ chức cưỡng chế

(PLO) - Khi thực hiện dự án xây dựng nhà ở lưu trú công nhân Khu công nghệ cao phường Long Thạnh Mỹ thì UBND quận 9, TP.Hồ Chí Minh đã đồng ý bồi thường bổ sung một số tài sản, công trình cho bà Trần Ngọc Hồng hơn 152 triệu đồng. 
UBND quận 9: Chưa bồi thường bổ sung đã tổ chức cưỡng chế

Nhưng trong khi chưa thực hiện chi trả bổ sung thì ngày 27/5/2015, UBND quận 9 tổ chức cưỡng chế, buộc bà Hồng phải giao mặt bằng cho chủ đầu tư, gây bức xúc trong dư luận.

Khuất tất trong Biên bản kiểm kê tài sản

Trong đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường bổ sung, bà Hồng cho rằng, theo Điều 51 Quyết định 106/2005/QĐ-UB ngày 16/6/2005 của UBND TP.HCM thì Phương án bồi thường được phê duyệt chỉ có hiệu lực trong 12 tháng nhưng UBND quận 9 lại căn cứ vào các quyết định và phương án lập từ năm 2005 để áp giá bồi thường là trái với quyết định của UBND TP.HCM.

Quyết định số 839/QĐ-UBND-BBTQ9 của UBND quận 9 công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ tái định cư ghi hộ bà Trần Ngọc Hồng là không đúng đối tượng vì tài sản, công trình trên đất là của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tân Tiến. Ngoài ra, UBND quận 9 dựa vào Biên bản kiểm kê không số, ngày, tháng dẫn tới việc nhiều hạng mục, công trình không được bồi thường, cụ thể là: 2 trạm điện 250kVA, 150kVA; 2 cối ép gạch; 2.000m2 trại gạch nền bê tông…Một số tài sản, công trình khác bị áp giá đền bù quá thấp như: 2 lò gạch 4 bầu lửa và 5 bầu lửa; 6.305m2 đất đã sử dụng liên tục trên 30 năm; 1.717,38m2 trại gạch nền bê tông, cột gạch, mái ngói... 

Như vậy, UBND quận 9 đã có sai sót trong kiểm kê tài sản dẫn đến bồi thường không đúng giá trị, không đúng số tài sản. Ngoài ra, việc hỗ trợ ngừng sản xuất, hỗ trợ người lao động mất việc làm, chuyển đổi ngành nghề của DNTN Tân Tiến cũng chưa đúng với quy định pháp luật.

Tòa “ngâm” án... không xử!?

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 98/QĐ-UBND-TT ngày 29/9/2011, UBND quận 9 đã thừa nhận chưa đền bù 2 trạm điện 150kVA và 250kVA, đồng thời bồi thường bổ sung một số tài sản, công trình cho bà Hồng trên 152 triệu đồng, nhưng bà Hồng vẫn không đồng ý và khởi kiện Quyết định này vì cho rằng UBND quận 9 đã không giải quyết dứt điểm việc khiếu nại và việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa chính xác. Ngày 30/3/2012, TAND quận 9 đã có Thông báo thụ lý vụ án và đến ngày 17/9/2013 thì đưa vụ án ra xét xử. Nhưng TAND quận 9 đã không tuyên án mà lại có quyết định “hoãn phiên tòa” và hiện không biết đến khi nào mới mở lại. 

Trong khi đang chờ Tòa xét xử thì bất ngờ vào ngày 17/6/2014, UBND quận 9 có Quyết định số 115/QĐ-UBND cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Hồng (không phải là DNTN Tân Tiến). Chỉ có điều, cơ quan này lại căn cứ vào Quyết định 839/QĐ-UBND-BBTQ9 - văn bản đã bị thay thế bởi Quyết định số 98/QĐ-UBND-TT ngày 29/9/2011. 

Theo Luật sư Trần Thế Vinh (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thu hồi đất quy định “chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau: thực hiện đúng trình tự, thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quy định tại các Điều 29, 30, 31 của Nghị định này” và “trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất theo phương án  được duyệt thì người có đất bị thu hồi phải bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trường hợp việc bồi thường thực hiện theo tiến độ thì chủ đầu tư được nhận bàn giao phần diện tích mặt bằng đã thực hiện xong việc bồi thường triển khai dự án”.

Rõ ràng, việc UBND quận 9 ban hành Quyết định cưỡng chế đối với hộ bà Hồng là không đúng Nghị định 69/2009/NĐ-CP vì chưa thanh toán xong tiền bồi thường, chưa thanh toán đầy đủ tài sản bị thiệt hại và chưa chi trả về chính sách đối với doanh nghiệp bị ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quá bức xúc, bà Trần Ngọc Hồng lại khởi kiện Quyết định số 115/QĐ-UBND của UBND quận 9 về cưỡng chế thu hồi đất và ngày 24/12/2014, TAND quận 9 có Thông báo thụ lý vụ án. Nhưng cho đến nay, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Phải chăng việc kéo dài vụ án hết năm này đến năm khác của TAND quận 9 như trên nhằm tạo điều kiện để UBND quận 9 tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của DNTN Tân Tiến để đặt vụ việc trước sự đã rồi?

Cưỡng chế “lố”... 1.624,7m2

 Thực hiện chỉ đạo của UBND quận 9, ngày 27/5/2015 UBND phường Long Thạnh Mỹ và các cơ quan quận 9 tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của bà Hồng đề giao cho Cty TNHH MTV Phát triển Khu công nghệ cao (chủ đầu tư). Nhưng lực lượng cưỡng chế lại tiến hành phá dỡ tài sản, công trình trên diện tích 7.929,7m2, thay vì trong diện tích 6.305m2, tức là cưỡng chế, phá dỡ “lố” nhiều tài sản trên 1.624,7m2 đất của bà Hồng. 

Vấn đề khó hiểu ở chỗ, hiện có 5 doanh nghiệp và 11 hộ dân nằm trong danh sách bị cưỡng chế nhưng UBND quận 9 chỉ cưỡng chế đối với bà Hồng, còn các doanh nghiệp khác thì không hề bị đụng tới. Liệu có gì khuất tất, mang tính cá nhân ở đây?

Bất thường hơn là việc Chủ tịch UBND quận 9 còn gửi văn bản vượt cấp đến Thanh tra Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Bộ Công an, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II… cho rằng ông Nguyễn Văn Oai (chồng bà Hồng) vi phạm những điều đảng viên không được làm và 10 điều kỷ luật Công an nhân dân (ông Oai là Đại tá Công an). Một số cơ quan đã gửi lại bản giải trình của ông Oai để Chủ tịch UBND quận 9 xem xét, trả lời nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm. Trong khi đó, việc gửi văn bản và cưỡng chế lại được tiến hành vội vã, làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của gia đình một cán bộ trong lực lượng công an. Việc đúng, sai trong vụ việc này cần sớm được Tòa án và cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?