UBND phường Thạch Bàn (Hà Nội): Bao giờ mới sửa sai?

(PLO) - Ông Nguyễn Văn Diệu (tổ 9, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh, UBND phường Thạch Bàn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất của gia đình ông cho người khác. 
Ông Diệu và mảnh đất của mình Ông Diệu và mảnh đất của mình

Đến nay, dù đã có kết luận của Thanh tra quận Long Biên khẳng định mảnh đất đó là của gia đình ông nhưng UBND phường Thạch Bàn vẫn chưa chịu sửa sai.

Cấp sổ đỏ cho người không đủ điều kiện

Ông Diệu cho biết, năm 1991 gia đình ông cùng hơn chục hộ gia đình mua đất giãn dân của HTX nông nghiệp. Sau khi được cấp đất, gia đình ông bỏ nhiều công sức tôn tạo, san lấp, xây nhà và sinh sống ổn định, được thể hiện trên bản đồ địa chính phường Thạch Bàn đo vẽ năm 1993 – 1994, chủ sử dụng đất đứng tên Nguyễn Văn Diệu. 

Đầu năm 2010, gia đình ông làm thủ tục xây dựng nhà xưởng sản xuất nước tinh khiết thì phát hiện mảnh đất đang được UBND phường Thạch Bàn làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Văn Chí.

“Ngày 27/8/2005, em ruột tôi là ông Nguyễn Văn Chí,  định cư ở nước ngoài về nước và có đơn xin cấp GCNQSDĐ đối với 187m2 tại tổ 9, phường Thạch Bàn do gia đình tôi sử dụng. Không hiểu vì lý do gì mà đến ngày 30/8/2007, Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ phường Thạch Bàn đã thông qua một biên bản họp gia đình không đủ căn cứ để đồng ý cho ông Chí” - ông Diệu phản ánh. 

Ngày 14/3/2012, UBND quận Long Biên cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất số BI 513607 cho ông Nguyễn Văn Chí, thường trú tại Brezno – Slovakia (ngay sau đó lại được đính chính thành tổ 9, phường Thạch Bàn).

Sai nhưng chưa chịu sửa

Phát hiện sự việc, ông Diệu đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Ngày 15/12/2014, Thanh tra quận Long Biên có Kết luận số 3187/KL-UBND chỉ rõ nguồn gốc diện tích 187m2 đất UBND quận Long Biên cấp cho ông Nguyễn Văn Chí là do UBND xã Thạch Bàn giao đất giãn dân cho hộ gia đình ông Diệu theo phiếu thu tiền ngày 15/9/1991. 

Việc UBND phường Thạch Bàn thông qua để cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Chí là không phù hợp với quy định của pháp luật, UBND quận Long Biên cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Chí là trái luật, không có căn cứ.

Kết luận cũng chỉ rõ trách nhiệm thuộc về cán bộ địa chính, Chủ tịch UBND, Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ phường Thạch Bàn, cán bộ thẩm định, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên. Tuy nhiên, biện pháp xử lý cũng chỉ “nghiêm túc rút kinh nghiệm”!

Đến nay, gia đình ông Diệu đã làm đơn và hồ sơ đề nghị được cấp GCNQSDĐ nhưng không hiểu sao UBND phường Thạch Bàn lại “ngâm” hồ sơ, không thực hiện công việc theo chức trách? Tại sao khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Chí, giấy tờ không hợp lệ thì UBND phường Thạch Bàn lại làm thủ tục nhanh đến như vậy, còn đến khi chủ sử dụng hợp pháp thửa xin cấp GCNQSDĐ thì lại bị kéo dài? Phải chăng có sự khuất tất? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Diệu Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.