UBND Phúc Yên phản hồi kiến nghị về Dự án Nghĩa trang Liên Đài Viên

(PLO) - UBND thị xã Phúc Yên mới có văn bản chính thức trả lời kiến nghị về Dự án Nghĩa trang Liên Đài Viên, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, Chi hội Cựu chiến binh thôn T80 và người dân thôn Sơn Đồng (xã Ngọc Thanh, Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc).
Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên đang bị “dậm chân tại chỗ” Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên đang bị “dậm chân tại chỗ”

Theo UBND Thị xã Phúc Yên, Dự án Nghĩa trang Liên Đài Viên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 89/UBND-CN1 ngày 11/01/2010. Công ty TNHH An Viên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao làm chủ đầu tư dự án theo Quyết định số 2052/QĐ-UBND ngày 30/7/2015.

Để triển khai thi công, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có các quyết định phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án chỉ còn lại hai hình thức an táng là cát táng (chôn xương) và hỏa táng (lưu tro cốt) theo đúng quy hoạch được phê duyệt và cam kết trong quá trình thực hiện dự án chấp nhận sự giám sát của cộng đồng địa phương.

Sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH An Viên đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, đánh giá tác động môi trường, đồng thời tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ việc thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến nay dự án Công viên Nghĩa trang Liên Đài Viên vẫn chưa triển khai thi công do gặp sự phản đối quyết liệt của một bộ phận nhân dân trên địa bàn xã Ngọc Thanh, tập trung tại 3 thôn: T80, Sơn Đồng, Đồng Giãng. Lý do các hộ dân đưa ra là Dự án triển khai sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí, nước và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, việc học tập của con em địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thị xã Phúc Yên đã tích cực chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể thị xã và xã Ngọc Thanh phối hợp với Chủ đầu tư triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức, tổ chức nhiều hội nghị đối thoạt trực tiếp với nhân dân tại 3 thôn: T80, Sơn Đồng, Đồng Giãng để nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời giải đáp, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với việc triển khai dự án.

Tại các hội nghị, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, thị xã và Chủ đầu tư đã thông báo công khai đầy đủ các thủ tục, hồ sơ đầu tư dự án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, các báo cáo kiểm tra, đánh giá tác động môi trường để khẳng định Dự án Công viên Nghĩa trang Liên Đài Viên với 2 hình thức cát táng và lưu tro cốt không ảnh hưởng đến môi trường nước, không khí trong khu vực; khoảng cách từ phạm vi xây dựng nghĩa trang đến khu dân cư đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy định hiện hành;

Đồng thời Chủ đầu tư tiến hành cam kết bằng văn bản về việc sẽ tuân thủ các quy trình về đảm bảo vệ sinh môi trường theo đúng hồ sơ dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, một số người dân 3 thôn: T80, Sơn Đồng, Đồng Giãng vẫn giữ nguyên quan điểm kiên quyết ngăn cản việc triển khai dự án mà không đưa ra được lý do chính đáng, tiếp tục cắt cử người thường trực tại các điểm lán trại cạnh khu vực đất dự án để sẵn sàng kêu gọi nhân dân tụ tập đông người, cản trở việc thi công bằng nhiều hình thức, trong đó có cả việc chuẩn bị các chất thải gây mùi hôi thối để ném vào các lực lượng thi công và những người ủng hộ thi công dự án.

Ngoài ra, trên địa bàn xã Ngọc Thanh xuất hiện tờ rơi rải ở 3 thôn: Lập Đinh, An Bình, An Thịnh với nội dung kích động, lôi kéo nhân dân các thôn không liên quan cùng tham gia cản trở dự án.

Bên cạnh đó, theo trả lời của UBND thị xã Phúc Yên, ngày 10/8/2016, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 2557/SXD-QHKT đề xuất với UBND tỉnh về việc đơn kiến nghị khẩn cấp của một số công dân xã Ngọc Thanh về dự án Nghĩa trang Liên Đài Viên.

Trong văn bản nêu rõ: "Đối chiếu quy chuẩn quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật số QCVN07:2010/BXD do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 02/TT-BXD ngày 05/02/2010 (thời điểm áp dụng cho lập quy hoạch và lập dự án Nghĩa trang Liên Đài Viên) và nay là QCVN07:2016/BXD quy chuẩn công trình nghĩa trang do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư số 01/TT-BXH ngày 01/2/2016 đều quy định khoảng cách vệ sinh môi trường nhỏ nhất từ nghĩa trang cát táng đến khu dân cư, trường học là 100m.

Căn cứ quy định về khoảng cách trên, đối chiếu kết quả kiểm tra thực địa cho thấy khoảng cách vệ sinh môi trường của dự án Nghĩa trang Liên Đài Viên là đảm bảo quy định (dự án cũng đã được đánh giá tác động môi trường).

Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ ra, tại thực địa triển khai đo đạc tồn tại một số công trình của các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp xung quanh khu vực Dự án, trong đó có một số công trình mới xây dựng (khoảng một vài năm trở lại đây). Từ đó Sở Xây Dựng tỉnh Vĩnh Phúc có yêu cầu UBND thị xã Phúc Yên, xã Ngọc Thanh rà soát kỹ các quỹ đất, phân loại công trình xây dựng xung quanh dự án, kịp thời xử lý các vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép, đề xuất việc tái định cư ra khỏi phạm vi hành lang vệ sinh môi trường Dự án đối với các trường hợp đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định (nếu có)."

Dự án Công viên Nghĩa trang Liên Đài Viên do UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định chủ trương đầu tư là một trong những dự án quan trọng, xây dựng hạ tầng xã hội, góp phần thay đổi diện mạo đô thị của thị xã Phúc Yên trong những năm tới. Dự án đã có đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý để triển khai xây dựng, việc chậm tiến độ do những nguyên nhân khách quan, đặc biệt là sự ngăn cản của người dân có thể gay tiền lệ xấu đối với các dự án khác trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc xúc tiến, thu hút đầu tư và thị xã. UBND thị xã Phúc Yên đã chỉ đạo Công an thị xã tiếp tục nắm tình hình, kịp thời phát hiện và củng cố hồ sơ để xử lý kịp thời đối với các trường hợp cố tình vi phạm cản trở việc triển khai dự án.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?