UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội): Không dám đối diện với nỗi đau người dân xã Tân Triều?

Mất đất, lâm trọng bệnh khiến ông Triệu Khắc Thiện (thứ 2 từ trái sang) rơi vào cảnh khốn cùng
Mất đất, lâm trọng bệnh khiến ông Triệu Khắc Thiện (thứ 2 từ trái sang) rơi vào cảnh khốn cùng
(PLO) - Trong quá trình đền bù GPMB để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I và Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đến Khu đô thị Văn Quán, hàng chục người dân đã viết đơn kêu cứu vì bị xâm hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp. PV Báo PLVN điện tử đã vào cuộc điều tra thì chính quyền xã Tân Triều bèn “đá bóng” trách nhiệm cho UBND huyện Thanh Trì, còn ông Chánh văn phòng huyện lại liên tiếp né tránh với “chiêu thức” bận họp, đang đi học…

"Múa gậy trong bị?"

Như Báo PLVN điện tử đã thông tin, thời gian qua, rất nhiều người dân ở xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải viết đơn kêu cứu vì mất đất, không được nhận tiền đền bù khi chính quyền thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I và Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đến Khu đô thị Văn Quán.

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn, chúng tôi xin nhắc lại bức xúc của người dân nghèo tại xã này:

Liên quan đến Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, có 417 hộ dân bị thu hồi đất. Theo chính sách đã được công bố, những hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng hình thức giao đất. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 73 hộ dân được cấp đất tái định cư. Còn rất nhiều hộ dân khác, trong đó có các hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp lại không được tái định cư dẫn đến tình trạng khiếu kiện phức tạp, tiềm ẩn mất trật tự an ninh xã hội.

Ông Đặng Ngọc Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “Đến nay, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội xin ý kiến về việc tái định cư cho một số hộ dân nhưng UBND TP Hà Nội không đồng ý. Sau đó, UBND huyện tiếp tục có văn bản đến UBND TP Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời. Để rõ hơn sự việc thì UBND huyện sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn…”, ông Quyền nói thêm.

Nhiều hộ dân cho biết, khi xác định hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân bị thu hồi để làm căn cứ bồi thường, huyện Thanh Trì chỉ áp dụng số liệu tại bản đồ địa chính lập năm 1994 mà không áp dụng Bản đồ địa chính sau năm 2000. Mặc dù việc phê duyệt và quyết định thu hồi đất cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I là đồng bộ và cùng thời điểm, nhưng không hiểu sao UBND huyện lại phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân vào các thời điểm khác nhau, như thời điểm năm 2013, thời điểm 2016, 2017?

Cũng liên quan đến Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, theo phản ánh của người dân, có hiện tượng thu hồi cả phần đất của những hộ dân đang sử dụng nằm ngoài phạm vi Dự án, như trường hợp của gia đình bà Đặng Thị Túi (xóm Lẻ, xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 7641/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), trường hợp của ông Nguyễn Huy Ngọc (xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 2396/QĐ-UBND ngày 13/4/2016). Theo tố cáo của bà Cáo Thị Thỏa (con gái bà Túi), phần đất của nhà bà Đặng Thị Túi bị thu hồi nằm ngoài Dự án, hiện đang do cá nhân khác sử dụng?

Trường hợp hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân (xóm Lẻ, xã Tân Triều, Quyết định thu hồi đất số 7486/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), ông Quân bị thu hồi 759m2 (100% đất nông nghiệp), đã được thông báo hưởng chính sách tái định cư, đã bốc thăm vị trí thửa đất số N-05-26, được phê duyệt kết quả bốc thăm theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014…

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi tiếp tục phát hiện nhiều vấn đề cần làm rõ. Chẳng hạn tại Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, liên quan đến thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có 2 sổ đỏ có cùng số thửa đất và tờ bản đồ nêu trên. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Q817677 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 430 m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Lận và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số Q817681 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 1020m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Thái.

Tuy nhiên, tại Quyết định 8062/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ở cùng thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10 lại có 4 hộ gia đình sử dụng đất là Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Anh Lận, Giang Nguyên Lực, Dương Thị Lam với tổng diện tích đất là 1960m2. Trong đó Nguyễn Anh Thái không có đất bị thu hồi mà chỉ có tài sản trên đất. Vậy thực hư thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10 xã Tân Triều diện tích thực sự là bao nhiêu? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp chính xác cho ai?

Cũng tại Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, có trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hàng (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8064/QĐ-UBND ngày 20/1/2016) và hộ gia đình ông Giang Nguyên Thuận (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8063/QĐ-UBND ngày 24/12/2016).

Hai trường hợp nêu trên, mặc dù sử dụng đất ở hai vị trí khác nhau, nhưng lại cùng bị thu hồi 74m2 tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 (Hệ bản đồ năm 1994). Theo hồ sơ bồi thường, thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân triều là đất nông nghiệp do UBND xã quản lý. Vậy, hai trường hợp này có thể trùng số thửa đất trên tờ bản đồ hay không? Hay là cùng một tờ bản đồ lại có hai thửa đất khác nhau có cùng số thửa?

Liên tiếp né tránh báo chí

Với hàng loạt câu hỏi mà người dân cho rằng có nhiều khuất tất tại 2 dự án trên, PV đã có nhiều buổi làm việc với UBND xã Tân Triều. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đại diện UBND xã cho biết, có nhiều vấn đề vượt thẩm quyền nên đề nghị PV đến làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì.

Ngày 30/10/2017, chúng tôi đã trao đổi nội dung và đặt lịch làm việc, để lại số điện thoại với ông Chử Minh Quân (Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì). Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi, PV đã liên lạc đề nghị ông Quân sắp xếp buổi làm việc chính thức thì ông này liên tiếp nại ra lý do nào là đang bận họp, đang đi học, rồi đã giao cho cấp phó liên lạc lại với PV… nhưng đến nay PV vẫn chưa có bất cứ hồi âm nào từ phía UBND huyện Thanh Trì.

Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì ảnh 1
Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì

Ngày 6/11, báo PLVN đã có công văn gửi UBND huyện Thanh Trì đề nghị trả lời những câu hỏi của PV, cho đến ngày 15/11 báo PLVN vẫn chưa nhận được công văn phúc đáp từ phía UBND huyện. Chúng tôi xin trích đăng nội dung 9 câu hỏi:

1. Hiện nay trên địa bàn xã Tân Triều, liên quan đến Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I, có 417 hộ dân bị thu hồi đất. Theo chính sách đã được công bố, những hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bằng hình thức giao đất. Tuy nhiên đến nay chỉ có 73 hộ dân được cấp đất tái định cư. Còn rất nhiều hộ dân khác, trong đó có các hộ bị thu hồi 100% đất nông nghiệp lại không được tái định cư dẫn đến tình trạng khiếu kiện phức tạp. Đề nghị UBND Huyện cho biết:

- Tại sao có tình trạng cùng bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, có hộ được cấp đất tái định cư, có hộ lại không được?

- 73 hộ dân được xét cấp đất tái định cư có điều kiện, hoàn cảnh gì khác so với những hộ dân không được hưởng chính sách tái định cư? Nếu có thì sự khác nhau đó có được công bố và giải thích rộng rãi cho nhân dân biết không và bằng hình thức nào?

2. Quỹ đất tái định cư cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I được UBND TP Hà Nội phê duyệt có diện tích bao nhiêu? Ở vị trí nào? Đến nay đã được thay đổi lần nào chưa và ở những quyết định, văn bản nào?

3. Tại sao khi xác định hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân bị thu hồi để làm căn cứ bồi thường, huyện Thanh Trì chỉ áp dụng số liệu tại bản đồ địa chính lập năm 1994 mà không áp dụng Bản đồ địa chính sau này? Những di biến động về đất của các hộ dân sau năm 1994 được ghi nhận như thế nào?

4. Việc phê duyệt và quyết định thu hồi đất cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I là đồng bộ và cùng thời điểm, tại sao UBND Huyện lại phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân vào các thời điểm khác nhau, như thời điểm năm 2013, thời điểm 2016, 2017?

5. Liên quan đến Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I, theo phản ánh của nhân dân, có hiện tượng thu hồi cả phần đất của dân đang sử dụng nằm ngoài phạm vi Dự án, như trường hợp của gia đình bà Đặng Thị Túi (xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 7641/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), trường hợp của ông Nguyễn Huy Ngọc (xã Tân Triều; Quyết định thu hồi đất số 2396/QĐ-UBND ngày 13/4/2016). Riêng phần đất của nhà bà Đặng Thị Túi bị thu hồi nằm ngoài Dự án, hiện đang do cá nhân khác được chính quyền giao sử dụng. Đề nghị UBND huyện Thanh Trì cho biết:

- Căn cứ văn bản pháp luật nào để UBND huyện Thanh trì thu hồi cả phần đất dân đang sử dụng nằm ngoài chỉ giới đất của Dự án?

- UBND xã Tân Triều giao một phần đất thu hồi của gia đình bà Đặng Thị Túi cho người khác sử dụng bằng hình thức giao đất nào?

6. Trường hợp hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân (xã Tân Triều, Quyết định thu hồi đất số 7486/QĐ-UBND ngày 12/11/2013), ông Quân bị thu hồi 759m2 (100% đất nông nghiệp), đã được thông báo hưởng chính sách tái định cư, đã bốc thăm vị trí thửa đất số N-05-26, được phê duyệt kết quả bốc thăm theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014. Tuy nhiên đến nay hộ ông Quân lại không được giao đất tái định cư, vậy thì:

- Trong danh sách 73 hộ dân được giao đất tái định cư theo Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I có hộ gia đình ông Quân hay không? Đề nghị UBND huyện Thanh Trì cung cấp danh sách 73 hộ dân nêu trên để đối chứng.

- Tại sao hộ ông Quân đã được UBND Huyện phê duyệt kết quả bốc thăm mà lại không được giao đất tái định cư?

- Thửa đất tái định cư số N-05-26 mà hộ ông Quân bốc thăm được, đến nay sử dụng vào mục đích gì? Đã được giao cho ai chưa? Nếu chưa giao cho ai thì đang do cơ quan nào quản lý?

7. Đối với Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, liên quan đến thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10, hiện có 02 sổ đỏ có cùng số thửa đất và tờ bản đồ nêu trên. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Q 817677 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 430 m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Lận và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số Q 817681 cấp ngày 10/5/2000, diện tích 1020m2 mang tên hộ ông Nguyễn Anh Thái. Tuy nhiên, tại Quyết định 8062/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ở cùng thửa đất số 49, tờ bản đồ số 10 lại có 04 hộ gia đình sử dụng đất là Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Anh Lận, Giang Nguyên Lực, Dương Thị Lam với tổng diện tích đất là 1960m2. Trong đó Nguyễn Anh Thái không có đất bị thu hồi mà chỉ có tài sản trên đất. Đề nghị UBND Huyện cho biết:

- Hộ ông Nguyễn Anh Thái có bị thu hồi đất hay không?

- UBND Huyện có Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình các ông bà Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Anh Lận, Giang Nguyên Lực, Dương Thị Lam hay không? Nếu có, đề nghị UBND Huyện cung cấp Quyết định thu hồi đất để đối chiếu.

- Đề nghị UBND Huyện cung cấp Trích lục bản đồ đối với thửa đất số 49, tò bản đồ số 10 xã Tân Triều, và cung cấp các thông tin liên quan đến thửa đất này về: diện tích, loại đất, người sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện trạng tài sản trên đất.

8. Cũng tại Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân triều đến Khu đô thị Văn Quán, có trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hàng (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8064/QĐ-UBND ngày 20/1/2016) và hộ gia đình ông Giang Nguyên Thuận (xã Tân Triều, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 8063/QĐ-UBND ngày 24/12/2016). Hai trường hợp nêu trên, mặc dù sử dụng đất ở hai vị trí khác nhau, nhưng cùng bị thu hồi 74m2 tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 (Hệ bản đồ năm 1994). Cũng theo hồ sơ bồi thường, thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân triều là đất nông nghiệp do UBND xã quản lý. Đề nghị UBND Huyện cho biết:

- UBND Huyện có Quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Giang Nguyên Thuận và hộ ông Nguyễn Văn Hàng hay không?

- Việc hai diện tích đất ở hai vị trí khác nhau có thể trùng số thửa đất trên tờ bản đồ hay không? Hay là cùng một tờ bản đồ lại có hai thửa đất khác nhau có cùng số thửa?

- Trường hợp có sai phạm trong việc xác định hiện trạng đất bị thu hồi (xác định không đúng vị trí đất bị thu hồi dẫn đến trùng số thửa đất), thì hướng giải quyết của UBND Huyện như thế nào?

- Đề nghị UBND Huyện cung cấp cho Cơ quan Báo chí trích lục bản đồ các thời kỳ của thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân Triều và các thông tin liên quan như diện tích, loại đất, người sử dụng đất.

- Đề nghị UBND Huyện cung cấp hồ sơ công sản liên quan đến thửa đất số 15, tờ bản đồ số 10 xã Tân Triều, là căn cứ để xác định đất này là đất công do UBND xã Tân Triều trực tiếp quản lý.

9. Ngày 16/3/2017, UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 451 gửi UBND TP Hà Nội, nội dung xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích Khu đô thị Tây nam Kim Giang I. Đến nay UBND TP Hà Nội đã trả lời hay chưa, nếu đã trả lời thì theo văn bản nào?

Với diễn biến sự việc nêu trên, đề nghị lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì có công văn phúc đáp Báo PLVN theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.