UBND huyện Nam Trà My thua kiện

Tòa yêu cầu UBND huyện Nam Trà My phải có trách nhiệm triển khai, lập phương án kiểm kê tài sản của hộ gia đình ông Trác để thực hiện bồi thường đúng quy định hiện hành của Nhà nước. UBND huyện Nam Trà My phải chịu tiền án phí sơ thẩm và có quyền kháng án khi bản án có hiệu lực.

[links()] Chiều nay, TAND huyện Nam Trà My mở phiên tòa sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa 7 hộ dân ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam với UBND huyện Nam Trà My về việc thu hồi đất nhưng không ra quyết định thu hồi đất, việc áp giá bồi thường quá thấp. 

Phiên xử diễn ra giữa hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác với UBND huyện Nam Trà My. 

HĐXX của TAND huyện Nam Trà My tuyên người dân thắng kiện UBND huyện Nam Trà My.
HĐXX của TAND huyện Nam Trà My tuyên người dân thắng kiện UBND huyện Nam Trà My.
Trong vụ án này có tất cả 18 hộ dân ở thôn 6 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My khởi kiện UBND huyện này nhưng có 11 hộ đồng ý nhận tiền đền bù và rút đơn. 

Theo đó, việc hoạt động sản xuất bị “treo” 5 năm trời do bị kiểm kê. Toàn bộ đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của 18 hộ dân này đã chìm sâu trong lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2. Cuộc sống người dân vô cùng khó khăn. 

Bị đơn có mặt tại tòa gồm ông Lê Ngọc Kích, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, ông Nguyễn Đức Mỹ, Trưởng phòng TN-MT UBND huyện và ông Bùi Văn Tiến, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện. 

Theo người dân, UBND huyện Nam Trà My không ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân đúng quy định nhưng vẫn áp giá đền bù cho 18 hộ dân cao nhất ở thời điểm đó là đất ở sát đường ĐT 616 với 30.000 đồng/m2; đất thấp nhất là đất nuôi trồng thủy sản được áp giá là 1.500 đồng/m2. Người dân khiếu nại liên tục mới nâng lên 84.000 đồng/m2 và 70.000 đồng/m2. 

Hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác cho rằng, UBND huyện Nam Trà My thu hồi đất đối hộ gia đình ông nhưng không ra quyết định thu hồi đất, đồng thời việc áp giá bồi thường quá thấp, bảng áp giá không có con dấu và chữ ký của cơ quan chức năng và người có thẩm quyền là không đúng quy định của pháp luật. Trong khi UBND tỉnh Quảng Nam có thông báo yêu cầu UBND huyện Nam Trà My phải ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân. 

Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước gây ngập toàn bộ nhà dân.
Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước gây ngập toàn bộ nhà dân.
Ông Nguyễn Đức Mỹ, Trưởng phòng TN-MT huyện Nam Trà My cho rằng: “UBND huyện Nam Trà My làm đúng quy trình, thủ tục khi không ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân, trong đó có hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác vì đã có quyết định thu hồi đất chung cho toàn bộ dự án của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành. Còn bảng áp giá bồi thường đưa cho hộ gia đình ông Trác không có con dấu, chữ ký chỉ để “tham khảo” có ý kiến gì thì từ đó huyện sẽ ban hành văn bản chính thức”. 

Không đồng tình, ông Trác nói: “Ông Mỹ nói đây là bảng áp giá tham khảo đưa cho người dân xem trước, vậy tại sao UBND huyện Nam Trà My cứ liên tục hối thúc gia đình tôi ký nhận tiền bồi thường đúng như bảng áp giá kê khai, kể cả khi gia đình tôi có đơn khiếu nại”.

Trả lời câu hỏi luật sư nguyên đơn về việc UBND tỉnh có chỉ đạo UBND huyện Nam Trà My phải ra quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân sao UBND huyện Nam Trà My không thực hiện, ông Lê Ngọc Kích, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My chỉ đáp: “Tôi trả lời không được câu hỏi này!”. 

Chủ tọa nhắc ngay ông Kích phải có trách nhiệm trả lời câu hỏi của luật sư vì câu hỏi này liên quan trực tiếp đến vụ án, tuy nhiên ông Kích vẫn không trả lời được. 

Ông Huỳnh Ngọc Trác cho biết: “Nơi đây ngày trước heo hút, chỉ có rừng và rừng, bà con phải đổ bao nhiêu công sức trong hàng chục năm trời mới tạo dựng nên làng xóm, nương rẫy, ruộng vườn... Bây giờ nhà cửa, ruộng vườn bị chìm sâu dưới lòng hồ, thật là đứt ruột. Trong khi giá đền bù tài sản cho chúng tôi lại quá bèo bọt như mua bán ngoài chợ vậy”.

Trong phán quyết cuối cùng, HĐXX tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác và buộc UBND huyện Nam Trà My phải có trách nhiệm ban hành quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác vì đây là đất có nguồn gốc rõ ràng, được gia đình ông Trác xây dựng nhà ở ổn định mấy mươi năm nay, không có tranh chấp lại thuộc thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất của huyện.

Ngoài ra, tòa yêu cầu UBND huyện Nam Trà My phải có trách nhiệm triển khai, lập phương án kiểm kê tài sản của hộ gia đình ông Trác để thực hiện bồi thường đúng quy định hiện hành của Nhà nước. UBND huyện Nam Trà My phải chịu tiền án phí sơ thẩm và có quyền kháng án khi bản án có hiệu lực.

Ngày mai (12/7), tòa tiếp tục xét xử 6 hộ dân kiện UBND huyện Nam Trà My. 

Thiên Thanh

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Đọc thêm

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc, bắt đầu tham dự Hội nghị Đại Liên
Sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 11h35 (giờ địa phương, 10h35 giờ Hà Nội), ngày 24/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Cần có giải pháp xử lý hành vi mua bán thai nhi

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc đề nghị có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Trước tình hình mua bán thai nhi đang diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc, xem xét có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán thai nhi đang trong bụng mẹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -  Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá

3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá
(PLVN) - Kết nối giao thông, liên kết phát triển du lịch và chia sẻ thu hút đầu tư là 3 việc các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên gợi mở tại Hội nghị  Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 diễn ra chiều 23/6.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Thông qua Tuyên bố chung, 11 văn kiện hợp tác được ký kết và các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất trí về những định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng trong định giá đất

Hình minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Theo báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề xuất bỏ quy định về cấp chứng chỉ định giá đất để giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ. Đồng thời quy định rõ các điều kiện của cá nhân được hành nghề tư vấn xác định giá đất, điều kiện của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giá đất.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.