UBND huyện Mê Linh phúc đáp thông tin dự án Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang trụ sở mới

(PLO) - Sau khi báo PLVN điện tử phản ánh thông tin trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang trụ sở mới tại địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã có văn bản phúc đáp lại báo PLVN về nội dung trên.
UBND huyện Mê Linh phúc đáp thông tin dự án Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang trụ sở mới

Theo đó, dự án Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội tại xã Tiền Phong,huyện Mê Linh do Công ty Cổ phần tư vấn quản trị trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất tại quyết định số 2228/QĐ – UBND ngày 3/7/2008.

Từ ngày 1/8/2008, huyện Mê Linh sáp nhập vào địa phận thành phố Hà Nội, theo đó các dự án phải điều chỉnh lại cho phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội. Cụ thể dự án Trường ĐH Tài chính Ngân hàng HN phải điều chỉnh quy hoạch 1/500 theo đồ án quy hoạch phân khu N1 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 28/12/2013 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị N1 tỷ lệ 1/2000.

UBND huyện Mê Linh phúc đáp thông tin dự án Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang trụ sở mới ảnh 1
Văn bản UBND huyện Mê Linh gửi Báo Pháp luật Việt Nam

Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đã lập điều chỉnh quy hoạch 1/500 và có văn bản trình UBND Thành phố xin phê duyệt. Sau khi được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500, UBND huyện Mê Linh có trách nhiệm phối hợp, đôn đốc Chủ đầu tư thực hiện hoàn chỉnh dự án theo quy định.

Trao đổi với PLVN, TSKH Bùi Xuân Biên - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Tài chính Ngân hàng đã báo cáo với UBND huyện Mê Linh về tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội thực hiện dự án xây dựng trường Đại học tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Sau khi dự án được giao, trường đã khẩn trương tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng, trồng cây xanh.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sạch đối với 107.308,5 m2 (khoảng 95% diện tích của dự án). Tổng giá trị đầu tư là 88.431.156.921 đồng. Trong đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Mê Linh đã thực hiện là 78.426.444.622 đồng; kinh phí hỗ trợ các hộ gia đình khi đền bù giải phóng mặt bằng ngoài phần giá trị nêu tại các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Mê Linh là 10.004.712.299 đồng. Toàn bộ phần kinh phí này được thanh toán bằng nguồn tiền của nhà trường.

Phần diện tích còn lại chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) là 2.253,7m2 (thửa số 198, đất nghĩa trang nhân dân) có 256 ngôi mộ. Đối với tiền bồi thường đất cho diện tích 2.253,7 m2, phía nhà trường đã thực hiện nộp cho ngân sách Nhà nước vào năm 2010. Mặc dù, nhà trường đã nhiều lần làm việc với các hộ dân, dòng họ có các ngôi mộ trên phần đất dự án và đã thỏa thuận hỗ trợ tiền di chuyển nhưng hiện nay, do địa phương không bố trí được nghĩa trang để di chuyển các ngôi mộ này nên chưa thể di dời mộ. Phía nhà trường đề nghị UBND huyện Mê Linh sớm bố trí nghĩa trang để di chuyển các ngôi mộ này.

UBND huyện Mê Linh phúc đáp thông tin dự án Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang trụ sở mới ảnh 2
 Phối cảnh hiện đại của trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Do chưa GPMB xong (vì vướng phần đất nghĩa trang) và UBND TP Hà Nội chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án nên nhà trường chưa thể tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo để xây dựng trường. 

Vào sáng 23/5, lãnh đạo trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Mê Linh để báo cáo tiến độ thực hiện dự án xây dựng trường cũng như tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện dự án.Taị buổi làm việc,Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng đề nghị các cơ quan có liên quan của huyện sớm đưa ra các giải pháp để GPMB các ngôi mộ trên phần đất dự án. Hiện tại, nếu chưa có đất để di chuyển các phần mộ, đề nghị chủ đầu tư khoanh phần diện tích này lại để thực hiện dự án. 

Đồng thời, Bí thư huyện ủy Đỗ Đình Hồng đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện tất cả các thủ tục, hồ sơ để khi UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án sẽ khởi công được ngay.

Ngọc Bảo - Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.