UBND huyện Kiến Xương, Thái Bình, bị kiện

Bằng việc hủy quyết định hành chính đã ban hành gần 10 năm trước, UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Bằng việc hủy quyết định hành chính đã ban hành gần 10 năm trước, UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Khu đất của 15 hộ dân.
Khu đất của 15 hộ dân.

Sửa sai hay đẩy người dân vào… tranh chấp

Ngày 11/8/1995, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định (QĐ) 484 thu hồi 2.700m2 đất của Xí nghiệp gỗ Nam Thái giao cho UBND xã Hòa Bình lập quy hoạch khu dân cư. Trong năm 1995 và 1998, căn cứ các thủ tục và nghĩa vụ tài chính đã hoàn thành, UBND xã Hòa Bình lập hồ sơ và Phòng Địa chính huyện trình Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương ký 15 QĐ giao đất cho 15 hộ dân làm nhà ở. 
Đến tháng 1/2003, phát hiện đất của mình được UBND huyện Kiến Xương cấp sổ đỏ cho bà Vũ Thị Lương ở TP.Thái Bình nên các hộ dân khiếu nại và  Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương ký QĐ thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Lương.
Sau khi vụ bán đất bị phát hiện, ngày 12/2/2004 UBND huyện Kiến Xương mời các hộ dân lên yêu cầu cung cấp giấy tờ liên quan thì các hộ dân trình các QĐ giao đất ở do Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương ký tháng 11/1995 và tháng 3/1998, còn hồ sơ xin mua, cấp đất do huyện và xã quản lý.
Nhưng UBND huyện Kiến Xương  cho rằng 15 QĐ cấp đất này “chưa đủ tính pháp lý” nên ngày 3/3/2004, Chủ tịch UBND huyện Phạm Anh Đức ký QĐ 79 hủy bỏ 15 QĐ mà Chủ tịch huyện tiền nhiệm ký năm 1995 và 1998, với lý do cấp đất không đúng tên người có đơn xin sử dụng đất, biên bản giao đất và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước; không đủ thủ tục giao đất cho từng hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Nhà nước; không nộp tiền sử dụng đất, lệ phí địa chính… theo quy định của Nhà nước đối với người được giao quyền sử dụng đất.
Từ năm 2004 các hộ dân liên tục khiếu nại lên UBND huyện và UBND tỉnh Thái Bình nhưng không được giải quyết triệt để. Ngày 28/1/2010, UBND huyện Kiến Xương có Công văn số 291 cho rằng các lô đất bị hủy bỏ QĐ đã được UBND huyện cấp cho người khác. Do đó, đây là tranh chấp quyền sử dụng đất… nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND.
Người dân tiếp tục khiếu nại và đến ngày 11/11/2011, UBND huyện Kiến Xương mới ra QĐ 1599 giải quyết,  theo đó giữ nguyên QĐ 79 về việc thu hồi đất đã cấp từ năm 1995 cho các hộ dân. Điều khó hiểu là ngày 18/7/2005 Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương Phạm Anh Đức lại ký cấp sổ đỏ cho 15 chủ sử dụng đất khác!  

Thừa nhận sai nhưng... không sửa?

Các hộ dân khởi kiện ra TAND huyện Kiến Xương yêu cầu hủy bỏ QĐ 79. Sau 4 tháng thụ lý, TAND huyện Kiến Xương đã phải gia hạn thời gian đưa vụ án ra xét xử thêm 2 tháng. 
Làm việc với PLVN, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương Nguyễn Mạnh Lực – người ký QĐ 1599 trả lời khiếu nại của các hộ dân – thừa nhận là có thiếu sót khi để vụ việc kéo dài. Theo ông Lực, vụ việc phát sinh từ năm 1993 khi huyện Kiến Xương, trực tiếp là xã Hòa Bình, giao cho ông Hoàng Văn Thảo và ông Nguyễn Văn Đức 2.700m2 đất thu tiền một lần.
Năm 2003, ông Đức và ông Thảo bán cho bà Lương phần đất đứng tên 15 hộ này và huyện cấp sổ đỏ cho bà Lương, nhưng sau đó đã thu hồi vì các bên thỏa thuận hủy việc chuyển nhượng. Huyện xác định bản chất sự việc là UBND xã thu tiền, giao đất cho hai ông Đức, Thảo. Việc chuyển nhượng cho 15 hộ không có biên bản giao đất, thủ tục không đầy đủ nên tháng 3/2004 đã ra QĐ 79 hủy 15 QĐ giao đất với các hộ này, xác định quyền sử dụng của ông Đức, ông Thảo. Việc 15 hộ phản ánh đã đưa tiền cho ông Đức, ông Thảo là tranh chấp dân sự.  Nhưng sau đó, rà soát lại thấy việc giải quyết của mình chưa hết trách nhiệm, UBND huyện đã giải quyết lại theo quy trình khiếu nại.  
Khi được hỏi hồ sơ giao đất của 15 hộ này thiếu những gì thì ông Lực cho biết hồ sơ thiếu giấy nộp tiền thể hiện nghĩa vụ tài chính của các hộ dân. Tuy nhiên, theo các hộ dân thì họ đã nhờ ông Thảo, ông Đức và ông Mầm (cán bộ địa chính xã Hòa Bình)  nộp tiền sử dụng đất và thực tế tiền sử dụng diện tích đất này đã được nộp cho Nhà nước; bởi vậy, cùng với việc hoàn thiện hồ sơ thủ tục từ cấp xã, qua Phòng địa chính thì Chủ tịch huyện lúc đó mới ký QĐ cấp đất theo đúng tên của 15 hộ, không hề có QĐ giao đất cho  ông Đức, ông Thảo. 
Đến nay, vụ kiện này vẫn chưa được xét xử. Chánh án TAND huyện Kiến Xương - Nguyễn Thiện Thái - cho biết, việc chậm giải quyết và phải gia hạn thời gian đưa ra xét xử do vụ án này phức tạp. Sự “phức tạp” này phải chăng là hậu quả của việc UBND huyện hủy QĐ giao đất cho dân của ông Chủ tịch huyện tiền nhiệm.

UBND huyện đã giải quyết đúng hướng đối với vụ việc chưa, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Việt Hùng về vấn đề này:

* Thưa Luật sư, ban hành một quyết định để “sửa sai” nhưng tại sao UBND huyện Kiến Xương vẫn bị kiện?

- Mặc dù ban hành quyết định “sửa sai” nhưng nội dung quyết định gây thiệt hại cho nhiều người hơn là giữ nguyên “quyết định sai” nên người dân mới khiếu nại. Nếu do lỗi của mình mà UBND huyện ra quyết định thu hồi đất thì có thể làm thiệt hại rất nghiêm trọng cho người dân, trong khi lỗi không thuộc về họ thì việc người dân khiếu kiện tất yếu phải xảy ra.

* Những trường hợp mà chính quyền địa phương có “lỗi” khi giao đất thì phương hướng giải quyết như thế nào là đúng pháp luật nhất, thưa ông?

- Nếu việc ban hành quyết định giao đất năm 1995, 1998 có khiếm khuyết do lỗi của cơ quan chuyên môn trong khi lập hồ sơ và các hoạt động nghiệp vụ hành chính liên quan đến việc giao đất cho người dân thì theo tôi, UBND huyện giải quyết theo hướng hoàn thiện thủ tục giao đất cho người dân và giữ nguyên quyền sử dụng đất của họ chứ không được thu hồi. Trường hợp có tranh chấp, khiếu nại thì cũng phải đợi cơ quan có thẩm quyền giải quyết xong các tranh chấp, khiếu nại mới được thu hồi đất.

* Xin cảm ơn ông! 

Bình Minh

An Bình

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?