UBND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng: Ra văn bản trả lời kiểu “tiền hậu bất nhất“?

(PLO) - Cho rằng việc UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) ra văn bản có nội dung "tiền hậu bất nhất" trong quá trình giải quyết khiếu nại liên quan đến việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, ông Nguyễn Văn Tích (trú tại thôn Phú Trung, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.
Ông Tích cho rằng, cách giải quyết của UBND huyện Đức Trọng đã tước bỏ quyền lợi của gia đình ông Ông Tích cho rằng, cách giải quyết của UBND huyện Đức Trọng đã tước bỏ quyền lợi của gia đình ông

Đất sử dụng ổn định hơn 30 năm

Sau hơn 30 năm sinh sống ổn định tại thửa đất 652, tờ bản đồ số 2, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, ngày 15/7/2015, ông Nguyễn Văn Tích được UBND xã Phú Hội đưa vào tờ trình đề nghị UBND huyện Đức Trọng giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá với diện tích là 293,6m2 (thuộc một phần thửa đất 652). Tuy nhiên, ngày 29/8/2016, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng - ông Võ Văn Phương lại ký Văn bản số 2030/UBND không chấp nhận đề xuất trên.

Cho rằng quyền lợi bị ảnh hưởng, ông Tích đã có đơn khiếu nại tới cấp có thẩm quyền, đề nghị tiếp tục được giao đất như đề xuất của UBND xã Phú Hội. Ngày 15/11/2016, UBND huyện Đức Trọng tiếp tục có Văn bản số 525/UBND-ĐT từ chối giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá cho ông Tích với lý do: “Hiện nay gia đình ông Tích đã có đất và nhà ở thôn R’Chai 3, xã Phú Hội; ông Tích không còn sử dụng diện tích đất và nhà tại khu tập thể Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Phú Hội nữa mà cho người khác sử dụng; mặt khác, gia đình ông Tích không phải là hộ nghèo và cận nghèo, cũng không thuộc gia đình chính sách theo quy định”. 

Theo ông Tích, nội dung trả lời của UBND huyện Đức Trọng là hoàn toàn sai sự thật. Thực tế gia đình ông không có bất kỳ căn nhà và đất nào khác. "Suốt 30 năm qua, nơi duy nhất gia đình tôi sinh sống là căn nhà và thửa đất trên, không có chuyện cho người khác sử dụng. Tôi nhập ngũ tháng 5/1979 giữ chức vụ Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 840 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng. Mẹ tôi là cụ Bùi Thị Én được Nhà nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Sao lại nói gia đình tôi không thuộc đối tượng chính sách? Vợ tôi bị bệnh hiểm nghèo mất khả năng lao động, con gái duy nhất mắc bệnh thần kinh nặng, lại có một đứa con, một mình tôi làm thuê để nuôi cả nhà. Vậy mà còn không phải là nghèo sao?”- ông Tích bức xúc.

Ngày 13/7/2017, ông Tích lại có đơn đề nghị UBND huyện Đức Trọng giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá cho gia đình ông. Ngày 29/8/2017, UBND huyện Đức Trọng vẫn ra Văn bản số 407/UBND-ĐT bác đề nghị của gia đình ông Tích với “điệp khúc”: “Hộ ông Nguyễn Văn Tích không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo của thôn Phú Trung, xã Phú Hội và không phải là đối tượng chính sách theo quy định…”. Cũng tại văn bản này, UBND huyện Đức Trọng còn cho: biết diện tích đất hộ ông Tích đang sử dụng dự kiến sẽ đưa ra bán đấu giá.

"Tiền hậu bất nhất"

Ông Nguyễn Văn Tích tiếp tục có đơn khiếu nại Văn bản số 407/UBND-ĐT ngày 29/8/2017 của UBND huyện Đức Trọng. Ngày 9/1/2018, bà Phạm Thị Thanh Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng ký Quyết định số 02/QĐ-UBND-ĐT (giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tích) có nội dung “bác đơn” của ông Tích và đưa ra lý do: “Diện tích đất ông Nguyễn Văn Tích yêu cầu được giao thuộc quy hoạch đất xây dựng công trình sự nghiệp…”!?. Cũng theo nội dung của Quyết định số 02 nêu trên thì việc đưa đất tại khu vực ông Tích đang sử dụng ra đấu giá giao quyền sử dụng đất chỉ là dự kiến của UBND xã Phú Hội. UBND huyện Đức Trọng chưa có chủ trương về vấn đề này, do đó không thể xem xét giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá cho ông Tích. 

Trong khi trước đó, tại Văn bản số 407/UBND-ĐT ngày 29/8/2017 của UBND huyện Đức Trọng cũng chính bà Phạm Thị Thanh Thúy ký lại xác định: “Hiện nay diện tích đất này dự kiến đưa ra đấu giá giao quyền sử dụng đất để lấy nguồn vốn tài đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Phú Hội”. Cách trả lời bất nhất, có dấu hiệu khuất tất của UBND huyện Đức Trọng đã khiến gia đình ông Tích vô cùng bức xúc và bất bình.

Theo Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư Lâm Đồng, khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Bên cạnh đó, điểm g khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Cụ thể: “Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở”.

Căn cứ những quy định trên, hộ ông Nguyễn Văn Tích có đủ điều kiện để được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, bởi thửa đất hộ ông Tích đang sử dụng đã ở từ năm 1988 đến nay, không phát sinh tranh chấp, trước thời điểm Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực, Luật sư Lê Cao Tánh cho biết.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.