UBND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, bội tín?

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục khiếu nại việc UBND huyện thu hồi đất ở để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20, nhưng 4 năm nay vẫn chưa bồi thường cho người dân…

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục khiếu nại việc UBND huyện thu hồi đất ở để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20, nhưng 4 năm nay vẫn chưa bồi thường cho người dân…

Người dân trình bày sự việc với PLVN.
Người dân trình bày sự việc với PLVN.

Dự án triển khai nhờ người dân ủng hộ

Dự án mở rộng, nâng cấp, quốc lộ 20 đoạn qua Thị trấn Liên Nghĩa được thực hiện theo Quyết định số 3422 ngày 15/10/2001 do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đầu tư và UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở GTVT làm chủ đầu tư nguồn vốn đối ứng của địa phương. Ngày 24/4/2006, UBND tỉnh có Văn bản số 2210 hỗ trợ đối với diện tích đất nằm trong lộ giới quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa và xã Hiệp Thạnh.

Ngày 12/2/2009 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 787 về bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thu hồi thuộc lộ giới đường giao thông. Ngày 21/7/2009 UBND huyện Đức Trọng có Tờ trình số 101 đề nghị chuyển giao chủ đầu tư hạng mục nền thuộc hè đường, giải phóng mặt bằng, cây xanh chiếu sáng về cho huyện. Ngày 28/7/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đồng ý cho thay đổi chủ đầu tư và giao Sở KHĐT cân đối, đề xuất bố trí vốn bổ sung năm 2009.

Trong năm 2008, 2009, UBND huyện Đức Trọng đã ban hành hàng loạt quyết định thu hồi đất để nâng cấp mở rộng quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa và xã Hiệp Thạnh, đều khẳng định sẽ bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất. Cơ quan chức năng cũng lập biên bản xác định hiện trạng, chiết tính đền bù cho từng hộ. Đồng thời, vận động bà con bàn giao đất trước, nhận bồi thường sau, nhằm giúp cho việc thi công đảm bảo đúng tiến độ.

Tin vào chính quyền, nhiều bà con đã bàn giao đất, nên việc thi công mở rộng quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa đến nay nhiều đoạn đã hoàn thành. Đổi lại, người dân chờ "dài cổ" vẫn chẳng thấy bồi thường, hỗ trợ.

Ông Nguyễn Hiệp kể: “Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 382m2 đất ở. Ngày 13/11/2008 UBND huyện ra quyết định thu hồi 66,68m2 để làm đường quốc lộ 20 ghi: “Giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện làm việc với UBND thị trấn Liên Nghĩa để xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ theo quy định”.

Ngày 18/11/2008, huyện lập bảng chiết tính bồi thường với số tiền là 280.812.000đ. Tuy nhiên, đã 4 năm nay huyện vẫn chưa bồi thường, trong khi hưởng ứng sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình đã bàn giao mặt bằng để thi công và đã hoàn thành từ lâu”.

Bà Hồ Thị Nhàn bức xúc: “Vì chưa được bồi thường, nên chúng tôi nhiều lần kéo lên huyện. Lãnh đạo huyện hứa sẽ giải quyết, nhưng rồi cứ làm ngơ. Mới đây chúng tôi gửi đơn yêu cầu Chủ tịch huyện phải ra quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng pháp luật, nhưng họ vẫn im lặng!”.

Chính quyền lại bội tín?

Ngày 26/3/2012, Huyện ủy Đức Trọng có Văn bản số 265 kết luận: “UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban đơn vị chức năng rà soát kỹ, xác định cụ thể các trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận ra hành lang lộ giới, xác định đất công… trên cơ sở đó tuyên truyền, vận động giải thích để nhân dân đồng thuận cùng với Nhà nước thực hiện công trình ”.

Ông Phạm Thanh Quan - Chủ tịch UNBND huyện Đức Trọng - giải thích: “Việc triển khai dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 20 do kinh phí bồi thường gặp khó khăn, nên nhiều bà con khiếu nại. Chúng tôi đã vận động bà con hiến đất, 80% đồng tình và tỉnh cũng đồng tình. Nhưng một số hộ ở km270 thì không chấp nhận. Tỉnh giao cho các ngành chức năng lập hồ sơ giải quyết. Ngành chức năng đã tham mưu cho chúng tôi giải quyết bằng cách ra quyết định thu hồi lại quyết định thu hồi đất trước đây”.

Tuy nhiên, người dân phản ứng: “Cách đây 4 năm, Huyện ban hành quyết định thu hồi đất của chúng tôi để làm đường và hứa sẽ bồi thường, nên chúng tôi mới bàn giao đất. Bây giờ sau khi làm đường xong xuôi, mọi việc đâu vào đó lại ra quyết định thu hồi lại quyết định thu đất trước đây phải chăng là lừa bà con?”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Bửu - Trưởng Văn phòng Luật sư Bửu Tín: Xét về Luật hành chính thì UBND huyện Đức Trọng thu hồi lại quyết định thu hồi đất trước đây đã ban hành là không sai, nhưng sẽ phải trả lại đất cho các hộ dân như trước đây; trong lúc diện tích đất này đã sử dụng làm đường và vỉa hè theo quy hoạch, thì ai phải chịu hậu quả pháp lý?.

Theo tôi, chính quyền địa phương nên giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho bà con theo đúng quy định của Luật Đất đai, Nghị định 197, Nghị định 84 của Chính phủ và các văn bản quy định của tỉnh, nhằm chấm dứt khiếu nại, tranh chấp không đáng có.

Phúc Ân

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?