UBND huyện Di Linh thu hồi đất… vô tội vạ?

Ông Nguyễn Được, ngụ tại khu 7, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) vừa gửi đơn kêu cứu đến PLVN về việc bị UBND huyện Di Linh thu hồi đất để giao cho cho Cty CP Long Việt Đà Nẵng (Cty Long Việt) đầu tư xây dựng chợ và khu phố chợ Trung tâm Di Linh oan ức...

Ông Nguyễn Được, ngụ tại khu 7, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) vừa gửi đơn kêu cứu đến PLVN về việc bị UBND huyện Di Linh thu hồi đất để giao cho cho Cty CP Long Việt Đà Nẵng (Cty Long Việt) đầu tư xây dựng chợ và khu phố chợ Trung tâm Di Linh oan ức...

Ông Được bức xúc trước việc bị thu hồi đất nằm ngoài dự án
Ông Được bức xúc trước việc bị thu hồi đất nằm ngoài dự án.

Ra quyết định thu hồi... loạn xạ

Nguồn gốc 2.482 m2 đất, trong đó có 400m2 đất ở thuộc thửa đất số 143, tờ bản đồ số 25, thị trấn Di Linh của ông Nguyễn Được là do ông mua lại, được UBND huyện Di Linh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 263244 ngày 7/12/2005.

Ngày 20/4/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản số 2525 chấp thuận ranh giới dự án chợ và khu phố chợ Trung tâm huyện Di Linh là 39.632 ha. Ngày 28/12/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định (QĐ) số 3280 thu hồi đất tổng thể là 16.358,7m2 tại thị trấn Di Linh do UBND huyện Di Linh quản lý giao cho Cty Long Việt đầu tư xây dựng chợ và khu phố chợ Trung tâm Di Linh theo dự án đã được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư.

Toàn bộ diện tích đất bị thu hồi theo QĐ nói trên là đất của Cty Dâu tằm tơ Di Linh trước đây, hoàn toàn không có đất của ông Được.

Thế nhưng, ngày 28/6/2010, UBND huyện Di Linh lại căn cứ vào QĐ 3280 của UBND tỉnh để ra QĐ 1570 thu hồi của ông Được là 3.051,8 m2 nhằm xây dựng chợ và khu phố chợ Di Linh! Ngày 23/7/2010, UBND huyện lại ra QĐ 2139 “hạ” diện tích thu hồi đất của ông Được xuống còn 2.893,5m2.

Ngày 20/5/2011, UBND huyện ban hành tiếp Quyết định số 1320 “điều chỉnh” diện tích thu hồi đất của ông Được xuống còn 1.892,3m2; diện tích đất thu hồi còn lại 1.001,2 m2 giao Cty Long Việt có trách nhiệm phối hợp với địa phương lập thủ tục hồ sơ đền bù.

Ngày 9/6/2011, UBND huyện tiếp tục căn cứ vào công văn số 2525 đã nói ở trên để ra tiếp QĐ số 1615 thay thế Quyết định số 1320, “điều chỉnh” diện tích thu hồi đất của ông Được là 1.892,3m2, diện tích đất thu hồi còn lại 1.001,2 m2 theo QĐ số 2139 ngày 23/7/2010 của UBND huyện Cty Long Việt có trách nhiệm phối hợp với địa phương, các ngành chức năng của huyện lập thủ tục hồ sơ đền bù, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng theo quy định. Gia đình ông Được liên tục khiếu nại.

Cơ quan chức trách nói gì?

Ngày 9/11/2011, UBND huyện Di Linh ra QĐ số 3043: “Không chấp nhận đơn của ông Nguyễn Được khiếu nại Quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 09/6/2011 của UBND huyện Di Linh về việc điều chỉnh diện tích đất thu hồi của ông và Quyết định số 2261/QĐ-UBND ngày 02/8/2011 của UBND huyện Di Linh về việc điều chỉnh chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với ông để xây dựng chợ Trung tâm huyện Di Linh”

Ngày 12/12/2011, UBND tỉnh có văn bản số 7010 chuyển Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh, báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý. Ngày 22/12/2011, Đoàn xác minh có biên bản làm việc với gia đình ông Được nhưng không hiểu sao UBND tỉnh lại không ban hành QĐ giải quyết khiếu nại theo luật định, trong lúc UBND huyện Di Linh liên tục đòi cưỡng chế, nên ông Được chỉ còn cách khởi kiện hành chính ra TAND huyện Di Linh. Toà án đã thụ lý và tiến hành 2 phiên đối thoại.

Ông Được nghẹn ngào kể: “Đất của gia đình tôi không nằm trong QĐ thu hồi đất tổng thể  3280 của UBND tỉnh giao cho Cty Long Việt đầu tư xây dựng chợ và khu phố chợ Trung tâm Di Linh theo dự án đã được tỉnh phê duyệt. Thực chất, họ lấy đất của Cty Dâu tằm tơ phân ra mấy chục lô làm khu phố chợ để chia nhau và bán, rồi lấy đất của tôi bù vào để làm chợ. Nhưng khi đối thoại, ông đại diện của UBND huyện cứ vận động tôi “rút đơn” khởi kiện thì hứa sẽ đề xuất với huyện cho tôi thêm một lô đất trong chợ, nếu không “rút” UBND huyện sẽ yêu cầu Toà “xử” và không được giải quyết quyền lợi gì cả!”.

Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Văn Bửu- Trưởng VPLS Bửu Tín - nhận xét: “ Việc UBND huyện Di Linh ban hành Quyết định số 1615  thu hồi đất của gia đình ông Được giao cho Cty Long Việt thực hiện dự án đầu tư chợ và phố chợ như vậy là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, đất của ông Được không nằm trong QĐ thu hồi đất tổng thể 3280 của UBND tỉnh giao cho Cty Long Việt. Công văn số 2525 ngày 20/4/2009 của UBND tỉnh về việc chấp thuận ranh giới dự án chợ và khu phố chợ Trung tâm huyện Di Linh không phải là Quyết định mang tính pháp lý để UBND huyện làm căn cứ ra QĐ thu hồi đất của gia đình ông Được.

Căn cứ khoản 2, Điều 40 Luật Đất đai; khoản 6, Điều 36 Nghị định 181 của Chính phủ, mặc dù Nghị định 17 của Chính phủ sửa đổi bổ sung điểm e vào khoản 2 Điều 36 Nghị định 181 cho phép thu hồi đất để làm chợ, nhưng phải do Nhà nước làm chủ đầu tư và phải có QĐ thu hồi đất tổng thể của UBND tỉnh. Do vậy, theo tôi cần phải thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1615 của UBND huyện Di Linh, yêu cầu nhà đầu tư là Cty Long Việt thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Được thì mới đúng với quy định của pháp luật”.

Vụ kiện hành chính này sẽ được TAND huyện Di Linh đưa ra xét xử vào ngày 25/4/2013. Người dân đang mong chờ một phiên toà xét xử thật sự công bằng và đúng pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV Đà Lạt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?