UBND huyện Bình Chánh đã nhận 'nhiều sai sót' vụ quán cà phê Xin Chào

(PLO) - Văn bản của UBND huyện Bình Chánh được công bố vào chiều ngày 22/4 đã chính thức thừa nhận các cơ quan liên quan đến vụ việc của quán cà phê Xin Chào có nhiều sai sót.
UBND huyện Bình Chánh đã nhận 'nhiều sai sót' vụ quán cà phê Xin Chào

Theo thông tin trên Infonet, UBND huyện Bình Chánh khẳng định mình làm đúng quy định, tuy nhiên nơi này thừa nhận việc đưa ghi chú “Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao” là chưa chính xác. Lý do là Quyết định số 11/2006QĐ-BYT đã hết hiệu lực.

UBND huyện cũng cho rằng Phòng y tế huyện chưa làm đúng quy trình trong việc cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm” cho ông Tấn và cũng không có văn bản trả lời ông này như quy định. Huyện cho biết sẽ kiểm điểm các cán bộ liên quan đến việc này.

Ngoài ra Huyện còn thông tin thêm rằng từ khi ông Tấn có giấy đăng ký kinh doanh đến nay huyện chưa lập một đoàn kiểm tra nào để kiểm tra hộ kinh doanh này. Cũng theo Huyện, quan điểm của nơi này là chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc để người dân yên tâm kinh doanh.

Như PLVN đã đưa tin sau cuộc họp liên ngành giữa VKSND TP – TAND TP và Công an TP vào chiều 22/4, VKSND TP.HCM đã thông tin sẽ đình chỉ bị can đối với chủ quán cà phê Xin Chào.

Trước đó, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố, truy tố về tội “Kinh doanh trái phép”.

Ông Phạm Thái Lâm - Chánh án TAND huyện Bình Chánh TP HCM chưa cho biết lý do cụ thể liên quan đến việc hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung trên.

Trả lời Tuổi trẻ, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, ngay sau khi dư luận đưa thông tin về vụ việc, TAND Tối cao đã trao đổi với các cấp tòa tại TP HCM rằng vụ việc này cần phải được xem xét kỹ lưỡng các căn cứ pháp luật.

"Quan điểm của tôi là phải bám vào các quy định của pháp luật. Hiện tại, các cấp tòa tại TP.HCM cũng cho rằng căn cứ vào hồ sơ thì chưa thể xử ngay được", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm, theo Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 thì tội kinh doanh trái phép không còn. 

Do đó, TAND huyện Bình Chánh cần phải làm rõ các dấu hiệu vi phạm nếu có. Còn nếu không đủ căn cứ buộc tội thì tòa cũng cần phải có những quyết định đúng pháp luật./.

PL
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.