UBKT huyện ủy vào cuộc vụ phòng GD&ĐT viết thư ngỏ “xin tiền” các trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bá Thước gửi thư ngỏ “xin tiền” các trường học trên địa bàn huyện, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bá Thước đã vào cuộc xác minh.

Ngày 31/10, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nhận được báo cáo giải trình của phòng GD&ĐT huyện Bá Thước liên quan tới việc đơn vị này viết thư ngỏ để “xin tiền” các trường học trên địa bàn. Trước đó, sau khi nắm được sự việc trên Sở đã yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Bá Thước báo cáo vụ việc, đồng thời trả lại tiền cho các trường.

Theo nội dung giải trình: Trong năm học 2022 – 2023, Sở GD&ĐT có kế hoạch tổ chức các cuộc thi: Giai điệu tuổi hồng và Hội thao người giáo viên nhân dân ở cấp huyện và cấp tỉnh.

Thư ngỏ của phòng GD&ĐT huyện Bá Thước

Thư ngỏ của phòng GD&ĐT huyện Bá Thước

Theo kế hoạch, phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức hoàn thành các cuộc thi ở cấp huyện và tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định thành lập đoàn huyện Bá Thước tham gia cấp tỉnh, cụ thể: đoàn tham gia thi Giai điệu tuổi hồng là 48 người; đoàn tham gia Hội thi thể thao người giáo viên nhân dân là 48 người.

Để nhằm động viên khích lệ cán bộ, giáo viên và học sinh hăng say tập luyện, thi đấu, ngày 4/10/2022 tập thể phòng đã họp bàn bạc thống nhất ban hành thư ngỏ với nội dung: “Phòng GD&ĐT kêu gọi trên tinh thần tự nguyện các nhà trường chung tay cùng với ngành đóng góp một phần kinh phí để hỗ trợ các đoàn tham gia các hội thi”. Với mục đích khi nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, phòng sẽ hỗ trợ trực tiếp hết cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia 2 hội thi nêu trên.

Sau 3 ngày phát động, số tiền phòng GD&ĐT huyện Bá Thước nhận được qua tài khoản đã hơn 60 triệu đồng. Số tiền trên đã được tập thể phòng GD&ĐT thống nhất phương án hỗ trợ đoàn đi dự thi.

Toàn bộ nguồn hỗ trợ này là hỗ trợ trực tiếp cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các hội thi cấp tỉnh không dùng vào các nội dung khác. Không tính vào dự toán chế độ tập luyện, ăn, ở đi lại của đoàn vì nguồn này thực hiện theo chế độ quy định của nhà nước.

Báo cáo giải trình của phòng GD&ĐT huyện Bá Thước

Báo cáo giải trình của phòng GD&ĐT huyện Bá Thước

Trong nội dung giải trình, phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cũng thừa nhận, việc làm này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh phòng GD&ĐT huyện và ảnh hưởng đến huyện, cũng như ngành GD&ĐT của tỉnh. Do đó, phòng GD&ĐT huyện Bá Thước xin rút kinh nghiệm, thực hiện ý kiến chỉ đạo và xử lý theo quy định của các cấp lãnh đạo trong thời gian tới.

Cũng theo Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, kinh phí tổ chức hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp tỉnh do Sở chịu trách nhiệm. Trong khi, kinh phí tổ chức "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp tỉnh từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và các nguồn hợp pháp khác.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 31/10, trao đổi với PLVN, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Sau khi nắm được sự việc UBND huyện đã họp thường trực và giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vào cuộc xác minh, sai ở mức độ nào sẽ xử lý ở mức độ đó./.

Đọc thêm