Uber, Grab là vận tải taxi hay vận tải hợp đồng?

(PLO) - Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam, cụ thể là hãng taxi Vinasun đã gửi công văn tới  Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị xem xét huỷ bỏ Quyết định 24 và yêu cầu thực hiện quản lý hoạt động Grab, Uber như hoạt động vận tải taxi do nhận thấy đề án có nhiều sai phạm, đặc biệt là hình thức vận tải hợp đồng nhưng không hề có hợp đồng nào được ký kết.
Uber, Grab là vận tải taxi hay vận tải hợp đồng?

Hợp đồng điện tử là khái niệm vận tải taxi bị đánh tráo?

Công văn nêu rõ, Quyết định số 24 của Bộ GTVT không thực hiện đúng Văn bản số 1850 của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý Bộ GTVT thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Trong đó có việc sử dụng thông điệp dữ liệu điện tử trong giao dịch thuê xe ô tô thay cho hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh và người thuê vận tải. Uber và Grab đã có mặt và hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014. Kế hoạch ban hành theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 07/01/2016 của Bộ GTVT chủ yếu là kế hoạch triển khai hoạt động của Công ty TNHH Grab taxi.

Vinasun cũng chỉ ra điểm sai phạm mấu chốt trong hình thức thí điểm vận tải hợp đồng mà ai cũng có thể nhận ra đó là: Mặc dù không có hợp đồng nào được ký kết nhưng Uber, Grab vẫn được xếp vào loại hình vận tải hợp đồng.  Hợp đồng điện tử là khái niệm vận tải taxi bị đánh tráo, Bản chất Grab và Uber là đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, Cần định danh dịch vụ vận tải Grab, Uber là dịch vụ vận tải taxi. 

Sử dụng dịch vụ Grab, Uber nhưng người tiêu dùng không thể tìm ra được nội dung hợp đồng vận tải nào được ký kết cho mỗi chuyến đi. Câu hỏi Ai ký với ai? Nội dung hợp đồng như thế nào? Hợp đồng lưu ở đâu cũng không thể tìm ra? Không chỉ người dùng, cả hai hãng Uber, Grab tại hội nghị và sau hội nghị đều không đưa ra được hợp đồng vận tải nào được ký kết cho mọi người xem.

Khi đề án trong quá trình lấy ý kiến, Bộ Công an cũng đã chỉ ra cho Bộ Giao thông Vận tải thấy sai phạm quy định của giao kết hợp đồng vận tải. Tuy nhiên, bộ phận thẩm định đề án đã cố tình không lưu tâm mà còn lý giải đây là kỹ thuật chuyên sâu, không cần đưa vào phụ lục. 

Qua đây chúng ta thấy, Hợp đồng điện tử thực chất chỉ là phương thức giao kết chứ không phải là mô hình kinh doanh và không đúng quy định về xe hợp đồng. Căn cứ vào Điều 7 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và Điều 44, Điều 45 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT thì hình thức vận tải kết nối qua phần mềm của Grab, Uber không có đủ cấu thành của một hợp đồng vận tải, nên không thể xếp vào hình thức vận tải hợp đồng.

Uber, Grab là vận tải taxi hay vận tải hợp đồng? ảnh 1
Văn bản kiến nghị của Công ty Ánh Dương gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Quản lý lỏng lẻo và lỗ hổng cho ngành Thuế

Sự quản lý lỏng lẻo trong đề án dịch vụ vận tải kéo theo nhiều hệ lụy. Đó là gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Sự mâu thuẫn nằm ở chỗ, dù các địa phương khuyến cáo nhiều lần về việc này nhưng đề án lại cho phép không khống chế số lượng xe. Kết quả là trong một thời gian ngắn, số lượng xe ô tô cá nhân tăng chóng mặt, phủ kín đường, trong khi nhiều hơn số lượng taxi chính thống trước nay vẫn bị giới hạn theo quy hoạch. 

Công văn kiến nghị của vinasun cũng nêu rõ quan điểm, và chỉ ra lỗ hổng trong việc thi hành luật thuế của Grab, Uber. Trong quyết định thanh tra thuế của Cục thuế TP HCM, Uber bị yêu cầu truy thu 66,68 tỷ tiền thuế. Đến nay, Uber vẫn chưa chịu nộp số tiền trên. Như vậy, cả hai doanh nghiệp Grab, Uber và các đối tác đều vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế. Căn cứ theo luật thì trường hợp Công ty TNHH GrabTaxi đã vi phạm luật thuế và buộc phải đình chỉ thí điểm.

Chiếm lĩnh thị trường, xong cũng là lúc hai hãng Uber, Grab siết chặt thưởng tài xế, tăng phí sử dụng phần mềm từ 20% lên 25%. Các tài xế đã đầu tư xe không thể dừng, vẫn phải chạy xe để kiếm sống, trả nợ ngân hàng. Còn phía các công ty taxi chính thống cũng bị giảm số lượng khách, giảm đầu xe, nhiều doanh nghiệp không đủ tiền trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Kết cục dành cho cả doanh nghiệp, tài xế taxi chính thống và lái xe Grab, Uber đều rất bi đát, ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của cả trăm ngàn người lao động trên cả nước.

Mới đây, ngày 20/12/2017 tòa án cấp cao châu Âu đã phán quyết Uber là một công ty vận tải taxi. Đối chiếu với thực tiễn tại Việt Nam thì hai công ty Grab, Uber chính là một công ty vận tải taxi không sở hữu phương tiện.

Trên đây chỉ là những vấn đề điển hình của vận tải hành khách xe hợp đồng điện tử trong thời gian qua. Còn nhiều vấn đề như tình trạng phù hiệu giả, mua bán đăng ký tài khoản Uber, Grab, bảo mật thông tin khách hàng... cần được làm rõ và xử lý. Việc đưa Uber, Grab về đúng bản chất loại hình dịch vụ sẽ giải quyết không cần bổ sung khung pháp lý, đem lại bình đẳng trong kinh doanh, bảo vệ tốt quyền lợi khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như thực hiện tốt nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. 

Vũ Cẩm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng nhích nhẹ phiên đầu tuần

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay (6/12), giá vàng trong và thế giới đi theo chiều hướng tăng. Khoảng cách chênh lệch giữa vàng SJC và giá vàng thế giới tiếp tục được nới rộng.

Ra mắt AirB - tai nghe True Wireless cao cấp 'made in Việt Nam'

Ra mắt AirB - tai nghe True Wireless cao cấp 'made in Việt Nam'
(PLVN) - Hôm nay, 5/12, hai phiên bản tai nghe AirB Pro và AirB của dòng tai nghe True Wireless cao cấp do Bkav thiết kế và sản xuất chính thức ra mắt và mở bán. Sản phẩm đầy đủ các tính năng flagship như chống ồn chủ động ANC Hybrid, nghe xuyên âm, chống nước, chống nhiễu cuộc gọi…

Giá vàng tuần tới liệu có nhiều biến động?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, giá vàng tuần tới sẽ giằng co mạnh và diễn biến khó lường. Khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao, lên trên mức 61 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới 11,3 triệu đồng/lượng.

Bắt giữ 20,2 kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm với ông Phan Văn Mạnh (khối 10, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).
(PLVN) - Sáng 3/12/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10 - Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, môi trường Công an huyện Hưng Nguyên phát hiện, bắt giữ 03 thùng carton phát hiện 20,2 kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng “leo thang” phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay (4/12) , giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng cao so với phiên giao dịch trước đó. Hiện, giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.782,60 USD/ounce , tăng 14,1 USD/ounce so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, giá vàng SJC đang tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng.

Lịch cắt điện ngày mai – 5/12

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày mai (5/12 ), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định.

Tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

100 thùng sữa Ensure Gold nhập lậu vừa bị Đội QLTT số 1, Cục QLTT Long An bắt giữ.
(PLVN) - 100 thùng sữa chứa 2.400 lọ Ensure Gold do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu tại địa bàn huyện biên giới Đức Huệ vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An phát hiện, tạm giữ.

Xuất khẩu thuỷ sản chạm mốc 8 tỷ USD

Tính tới cuối tháng 11, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 8 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020.
(PLVN) - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) thuỷ sản nửa đầu tháng 11-2021 hồi phục với mức tăng trưởng 24%, ước tính cả tháng 11, XK đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 18%. Theo đó, đến cuối tháng 11/2021, XK thuỷ sản ước đạt gần 8 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020.