UAE khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Quốc Vụ khanh phụ trách kinh tế, đầu tư UAE Sultan Bin Ahmed Al Jaber. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Quốc Vụ khanh phụ trách kinh tế, đầu tư UAE Sultan Bin Ahmed Al Jaber. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhận lời mời của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chuyến thăm làm việc tại UAE từ ngày 6-9/7/2019. 

Ngày 7 và ngày 8/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Quốc Vụ khanh phụ trách kinh tế, đầu tư UAE Sultan Bin Ahmed Al Jaber, làm việc với Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp UAE Suhail Mohammed Faraj Al Mazroui, tiếp Tập đoàn dầu khí Mubadala. 

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đã đi sâu trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và UAE.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dù đã đạt kết quả tích cực nhưng tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng (dầu khí và năng lượng tái tạo), phát triển cơ sở hạ tầng, lao động, du lịch....

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích doanh nghiệp UAE đầu tư vào Việt Nam; mong muốn UAE tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hoá Việt Nam tiếp cận khu vực Trung Đông và các thị trường khác; tạo điều kiện cho người lao động Việt nam có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm, có cuộc sống ổn định, phát triển tại UAE.

Các Lãnh đạo UAE khẳng định, Việt Nam là thị trường ưu tiên trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống như Dầu khí, năng lượng mà cả các lĩnh vực khác như phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh…

Hai bên cũng bày tỏ quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 10 tỷ USD trong thời gian tới để tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên. 

Để đạt được mục tiêu này, hai bên nhất trí cần sớm xây dựng kế hoạch hành động tổng thể; thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao nhằm tạo sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; đồng thời tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, trao đổi thông tin về thị trường của nhau, thiết lập các kênh cung cấp thông tin kịp thời và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực hơn vào các hoạt động như hội chợ, triển lãm, hội thảo khoa học công nghệ, diễn đàn doanh nghiệp... được tổ chức ở mỗi nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và có buổi nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại UAE. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể Đại sứ quán đóng góp vào sự phát triển quan hệ hai nước, đồng thời nhấn mạnh Đại sứ quán cần nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước và tăng cường công tác bảo hộ công dân đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại UAE. 

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại UAE, Phó Thủ tướng mong muốn bà con đoàn kết, một lòng hướng về tổ quốc./.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).