UAE, Bahrain ký thỏa thuận bình thường hoá quan hệ với Israel

(PLVN) - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahrain ngày 15/9 đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành các quốc gia Ả rập đầu tiên trong 1/4 thế kỷ phá vỡ điều cấm kỵ lâu đời ở đây.
Lễ ký các thỏa thuận tại Nhà Trắng. Lễ ký các thỏa thuận tại Nhà Trắng.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã chủ trì lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa lãnh đạo các nước nói trên được tổ chức tại Nhà Trắng. 

Đây được xem là cao điểm của 1 tháng đầy kịch tính khi UAE và tiếp đó là Bahrain đồng ý đảo ngược nhiều thập niên chống lại Israel mà không có giải pháp cho cuộc tranh chấp giữa Israel với người Palestine.

Trước vài trăm người ở Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký các thỏa thuận với Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani. UAE là quốc gia Ả rập thứ ba và thứ tư thực hiện các bước bình thường hóa quan hệ kể từ khi Israel ký hiệp ước hoà bình với Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994. Palestine đã lên án các thỏa thuận này.

Việc 2 thoả thuận được ký liên tiếp trong ngày 15/9 đánh dấu một chiến thắng ngoại giao cho Tổng thống Trump.

AFP cho hay, trong một phát biểu với các phóng viên sau đó, ông Trump cho biết Israel sẽ ký các thỏa thuận tương tự với 9 nước khác, trong đó có Ả rập Xê-út.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam. 

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.