U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Bị bệnh hiểm nghèo vẫn nhiệt huyết giúp dân

Dịch bệnh diễn biến khôn lường và phức tạp, để góp sức cùng chính quyền địa phương các cấp thực hiện công tác phòng chống dịch, nhiều cá nhân mặc dù đã lớn tuổi nhưng vẫn mong muốn góp sức tham gia chống dịch, nhiều “chiến sĩ” U70 vẫn miệt mài ngày đêm giữ vững vùng xanh ở địa phương, nhiều cô chú tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân trong mùa dịch. “Chống dịch như chống giặc”, khi dịch đến thì ai “giúp được gì thì giúp”, mỗi người mỗi việc tùy theo đặc thù công việc và sức lực của mình. Tuy nhiên, đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là đẩy lùi đại dịch.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch ảnh 1

Ông Trần Quốc Vũ, Bí thư Quận ủy Bình Thủy đến chốt kiểm soát biểu dương và động viên tinh thần hai tấm gương người tốt việc tốt

Một trong những tấm gương phải kể đến đó là ông Nguyễn Hoàng Tuấn (67 tuổi, Phó trưởng KV5, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Hình ảnh ông Tuấn đi từng nhà tuyên truyền, vận động từng hộ dân nâng cao ý thức và tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch đã quá quen thuộc với người dân khu vực 5, phường Bùi Hữu Nghĩa. Một người đàn ông dáng gầy còm, gần bước sang tuổi “thất thập” nhưng vẫn còn rất tâm huyết và tận tụy với công việc. Ông đến hỏi han sức khỏe từng người, lắng nghe ý kiến của dân, trao đồ hỗ trợ, phát phiếu đi chợ…

Với độ tuổi của ông đáng lẽ có thể ở nhà để con cháu chăm lo, phụng dưỡng, tuy nhiên ông vẫn chọn công việc giúp ích cho xã hội, giúp ích cho người dân, đặc biệt là bà con trong khu vực. Khó khăn, nắng mưa, nguy hiểm đều không thể làm khó ông Tuấn. Đảm đương nhiều công việc của khu vực, luôn sâu sát với người dân và miệt mài hoạt động, ít ai biết ẩn đằng sau sự cống hiến đó là căn bệnh ung thư đang từng ngày hoành hành trong cơ thể. Ông vẫn cố gắng bảo vệ cho bà con có cuộc sống an toàn trong đại dịch.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch ảnh 2

Lãnh đạo quận trao giấy khen và "thưởng nóng" cho 2 tấm gương nhiệt huyết trong công tác chống dịch COVID-19.

Theo ông Tuấn, ông bị ung thư gan đã 7 năm, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Suốt nhiều năm điều trị, sức khỏe suy kiệt nhiều, nhưng tinh thần hỗ trợ người dân thì chưa bao giờ giảm sút. “Mình tuyên truyền, hỗ trợ để người dân ý thức được đại dịch này rất nguy hiểm. Trước tiên bảo vệ bản thân gia đình và bảo vệ cộng đồng, ý thức điều đó nên tôi chẳng nề hà khó khăn, cực nhọc. Những gì mình hỗ trợ được cho bà con thì mình hỗ trợ, khả năng mình đến đâu mình làm đến đó”, ông Tuấn nói.

Ngay từ khi thành phố thực hiện giãn cách, ông Tuấn đã luôn sâu sát từng hộ dân với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền người dân thực hiện 5K và nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 16. Bên cạnh đó, tuyên truyền sâu rội chủ trương của phường, quận và thành phố và chính phủ đến từng hộ dân, nâng cao tinh thần tương thân tương ái cùng giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch.

“Giúp được dân cảm thấy rất là vinh dự”

Tương tự, ông Nguyễn Văn Vinh (63 tuổi, Tổ trưởng tổ 2, KV5, phường Bùi Hữu Nghĩa) cũng là một trong những tấm gương về tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình và có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch. Ông mưu sinh bằng nghệ thợ hồ.

Tuy nghiên khi địa phương có hoạt động gì thì ông đều nhiệt tình hỗ trợ. Hơn 2 năm nay, ông tham gia và luôn hoàn thành trách nhiệm với vai trò tổ trưởng tổ 2 của khu vực 5. Khi dịch bệnh bùng phát, ông đã nhiệt tình hưởng ứng và tham gia công tác phòng chống dịch hỗ trợ người dân và địa phương.

Ngày nào cũng vậy, ông đều tham gia các hoạt động phòng chống dịch ở nhiều vai trò khác nhau. Có khi trực chốt vùng xanh, có khi gõ cửa từng nhà hỏi han tình hình sức khỏe, đời sống và luôn kịp thời hỗ trợ từ thực phẩm, nhu yếu phẩm…

Không những thế, ông còn lập danh sách hỗ trợ các trường hợp khó khăn, phát lương thực, hướng dẫn người bệnh đi điều trị…“Tôi làm công việc này cảm thấy rất là vinh dự, tuổi xế chiều rồi mình làm gì được cho dân thì mình cứ làm, như vậy là vui rồi”, ông Vinh chia sẻ

Bà Nguyễn Ngọc Lan (57 tuổi, ngụ KV5, phường Bùi Hữu Nghĩa) cho biết, ngày nào các chú ở khu vực cũng đi qua lại nhiều lần để nhắc nhở và tuyên truyền phòng dịch. “Thấy các chú lớn tuổi nhưng vẫn miệt mài hỗ trợ phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho bà con nơi đây ai nấy cũng đều cảm kích”, bà Lan nói.

Với sự đóng góp đó, ông Tuấn và ông Vinh đã được lãnh đạo UBND quận Bình Thủy trực tiếp đến chốt kiểm soát trao tặng giấy khen và thưởng nóng để khích lệ tinh thần.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch ảnh 3

Ông Vinh và ông Tuấn đi đến tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết, các ca F0 trên địa bàn quận Bình Thủy đã giảm dần, 9 ngày qua các phường, khu vực không phát sinh các ca nhiễm trong cộng đồng. Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm, tập trung của Ban Chỉ đạo các phường, nhất là cán bộ ở cơ sở, lực lượng y tế, lực lượng tham gia ở tuyến đầu.

Trong đó nổi bật lên nhiều tấm gương người tốt việc tốt trong công tác phòng chống dịch, điển hình như trường hợp ông Tuấn và ông Vinh ở phường Bùi Hữu Nghĩa. Theo đó, lãnh đạo quận đã kịp thời khen thưởng nóng, biểu dương để tạo sự lan tỏa hành động đẹp từ những tấm gương này, động viên, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

“Hai tấm gương này thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng khu vực, tinh thần trách nhiệm đối với bà con. Cuộc sống và hoàn cảnh các tấm gương cũng rất khó khăn nhưng vì tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng đã không ngại khó khăn, khắc phục công việc gia đình để cùng với các ngành, các cấp của địa phương, khu vực tham gia tích cực công tác phòng chống dịch ở phường”, ông Bình nói.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 27/10

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 27/10
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc hôm nay vẫn phổ biến hình thái ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi Tây Bắc có nơi trời rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ C, cao nhất khoảng 29 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác...

'Ô tô điên' húc văng loạt xe máy, nhiều người bị thương

'Ô tô điên' húc văng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Khoảng 16h40 ngày 26/10, xe ô tô 4 chỗ hiệu CAMRY biển kiểm soát 72A-069.49 do một người đàn ông điều khiển lưu thông từ hẻm 847 đường 30/4 hướng ra đường chính 30/4, phường 11, thành phố Vũng Tàu, đã mất lái lao qua làn đường đối diện khoảng 20 m và húc văng liên tiếp 7 phương tiện.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khai giảng năm học 2021-2022

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khai giảng năm học 2021-2022
(PLVN) - Sáng 26/10, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khai giảng năm học 2021-2022. Tại buổi lễ, trường công bố các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cho các tập thể, cá nhân; đồng thời trao hỗ trợ 62 triệu đồng từ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 cho các lớp sinh viên tham gia phòng chống dịch.

Chỉ còn 1 cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật ở Long An

Chỉ còn 1 cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật ở Long An
(PLVN) -Ngày 26/10, 3 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus) đã được một chủ gấu tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tự nguyện chuyển giao đến Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên. Đây là 3 trong số 4 cá thể gấu cuối cùng còn bị nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh Long An.

Hành khách đi máy bay vẫn phải kê khai thông tin di chuyển

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) -Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

23 tỉnh, thành cho học sinh đến trường học trực tiếp

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Không khí tại Hà Nội chuyển xấu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng 26/10, chất lượng không khí tại một số khu vực ở Hà Nội chạm mức xấu, thậm chí có nơi rất xấu. Đây là mức những người bình thường bắt đầu có các vấn đề về sức khỏe, người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ba thi thể dạt vào bờ biển Quảng Nam

Người dân và chính quyền đưa thi thể ba thanh thiếu niên về mai táng.
(PLVN) - Thi thể 3 thanh, thiếu niên bị lật thuyền thúng ở cửa biển Sa Cần (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) được tìm thấy ở bờ biển xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, Quảng Nam).