U xơ tử cung và những lưu ý chị em cần biết

Tử cung là cơ quan sinh sản của phụ nữ, là “ngôi nhà” ấm áp trong cơ thể. Tuy nhiên, dù đang 20 tuổi hay 58 tuổi thì bạn vẫn luôn cần chú tâm và chăm sóc tốt cơ quan đặc biệt này.

Tử cung là cơ quan sinh sản của phụ nữ, là “ngôi nhà” ấm áp trong cơ thể. Tuy nhiên, dù đang 20 tuổi hay 58 tuổi thì bạn vẫn luôn cần chú tâm và chăm sóc tốt cơ quan đặc biệt này.
[links()]

Một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ là u xơ tử cung. Bệnh này có quan hệ trực tiếp với suy chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Với phụ nữ ở vào thời kỳ mãn kinh, cholesterol máu và chất béo trung tính sẽ dần dần tăng lên là nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung và suy buồng trứng, nghiêm trọng hơn có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

Khi u xơ tử cung trở nên nghiêm trọng, sẽ gây thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nội mạc tử cung, xuất hiện chảy máu. Một số bệnh nhân có thể chảy máu liên tục.

Để ngăn ngừa và trị căn bệnh này, phụ nữ mãn kinh nên đi kiểm tra siêu âm thường xuyên. Tốt nhất nên kiểm tra mỡ trong máu mỗi năm, trong trường hợp cholesterol, glycerol triester, độ nhớt máu tăng lên, sẽ có biện pháp kịp thời và chủ động đối phó.

Thứ hai, thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng: nhiều protein, vitamin, khoáng chất, tránh quá nhiều chất béo và đồ ngọt, không ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim.

Thứ ba, hạn chế các chất kích thích. Chất nicotine trong thuốc lá và khói thuốc có thể thúc đẩy co thắt động mạch vành, làm bệnh tồi tệ hơn. Một ngày không quá 50 gam rượu trắng, 100 gram rượu vang đỏ và 1 chai bia.

Thứ tư, siêng năng tập thể dục, tham gia nhiều hoạt động tăng sự chuyển hóa cơ thể, giúp giảm cân, chống béo phì, làm chậm u xơ tử cung phát triển.
Theo Dân Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.