Tỷ phú hàu hàng năm thu về tiền tỷ

Nhiều năm nay, ông Trần Viết Thành ở xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với biệt danh tỷ phú hàu. Với 2ha nuôi hàu, mỗi năm gia đình ông thu về tiền tỷ, tạo việc làm cho 6 lao động với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều năm nay, ông Trần Viết Thành ở xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với biệt danh tỷ phú hàu. Với 2ha nuôi hàu, mỗi năm gia đình ông thu về tiền tỷ, tạo việc làm cho 6 lao động với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Thành xếp hàu để bán cho các nhà hàng.
Ông Thành xếp hàu để bán cho các nhà hàng.

Trước khi bắt tay vào nuôi hàu, ông Thành từng có 15 năm phục vụ trong quân đội. Xuất ngũ quê, ông Thành đã ấp ủ suy nghĩ phải tìm cho mình hướng đi riêng, dù lúc đó ông đã có nghề mộc trong tay.

Nhận thấy xã đảo quê mình có nhiều tiềm năng nuôi trồng thủy sản, ông đầu tư làm bè nuôi tôm trên sông Dinh. Một lần tình cờ nhấc tấm gỗ dưới bè nuôi tôm lên, ông thấy những con hàu bám dày đặc, hấp ăn thấy thịt rất thơm ngon. Lúc ấy, hàu rất có giá, vì thế, ông mạnh dạn đầu tư gần 20 triệu đồng mua lốp xe hỏng quẳng xuống sông làm chỗ cho hàu bám. Hơn 3 năm sau, ông thu hoạch và đút túi gần 100 triệu đồng tiền lãi.

Thấy đầu tư nuôi hàu đơn giản, ít vốn mà lại thu lãi cao, ông Thành mạnh dạn tìm đến Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thế chấp tài sản, vay 100 triệu đồng, để mở rộng diện tích mặt nước nuôi hàu lên 2ha. Hàu lớn đến đâu, ông thu hoạch đến đó, tiền lãi thu được lại quay vòng vào nuôi hàu. Cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thành cho biết, nghề nuôi hàu không tốn nhiều công sức, lại đơn giản, chỉ cần người nuôi chịu khó, đầu tư ít vốn liếng là sẽ có lãi. Tuy nhiên, môi trường nước nuôi hàu phải hết sức thông thoáng, không bị ô nhiễm.

Với giá bán lẻ ở thời điểm hiện nay là hơn 20.000 đồng/kg hàu, mỗi năm nghề nuôi hàu mang về cho gia đình ông Thành bạc tỷ. Chưa hết, ông còn đầu tư vào nuôi sò huyết, vì thế mà vợ chồng ông đã trả hết nợ nần, đủ tiền cất ngôi nhà khang trang và nuôi hai con ăn học. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Thành còn nhiệt tình giúp đỡ vốn cho các hộ dân trong xã, mỗi hộ 20-30 triệu đồng không lấy lãi để ai cũng có thể mở rộng sản xuất, từ đó thoát nghèo.

Thanh Hải

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.