Tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản xuống mức thấp nhất
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Giun-i-chi-rô Cô-i-dư-mi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4-2001 sau khi chính phủ gia hạn thêm một năm sứ mệnh hoạt động của quân đội Nhật Bản tại I-rắc và lo ngại về triển vọng phát triển kinh tế Nhật Bản.
Hai ngày sau khi ông Cô-i-dư-mi tuyên bố quyết định gia hạn trên, kết quả thăm dò dư luận của tờ Ma-i-ni-chi công bố ngày 11/12 cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản giảm 8% so với tháng trước xuống 37%, mức giảm dưới 40% lần đầu tiên kể từ năm 2001, trong khi tỷ lệ phản đối tăng. 62% số người được hỏi phản đối quyết định trên của chính phủ và 84% cho rằng lời giải thích của ông Cô-i-dư-mi cho quyết định trên là không thỏa đáng. Dư luận cho rằng quyết định của ông Cô-i-dư-mi không đếm xỉa đến ý kiến của người dân và phần lớn cử tri Nhật Bản không tin tưởng vào khả năng của chính phủ đảm bảo an toàn cho quân đội nước này tại I-rắc.
Trong khi đó, ngày càng nhiều cử tri Nhật Bản tỏ ra thất vọng về cách thức điều hành kinh tế của chính phủ. Các số liệu thống kê công bố hồi tuần trước cho thấy trong quý 3/2004, kinh tế Nhật Bản hầu như không tăng trưởng, mức tăng trưởng kinh tế trong quý 2/2004 giảm.