Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh chiếm đến 70% số ca tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi

(PLO) - Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế, ở nước Việt Nam tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em khu vực miền núi vẫn ở mức cao và không có xu hướng giảm.

Theo thống kê, năm 2008 tỷ lệ này là 81,5% và đến năm 2014 tỷ lệ này vẫn ở mức cao là 81,2%. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh chiếm đến 70% số ca tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi và 50% số ca tử vong ở trẻ dưới năm tuổi giảm rất chậm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên đó là do mạng lưới và chất lượng cuộc sống chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản; đặc biệt tình trạng thiếu bác sĩ, nhất là bác sĩ sản khoa và nhi khoa tại các vùng sâu, vùng xa.

Thêm vào đó, do nguồn nhân lực thiếu, tình trạng quá tải bệnh viện khiến cho các bác sĩ làm việc liên tục, thiếu thời gian nghỉ ngơi nên dễ dẫn đến các sai sót trong chuyên môn.

Mục tiêu chung trong thời gian tới đó là cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm tử vong mẹ, tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa.

Tập trung ưu tiên các vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa nhằm tiếp tục giảm sự khác biệt trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ giữa các vùng miền, góp phần bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

H.B
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)
(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Tối 20/6 thêm 94 ca COVID-19 trong nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tối 20/6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 94 ca mắc mới trong nước, riêng TP HCM đã có 57 ca. Trong hôm nay có 175 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm
Sáng 20/6, Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam, dự kiến ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Quảng Nam có ca nghi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ca nghi mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP Đà Nẵng).